(BĐT) - Các hạng mục chính về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được khẩn trương hoàn tất. Cùng lúc, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện hàng loạt gói thầu mở màn cho đại dự án này.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Kể từ cuối năm 2020 đến đầu tháng 4/2021, ACV, chủ đầu tư Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu tổng cộng 15 gói thầu. Đây đều là những gói thầu có tính chất “mở màn” cho hàng trăm gói thầu thuộc dự án quy mô “khủng” nhất từ trước đến nay của ngành giao thông.

Trong đầu tháng 4/2021, ACV công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện 10 gói thầu liên quan đến dự án này. Cụ thể, Gói thầu số 2.3 Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình tường rào ranh giới cảng hàng không trong phạm vi 1.810 ha được giao cho Công ty CP Tư vấn công nghệ, thiết bị và Kiểm định xây dựng CONINCO. Gói thầu số 2.4 Thi công xây dựng công trình tường rào ranh giới cảng hàng không trong phạm vi 1.810 ha được giao cho Liên danh Vinaconex - ACC đảm nhận với giá trúng thầu 24.185.432.652 đồng.

CONINCO là nhà thầu được ACV lựa chọn thực hiện nhiều gói thầu của Dự án thành phần 3. Cụ thể, CONINCO được chỉ định thực hiện Gói thầu số 6.2 Tư vấn giám sát công tác khảo sát phục vụ lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2; Gói thầu số 3.2 Tư vấn giám sát công tác khảo sát bước lập thiết kế kỹ thuật công trình san nền và thoát nước; Gói thầu số 2.2 Tư vấn thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình tường rào ranh giới cảng hàng không trong phạm vi 1.810 ha; Gói thầu số 3 Tư vấn lập nhiệm vụ và dự toán công tác khảo sát, thiết kế kỹ thuật công trình san nền và thoát nước khu bay; Gói thầu số 4 Tư vấn lập nhiệm vụ và dự toán công tác khảo sát, thiết kế kỹ thuật công trình hạ tầng cảng hàng không.

Liên danh Công ty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không ADCC - Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải được lựa chọn để thực hiện Gói thầu số 3.1 Tư vấn khảo sát, thiết kế kỹ thuật công trình san nền và thoát nước với giá trúng thầu 20.987.000.000 đồng…

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, Dự án thành phần 3 có thể xem là một trong những dự án có kinh phí lớn liên quan đến công tác rà phá bom mìn từ trước đến nay. Dữ liệu ban đầu cho thấy, đến thời điểm hiện tại, có 3 gói thầu liên quan đến công việc này. Đầu tiên, Gói thầu số 1.1 Tư vấn điều tra, khảo sát, lập phương án kỹ thuật thi công và dự toán rà phá bom mìn, vật nổ giao cho Tiểu đoàn 93, Bộ Tư lệnh Công binh đảm nhận với chi phí 1.163.645.600 đồng.

Tiếp theo, Lữ đoàn 229 cũng thuộc Bộ Tư lệnh Công Binh được chỉ định Gói thầu số 1.2 Giám sát thi công rà phá bom mìn, vật nổ với giá trúng thầu 2.036.172.600 đồng.

Đặc biệt, Gói thầu số 1.3 Thi công rà phá bom mìn, vật nổ được chỉ định cho Liên danh Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Tổng công ty Thành An với giá trúng thầu 141.337.855.000 đồng. Đây đều là những nhà thầu hàng đầu trong lĩnh vực thi công rà phá bom mìn, vật nổ.

Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án thành phần 3, tổng mức đầu tư của Dự án là hơn 99 nghìn tỷ đồng. Trong năm 2021, nhiều gói thầu có giá trị sẽ được mời thầu để đáp ứng yêu cầu tiến độ của dự án trọng điểm quốc gia này.