Nhân viên CP Việt Nam móc ngoặc chiếm đoạt tiền tỷ

(BĐT) - Một nhóm các nhân viên ở chi nhánh tại Hà Nội của Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam (CP Việt Nam) đã cấu kết với nhau, ghi chênh giá tiền mua heo, chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng. Vụ việc đã bị khởi tố năm 2015 và ngày 30/3/2018 Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử.
Số tiền các bị cáo đã gian lận, thu lợi bất chính là hơn 3,6 tỷ đồng
Số tiền các bị cáo đã gian lận, thu lợi bất chính là hơn 3,6 tỷ đồng

Theo cáo trạng, ngày 29/4/2014, CP Việt Nam đã gửi đơn đến Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội tố cáo 39 nhân viên Công ty làm việc ở Chi nhánh số 3 tại Hà Nội cấu kết với khách hàng mua heo và chủ trại nuôi heo để gian lận trọng lượng. Số cân dư ra đó, các đối tượng bán lấy tiền chia nhau.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ. Theo đó, CP Việt Nam có trụ sở ở Khu công nghiệp Biên Hòa II (Đồng Nai) do ông Sooksunt Jiumjaiwanglerg quốc tịch Thái Lan làm Tổng giám đốc. Công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến thức ăn, chăn nuôi...

Công ty có Chi nhánh số 3 tại Hà Nội và có xưởng sản xuất tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, thuê các trang trại chăn nuôi heo theo mô hình Công ty đầu tư giống, thức ăn, thuốc, kỹ thuật và đến cuối kỳ bắt heo theo chỉ định của Công ty. Các trại nuôi heo phân bổ ở nhiều nơi khác nhau trên địa bàn Hà Nội, các tỉnh lân cận và phải bảo đảm các quy định của Công ty đặt ra.

Theo quy trình bán heo mà Công ty CP Việt Nam ban hành, khi khách hàng liên hệ mua heo, nhân viên bán hàng nhận hóa đơn đặt hàng, lập kế hoạch chỉ định nơi bắt heo, số lượng con, trọng lượng, giá tiền. Khách hàng phải chuyển khoản toàn bộ số tiền về tài khoản của Công ty trước khi bắt heo. Công ty cử nhân viên đi cùng khách hàng đến trang trại để bắt heo và lập phiếu cân bắt heo, vận chuyển đến các lò mổ theo chỉ định để thịt tính bán heo móc hàm rồi ghi nhận vào phiếu. Phiếu này có 6 liên.

Lợi dụng quy trình cân bắt heo có sơ hở, khi cân thịt heo thành phẩm, chuyển hóa đơn về Công ty, các nhân viên của Chi nhánh cấu kết với nhau và với các chủ trại nuôi heo, các khách hàng ghi liên 1 (để thanh toán với khách hàng) thấp hơn thực tế, lấy tiền chia nhau.

Từ tháng 1/2013 đến tháng 11/2013, Vũ Thị Huyền và Lê Minh Hương còn cấu kết với một số nhân viên khác gồm Vũ Văn Hoàn, Nguyễn Thanh Hiệp và Lê Hữu để ghi 299 phiếu cân bắt heo với tổng số hơn 141.000 kg không đúng thực tế.
Nhân viên kỹ thuật tại trại nuôi heo cấu kết với nhân viên đi cân bắt heo ghi phiếu cân bắt cao hơn thực tế nhằm tính thành tích cho nhân viên kỹ thuật tại trại nuôi heo. Vũ Thị Huyền, nhân viên kế toán tại CP Việt Nam đã cung cấp các phiếu cân bắt heo trắng (chưa ghi gì) để các nhân viên khác ghi vào rồi chuyển lại cho Huyền để Huyền vào hệ thống sổ sách, xuất hóa đơn giá trị gia tăng thanh toán với khách hàng mua heo và chủ trại nuôi heo.

Vũ Thị Huyền và chồng là Lê Minh Hương, kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật tại trại đã cấu kết cùng các nhân viên Phan Văn Tầng, Lê Duy Luân, Lê Tiến Dũng và Vũ Đình Tuyến móc nối với các khách hàng mua bán heo ghi 43 phiếu cân bắt heo không đúng thực tế, tổng số cân ghi trên phiếu là hơn 103.000 kg, chênh so với thực tế 28.199 kg. Số tiền chênh lệch là hơn 1,3 tỷ đồng. Hành vi này diễn ra từ tháng 6 - tháng 8/2013.

Từ tháng 1/2013 đến tháng 11/2013, Vũ Thị Huyền và Lê Minh Hương còn cấu kết với một số nhân viên khác gồm Vũ Văn Hoàn, Nguyễn Thanh Hiệp và Lê Hữu để ghi 299 phiếu cân bắt heo với tổng số hơn 141.000 kg không đúng thực tế. Ngoài ra, Vũ Thị Huyền và Lê Minh Hương còn “bắt tay” cùng một số nhân viên khác để ghi chênh trọng lượng trên phiếu cân bắt heo, hưởng lợi bất chính.

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền thu lợi bất chính là hơn 3,6 tỷ đồng. Được biết, các bị cáo đã nộp khắc phục tổng cộng hơn 2,9 tỷ đồng.

Đối với một số nhân viên liên quan và các chủ trại nuôi heo, cơ quan điều tra nhận thấy có một số hành vi liên quan đến việc phạm tội hoặc liên quan đến việc chuyển tiền nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận đồng phạm. Vì vậy, cơ quan điều tra tách rút các tài liệu này để điều tra, xử lý sau.

Cơ quan công tố đã truy tố 11 bị cáo tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân.

Sau nửa ngày làm việc, phiên tòa đã bị hoãn do gia đình bị cáo Vũ Thị Huyền trình nộp các hồ sơ tài liệu thể hiện bị cáo mắc bệnh tâm thần. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Chuyên đề