Những yếu tố khiến giá dầu biến động mạnh trong vài tháng tới

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bank of America (BofA), giá dầu sẽ đối mặt áp lực đáng kể trong những tháng tới bởi rủi ro cung-cầu có thể đẩy giá tăng hoặc giảm khoảng 20%.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trong một báo cáo được công bố hôm 6/9, các nhà phân tích của BofA tiếp tục duy trì dự báo giá dầu sẽ ở mức khoảng 100 USD/thùng trong năm 2023, song nhấn mạnh những rủi ro có thể đẩy giá dầu tăng hoặc giảm khoảng 5 - 20 USD/thùng trong những tháng tới.

1. Suy thoái toàn cầu

Báo cáo của BofA chỉ ra, các dữ liệu sản xuất thời gian qua báo hiệu rằng hoạt động sản xuất công nghiệp có khả năng bị thu hẹp và điều này cho thấy một cuộc suy thoái đang rình rập. Một cuộc suy thoái toàn cầu có thể làm giảm kỳ vọng tăng trưởng dầu khoảng hơn 1 triệu thùng/ngày, khiến giá dầu thô Brent giảm xuống mức 75 USD/thùng.

2. Thỏa thuận hạt nhân Iran

BofA cho biết, một thỏa thuận nhằm "hồi sinh" thỏa thuận hạt nhân Iran có thể khiến thị trường được bơm thêm tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày. Ước tính, giá dầu sẽ giảm khoảng 10 - 15 USD/thùng nếu điều này xảy ra. Tuy nhiên, các nước OPEC+ có thể sẽ phản ứng nhanh chóng bằng cách giảm sản lượng.

3. Khủng hoảng năng lượng tại châu Âu

Việc giá điện và giá khí đốt đang tăng kỷ lục ở châu Âu, cùng với đó là dòng chảy khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 tiếp tục bị siết lại, các nhà phân tích của BofA cho rằng, có khả năng châu Âu và châu Á sẽ bắt đầu sử dụng dầu mỏ thay cho than đá và khí đốt tự nhiên.

Tuy nhiên, báo cáo nhận định vẫn có khả năng giá dầu giảm do nhu cầu tiêu thụ và tăng trưởng suy yếu ở châu Âu. Châu Âu có thể tìm kiếm nhiều lựa chọn thay thế khác.

4. Rủi ro trong sản xuất

Trên toàn cầu, các nhà máy lọc dầu đã giảm công suất chưng cất dầu thô khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày so với giai đoạn 2020 - 2021 do "đóng cửa nhà máy và giảm đầu tư”, theo BofA.

Điều này đặt ra một thách thức cho OPEC+ bởi nguồn cung cho các nhà máy lọc dầu tăng lên sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng hiện tại, nhưng đồng thời, việc giảm nguồn cung đe dọa đẩy giá cầu tăng lên cao hơn nữa.

5. Dự trữ dầu chiến lược của Mỹ

Theo BofA, Mỹ dự kiến kết thúc việc xả kho dự trữ dầu chiến lược vào tháng 10 tới. Với lượng dự trữ dầu chiến lược giảm mạnh những tháng gần đây, thị trường có thể xuất hiện một khoảng trống ảnh hưởng đến sản lượng của OPEC+.

6. Tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc

Việc Trung Quốc - nước tiêu thụ và lọc dầu lớn thứ hai thế giới - vẫn duy trì các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu dầu và giá dầu sụt giảm. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích của BofA, khả năng Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại vào tháng 10 nếu Bắc Kinh phát tín hiệu nới lỏng các chính sách phong tỏa do Covid-19.

Chuyên đề