Theo nhận định của CTCK VCSC, NHNN đang kiên quyết ổn định tỷ giá ngoại hối và quan trọng hơn, là nỗ lực mua lại USD cho dự trữ ngoại hối.
NHNN mua USD trở lại cho dự trữ ngoại hối

Theo báo cáo mới đây của CTCK Bản Việt (VCSC) cho biết, căng thẳng trên thị trường ngoại hối đã giảm bớt. Nguyên nhân là do nguồn cung USD dồi dào nhờ kiều hối tăng mạnh trước dịp Tết Nguyên Đán và giải ngân các khoản đầu tư của nước ngoài đã giúp tỷ giá liên ngân hàng giảm 1,1% trong tháng 1 và tỷ giá tự do lui về thấp hơn mức trần 1%.

Ngày 02/02, NHNN đưa ra tỷ giá mua/bán USD cho các ngân hàng thương mại với giá mua là 22.300 đồng/USD, cao hơn 0,1% so với tỷ giá liên ngân hàng.

"Một lần nữa, điều này cho thấy NHNN đang kiên quyết ổn định tỷ giá ngoại hối và quan trọng hơn, là nỗ lực mua lại USD cho dự trữ ngoại hối", báo cáo nhận định.

Trước đó, báo cáo của HSBC dẫn dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nguồn dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã giảm 6,7 tỷ USD trong quý 3/2015, còn 30,3 tỷ USD vào cuối tháng 9 vừa qua. Với dữ liệu và dẫn chiều nguồn từ IMF nói trên, dự trữ ngoại hối của Việt Nam vừa có mức sụt giảm mạnh trong một khoảng thời gian ngắn.

Theo Trí thức trẻ