(BĐT) - Trước cáo buộc của nhà thầu về dấu hiệu nhà thầu trúng thầu cung cấp hàng giả, hàng nhái, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân khẳng định, đơn vị trúng thầu có năng lực, kinh nghiệm, có trách nhiệm khi tham gia dự thầu và thực hiện hợp đồng đã ký kết.
Gói thầu Cung cấp vật tư và dịch vụ kỹ thuật phục vụ công tác sửa chữa hệ thống thổi bụi gian lò do Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu Cung cấp vật tư và dịch vụ kỹ thuật phục vụ công tác sửa chữa hệ thống thổi bụi gian lò do Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhã Chi

Nhà thầu xếp hạng 2 bức xúc

Báo Đấu thầu tiếp nhận văn bản kiến nghị của Công ty CP Dịch vụ công nghiệp Sài Gòn (SIS) về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) Gói thầu Cung cấp vật tư và dịch vụ kỹ thuật phục vụ công tác sửa chữa hệ thống thổi bụi gian lò do Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân làm chủ đầu tư trực tiếp mời thầu. Gói thầu này áp dụng chào hàng cạnh tranh, lựa chọn nhà thầu qua mạng. SIS phản ánh về hành vi sử dụng thư ủy quyền không hợp lệ để tham gia và trúng gói thầu nêu trên của nhà thầu trúng thầu.

SIS cho biết, đơn vị này là đại diện của hãng Clyde Bergemann tại Việt Nam. Theo phân cấp của hãng này thì Clyde Bergemann Indonesia sẽ phụ trách cung cấp hàng hóa từ các nhà máy của Clyde Bergemann cho thị trường Việt Nam. Trong đó, có Nhà máy Shanghai Clyde Bergemann Machinery Co., Ltd chuyên về sootblower (cung cấp bộ thổi bụi lò và phụ tùng thay thế) và Nhà máy Clyde Bergemann Huatong Materials Handing Co., Ltd chuyên về hệ thống tro bay và các bộ phận khác (những bộ phận không thuộc hệ thống thổi bụi lò).

Theo SIS, hồ sơ yêu cầu  (E-HSYC) yêu cầu các nhà thầu phải có thư ủy quyền của hãng Clyde Bergemann. KQLCNT công bố cho thấy, Công ty TNHH Thương mại Vật tư Phúc Khang (Phúc Khang) được xếp hạng 1, được lựa chọn trúng thầu và hàng hóa cung cấp là của hãng Clyde Bergemann. SIS được xếp hạng 2.

Theo SIS, ngày 10/6/2019, Nhà máy Shanghai Clyde Bergemann Machinery Co., Ltd (SCB) gửi thư cho SIS và Bên mời thầu (BMT) thông báo về việc SCB không ủy quyền cho Phúc Khang bán tại Việt Nam sản phẩm bộ thổi bụi lò (sootblower) do nhà máy này sản xuất. Đồng thời, Nhà máy Clyde Bergemann Huatong Materials Handing Co., Ltd. cũng gửi bản sao thư cam kết (có giá trị  từ ngày 28/3/2019 đến ngày 31/5/2019) xác nhận chỉ cho phép Phúc Khang cung cấp vật tư thay thế cho hệ thống tro bay và tro đáy tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Tiếp theo, ngày 18/6/2019, Clyde Bergemann Huatong Materials Handing Co., Ltd. gửi thư thông báo xác nhận, nhà máy này không sản xuất được vật tư thay thế cho hệ thống thổi bụi lò.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện SIS khẳng định: “Với những bằng chứng trên, chứng tỏ Phúc Khang sử dụng giấy ủy quyền không hợp lệ để tham gia thầu và cung cấp vật tư, thiết bị không đúng theo yêu cầu nhưng nhà thầu này vẫn bán hàng cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với thương hiệu Clyde Bergemann”.

Cũng theo SIS, nhà thầu này đã nhiều lần kiến nghị đến BMT về việc làm rõ thư ủy quyền do Phúc Khang nộp để xác minh tính chân thật. Tuy nhiên, đến nay BMT vẫn chưa cung cấp các bằng chứng về thư ủy quyền này. SIS cho rằng, đây là dấu hiệu bao che cho nhà thầu. 

Bên mời thầu: Phúc Khang đáp ứng E-HSYC

Công ty TNHH Thương mại Vật tư Phúc Khang được công bố trúng thầu, đã và đang thực hiện hợp đồng của 21 gói thầu do Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân mời thầu trong 3 năm gần đây, trong đó năm 2017 có 3 gói thầu; năm 2018 có 8 gói thầu; năm 2019 có 10 gói thầu. Phần lớn các gói thầu này đều được thực hiện bằng hình thức chào hàng cạnh tranh/đấu thầu rộng rãi qua mạng. Trong khi đó, SIS tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Trả lời Báo Đấu thầu, BMT cho biết, đến thời điểm hiện tại BMT đã có 3 văn bản trả lời kiến nghị của SIS và tuân thủ quy định về thời gian trả lời kiến nghị gửi đến nhà thầu trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản kiến nghị.

BMT bảo lưu quan điểm lựa chọn Phúc Khang cho gói thầu nêu trên. Theo đó, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã đánh giá hồ sơ đề xuất (E-HSĐX) của từng nhà thầu theo đúng trình tự, quy định theo như E-HSYC đã phát hành và vẫn giữ quan điểm E-HSĐX của Phúc Khang hoàn toàn đáp ứng về tính hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm, đáp ứng về kỹ thuật theo tất cả các yêu cầu của E-HSYC và pháp luật về đấu thầu.

Về tính hợp lệ (liên quan đến kiến nghị của SIS về xuất xứ hàng hóa), BMT khẳng định, E-HSĐX của Phúc Khang có kèm theo Giấy phép bán hàng của Clyde Bergmann Huatong Materials Handling Co., Ltd. chỉ định Phúc Khang là đại diện để cung cấp hàng hóa và dịch vụ của nhà sản xuất này tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, đáp ứng các yêu cầu nêu trên của E-HSYC (Clyde Bergmann Huatong Materials Handling Co., Ltd. là một trong những đơn vị đã cung cấp hàng hóa của các hệ thống thiết bị cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Ngoài ra, Clyde Bergmann Huatong Materials Handling Co.,Ltd. là 1 đại diện của Clyde Bergmann toàn cầu).

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cũng cho biết, đã tiến hành ký kết hợp đồng với Nhà thầu trúng thầu. “Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu đơn vị cung cấp hàng hóa không đảm bảo theo thông số, quy cách kỹ thuật, hãng sản xuất hợp pháp theo đúng quy định của hợp đồng đã ký và nội dung của HSYC đã phát hành thì chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện các chế tài theo đúng quy định của hợp đồng đã ký kết”, BMT khẳng định.