(BĐT) - Chiều 26/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý yếu kém, tồn tại của 12 dự án, nhà máy ngành công thương đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo đánh giá 1 năm thực hiện nhiệm vụ.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về xử lý yếu kém, tồn tại của 12 dự án, nhà máy ngành công thương

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về xử lý yếu kém, tồn tại của 12 dự án, nhà máy ngành công thương

Tại Cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, nhóm các nhà máy nhiên liệu sinh học (của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN) đang khởi động lại và có sản phẩm tiêu thụ trong tháng 3/2018. Cũng trong tháng 3, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PVTex) sẽ vận hành lại phân xưởng sợi vì vừa ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đơn vị trong nước. Còn việc vận hành toàn bộ Nhà máy thì PVN đang xem bản chào của 3 công ty nước ngoài và trong nước để quyết định triển khai. Từ nay tới hết quý II/2018, các bên sẽ thống nhất phương án hợp tác để vận hành toàn bộ Nhà máy…

Phát biểu chỉ đạo tại Cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, nguồn lực từ ngân sách, tín dụng nhà nước sẽ không có để cứu các dự án, nhà máy yếu kém này. Qua hơn một năm quyết liệt xử lý, tháo gỡ khó khăn, nhờ nỗ lực của các bộ, ngành liên quan, bức tranh của 12 dự án, nhà máy yếu kém, thua lỗ đã sáng sủa hơn.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo làm rõ các khó khăn vướng mắc trong xử lý các tranh chấp hợp đồng EPC với các nhà thầu, quyết toán các dự án, trong việc thu xếp vốn lưu động... để tập trung giải quyết hiệu quả, tạo chuyển biến căn bản trong xử lý các dự án thời gian tới.