(BĐT) -  Ông trùm hàng xa xỉ Pháp Bernard Arnault vừa trở thành tỷ phú trăm tỷ USD sau khi những kết quả đầy hứa hẹn về vắc-xin phòng Covid-19 giúp thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên giao dịch 9/11, trong đó có cả cổ phiếu Tập đoàn LVMH của ông Arnault.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo Bloomberg Billionaires Index, đây là lần đầu tiên thế giới có 5 người sở hữu tài sản trên 100 tỷ USD. Trước đó, "câu lạc bộ" này có 4 thành viên gồm Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg và Elon Musk. Sau phiên giao dịch ngày 9/11, nhóm này đã "bỏ túi" tổng cộng 68 tỷ USD giá trị tài sản .

Bất chấp khủng hoảng Covid-19, giới siêu giàu "ăn nên làm ra" trong năm 2020. Top 500 người giàu nhất thế giới đã có thêm 1,2 nghìn tỷ USD kể từ tháng 1, tương đương mức tăng 21% tài sản nhờ thị trường chứng khoán tăng mạnh, lượng thanh khoản dồi dào.

Tốc độ tăng tài sản chóng mặt của giới giàu được thấy rõ ràng nhất ở nhóm dẫn đầu. 2 năm trước, thế giới chỉ có một tỷ phú trăm tỷ USD là nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Giờ đây, tài sản của ông đã tăng gần gấp đôi bất chấp việc phải chia cổ phần tại Amazon cho vợ cũ sau khi ly hôn.

Trong các tỷ phú chứng kiến tài sản tăng mạnh vào hôm 9/11 còn có ông trùm bán lẻ Tây Ban Nha Amancio Ortega - nhà sáng lập công ty mẹ thương hiệu Zara. Sự lạc quan về việc mở lại các cửa hàng truyền thống đã đẩy giá cổ phiếu Inditex tăng vọt, giúp tài sản của ông Ortega tăng thêm 7,6 tỷ USD.

Từng là người giàu thứ hai thế giới, ông Ortega, với tài sản chủ yếu đến từ lĩnh vực bán lẻ, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Mức tăng tài sản trong phiên 9/11 đã bù đắp được gần một nửa mất mát của tỷ phú này trong năm nay.