(BĐT) - Hội đồng tư vấn Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Tây Ninh vừa bị Công ty TNHH Netandroid Việt Nam (gọi tắt là Netandroid Việt Nam) “tố” cản trở kiến nghị của nhà thầu tại Gói thầu Mua khung bằng khen do Ban Thi đua - khen thưởng Tây Ninh làm chủ đầu tư.
Công ty TNHH Netandroid Việt Nam “tố” bị cản trở kiến nghị tại Gói thầu Mua khung bằng khen do Ban Thi đua - khen thưởng Tây Ninh làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Internet

Công ty TNHH Netandroid Việt Nam “tố” bị cản trở kiến nghị tại Gói thầu Mua khung bằng khen do Ban Thi đua - khen thưởng Tây Ninh làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Internet

Gói thầu trên có giá 351 triệu đồng, sử dụng vốn ngân sách, được chào hàng cạnh tranh qua mạng. Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Netandroid Việt Nam (giá dự thầu sau giảm giá là 289,5 triệu đồng, có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội); Cửa hàng đồ gỗ văn phòng phẩm Hồng Mai (giá dự thầu 351 triệu đồng, có địa chỉ tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh).

Theo kết quả đánh giá HSDT của Công ty CP Tư vấn xây dựng tổng hợp Tây Ninh (bên mời thầu), Công ty TNHH Netandroid Việt Nam xếp hạng thứ nhất nhưng bị loại vì không đạt đánh giá về kỹ thuật (Bên mời thầu không nhận được 2 sản phẩm mẫu của Nhà thầu gửi trước thời điểm đóng thầu ngày 18/2/2021). Nhà thầu được lựa chọn là Cửa hàng đồ gỗ văn phòng phẩm Hồng Mai với giá trúng thầu trọn gói 351 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,8%. Ngày 26/2/2021, kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) gói thầu trên đã được công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Netandroid Việt Nam cho biết, ngày 27/2/2021, Nhà thầu đã gửi kiến nghị KQLCNT tới Chủ đầu tư và Bên mời thầu nhưng không được giải quyết thỏa đáng theo quy định. Nhà thầu cho biết đã gửi hàng mẫu và Chủ đầu tư/Bên mời thầu đã nhận được trước thời điểm báo cáo đánh giá, KQLCNT được công bố, song Bên mời thầu lại cho rằng “không có trách nhiệm phải thông báo cho Nhà thầu về tình trạng Bên mời thầu/Chủ đầu tư có nhận được hay không”. Ngày 15/3/2021, Nhà thầu đã gửi văn bản kiến nghị tới Hội đồng tư vấn Sở KH&ĐT tỉnh Tây Ninh để giải quyết kiến nghị.

Ngày 1/4/2021, Sở KH&ĐT tỉnh Tây Ninh có văn bản gửi Netandroid Việt Nam thông tin về việc nộp phí giải quyết kiến nghị theo Điều 9, Điều 118 Nghị định 63/2014/NĐ-CP với mức phí 1 triệu đồng, thời gian nộp (nộp trực tiếp) từ ngày 1 - 4/4/2021. Tuy nhiên, đến 11h ngày 3/4/2021 (Thứ Bảy), Nhà thầu mới nhận được văn bản này của Sở KH&ĐT tỉnh Tây Ninh, trong khi ngày hết hạn là ngày 4/4/2021 (Chủ Nhật). Ngày 6/4/2021, Sở KH&ĐT tỉnh Tây Ninh có văn bản thông báo không giải quyết kiến nghị của Nhà thầu do không nộp phí theo quy định.

Ngày 7/4/2021, Netandroid Việt Nam trực tiếp tới Hội đồng tư vấn Sở KH&ĐT tỉnh Tây Ninh để nộp phí nhưng bị từ chối. Công ty này cho rằng, Hội đồng tư vấn đã cố tình cản trở kiến nghị khi bắt Nhà thầu phải trực tiếp từ Hà Nội vào Tây Ninh để đóng phí giải quyết kiến nghị, trong khi thời hạn đóng phí 4 ngày thì 2 ngày cuối lại rơi vào Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Ngày 16/4/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phạm Lưu Nhạn - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Tây Ninh, Chủ tịch Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị cho biết, do sơ suất, chuyên viên phụ trách đưa ra thời hạn nộp phí giải quyết kiến nghị trùng vào Thứ Bảy, Chủ Nhật.

Trong khi đó, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, chuyên viên phụ trách giải quyết kiến nghị trên của Sở KH&ĐT tỉnh Tây Ninh cho biết: "Việc xử lý giải quyết kiến nghị của Hội đồng tư vấn có thời hạn. Thứ Bảy, Chủ Nhật là ngày nghỉ nhưng do nhiều việc nên trong 2 ngày 3 - 4/4/2021, chúng tôi vẫn làm việc bình thường. Chúng tôi đã thông tin với Nhà thầu về việc nộp phí giải quyết kiến nghị qua zalo, email trước thời điểm Nhà thầu nhận được văn bản qua đường bưu điện. Nhà thầu có đề xuất được chuyển khoản nộp phí giải quyết kiến nghị nhưng Hội đồng tư vấn không có tài khoản nên chúng tôi không đồng ý".