Nhân dân tệ mất giá đe dọa các thị trường mới nổi

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chỉ vài tháng trước, đồng Nhân dân tệ được coi là tài sản trú ẩn an toàn của các thị trường mới nổi, che chắn cho nhà đầu tư khỏi sóng gió của xung đột và lạm phát. Tuy nhiên, hiện đồng tiền này đang trở thành một mối đe dọa.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn, đồng nội tệ của nước này đã rớt xuống đáy hai năm và có vẻ sẽ còn tiếp tục sụt giảm. Điều này khiến hàng loạt ngân hàng từ Goldman Sachs (Mỹ) cho đến SEB (Thụy Điển) đưa ra cảnh báo về làn sóng chấn động lan sang không chỉ các nước láng giềng mà cả những quốc gia xa Trung Quốc như châu Phi và Mỹ Latinh. Nguyên nhân là đồng Nhân dân tệ rẻ đi sẽ làm giảm sức hấp dẫn đối với hàng xuất khẩu của những nước khác và gây ra các cuộc phá giá tiền tệ.

“Trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ sẽ còn suy yếu hơn nữa, tiền tệ của các nước mới nổi sẽ đối mặt với áp lực giảm giá. Tác động rõ rệt nhất sẽ rơi vào các nước cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc về xuất khẩu”, Trưởng chuyên gia về thị trường mới nổi tại ngân hàng SEB Per Hammarlund cho biết.

Đồng Nhân dân tệ đã rớt giá 6 tháng liên tiếp tính tới tháng 8, đánh dấu chuỗi suy giảm dài nhất kể từ đỉnh điểm chiến tranh thương mại với Mỹ hồi tháng 10/2018. Các công ty quản lý tài sản bao gồm Societe Generale, Nomura và Credit Agricole dự đoán đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục đi xuống và mất mốc tâm lý 7 Nhân dân tệ/USD trong năm nay.

Ngay sau khi xung đột vũ trang Nga - Ukraine nổ ra ngày 24/2, Nhân dân tệ là đồng tiền duy nhất của các thị trường mới nổi tránh được sự sụt giảm, được giao dịch ở mức cao nhất gần 4 năm so với chỉ số tiêu chuẩn của MSCI. Nhu cầu toàn cầu dành cho Nhân dân tệ gia tăng - từ những nước muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD như Nga và Arab Saudi và cả các nhà đầu tư trái phiếu muốn tìm nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, trong một tháng trở lại đây, tâm lý đã đảo chiều. Chính sách Zero Covid, khủng hoảng bất động sản và tăng trưởng giảm tốc đang thôi thúc vốn ngoại "tháo chạy", ngay cả khi kỳ vọng lạm phát tại Trung Quốc gia tăng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tìm cách đẩy lùi đà giảm giá và liên tục ấn định tỷ giá tham chiếu hàng ngày cao hơn ước tính, nhưng sức mạnh của đồng USD đang làm suy yếu các chiến thuật phòng thủ như vậy.

Đồng Nhân dân tệ suy yếu sẽ làm tăng thêm mối đe dọa tới các thị trường mới nổi, vốn đang phải chịu đựng lạm phát gia tăng, lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ và nguy cơ suy thoái tại những thị trường phương Tây quan trọng.

Theo Bloomberg, đồng nội tệ của Trung Quốc chiếm tỷ trọng 30% trong Chỉ số Tiền tệ Thị trường Mới nổi của MSCI và đang thúc đẩy chỉ số này tiến tới năm tồi tệ nhất kể từ năm 2015.

Goldman Sachs và Societe Generale dự đoán, Nhân dân tệ yếu đi có thể kéo cả đồng Won của Hàn Quốc, Baht Thái Lan, Ringgit Malaysia và Rand Nam Phi cùng suy giảm. SEB đánh giá, Peso Mexico, Forint Hungary, Leu Romania và Lira Thổ Nhĩ Kỳ là những đồng tiền dễ bị tổn thương nhất.

“Mối liên kết thương mại và tài chính giữa Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác đã được tăng cường đáng kể trong thập kỷ qua. Những mối quan hệ gắn bó sâu sắc này khiến tình hình khó khăn hơn nhiều đối với tiền tệ của các thị trường mới nổi trên toàn cầu trong việc tách biệt với Trung Quốc”, Phoenix Kalen - Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Societe Generale nhận xét.

Chuyên đề