Nhà thầu chuyển mình đón vận hội mới

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau một năm 2020 nhiều biến động, các nhà thầu kỳ vọng vào một năm 2021 với nhiều vận hội mới. Đặc biệt, với những nhà thầu có bề dày hoạt động và chuyên nghiệp, niềm tin này thể hiện rõ bằng các động thái quyết liệt, mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Năm 2021 sẽ là cơ hội để nhà thầu chứng minh sức mạnh năng lực và bản lĩnh. Ảnh: Lê Tiên
Năm 2021 sẽ là cơ hội để nhà thầu chứng minh sức mạnh năng lực và bản lĩnh. Ảnh: Lê Tiên

“Không ngừng đổi mới, chinh phục những đỉnh cao mới”

Ông Trần Nhật Thành - Chủ tịch HĐQT Delta Group

Chính phủ đánh giá cao sức mạnh của kinh tế tư nhân và có nhiều chính sách khuyến khích các tập đoàn tư nhân tiên phong trong đổi mới công nghệ. Tôi cho rằng, Chính phủ đã quyết định sáng suốt khi ưu tiên những dự án lớn như cao tốc Bắc - Nam cho các doanh nghiệp lớn trong nước hội đủ các điều kiện, năng lực thực hiện thông qua đấu thầu minh bạch. Các doanh nghiệp tư nhân lớn đi tiên phong chấp nhận rủi ro cần được Nhà nước nâng đỡ, tạo điều kiện để phát triển, làm đầu tàu. Năm 2021 sẽ là cột mốc đáng nhớ để chứng minh sức mạnh quật cường của các doanh nghiệp, nhà thầu Việt Nam.

Nằm trong Top 10 nhà thầu xây dựng uy tín năm 2019, đứng vị trí 152 trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2018, Delta Group ngày càng khẳng định hướng phát triển xây dựng bằng lương tâm và tri thức. Năm 2021 được dự báo có những thử thách mới, khó khăn mới, nhưng với tâm thế chủ động, tinh thần nhiệt huyết, Delta Group đã sẵn sàng bước vào khởi đầu mới, tương lai mới và những đỉnh cao mới cần chinh phục.

“Trong khó khăn, nhà thầu càng trui rèn bản lĩnh để chớp cơ hội”

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group)

Trungnam Group là một trong những doanh nghiệp đầu tiên cho đến thời điểm này được phép đầu tư hạ tầng truyền tải lưới điện quốc gia. Thời điểm tháng 5/2020, khi dịch bệnh hoành hành nặng nề nhất, Trungnam Group và Công ty Phát triển quốc tế SANY (SANY Group) đã thực hiện lễ ký kết trực tuyến hợp đồng mua thiết bị phục vụ các dự án năng lượng tái tạo của Trungnam Group với tổng giá trị hơn 66 triệu USD, tương đương 1.500 tỷ đồng. Đây là đợt mua sắm quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Trungnam Group. Trong tâm bão dịch bệnh, Trungnam Group vẫn nỗ lực thực hiện mục tiêu đưa 2.000 MW điện gió vận hành trong 3 năm tới tại các dự án ở Trà Vinh, Đắk Lắk, Gia Lai và Ninh Thuận.

Việc mạnh dạn đầu tư vào các thiết bị cơ giới chuyên dụng không chỉ thể hiện quyết tâm, tiềm lực tài chính, mà còn là nền tảng cốt lõi giúp các nhà thầu vượt bão. Bởi đầu tư cho công nghệ, thiết bị tức là đầu tư cho tương lai, là phương thức đầu tư hiệu quả nhất để nâng cao năng suất lao động, đón bắt các cơ hội.

“Ưu tiên dùng hàng Việt trong mua sắm công tạo động lực cho nhà thầu”

Ông Trần Thành Trọng - Tổng giám đốc Công ty CP Sáng Ban Mai

Năm 2021, Sáng Ban Mai tiếp tục nỗ lực nhằm cung cấp đến khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất. Hơn 10 năm tìm được thị trường xuất khẩu, thương hiệu máy phát điện của Sáng Ban Mai đã nhận được sự tin tưởng của nhiều chủ thầu nước ngoài tại các công trình lớn. Các sản phẩm máy phát điện mang thương hiệu Sáng Ban Mai đã “đánh bạt” các sản phẩm ngoại nhập, không chỉ bởi giá thấp hơn đến 30%, mẫu mã đẹp, mà còn bởi chất lượng ngang bằng, thậm chí dịch vụ còn tốt hơn sản phẩm ngoại.

Năm 2021, chúng tôi kỳ vọng chính sách ưu đãi danh mục máy móc, thiết bị, vật tư trong nước sản xuất được thay thế hàng nhập khẩu trong đấu thầu sẽ được các chủ đầu tư tuân thủ nghiêm nhằm tạo động lực phát triển cho các nhà thầu trong lĩnh vực cơ khí, cơ điện.

“Nhiều vận hội cho những nhà thầu nỗ lực vươn tới sự chuyên nghiệp”

Ông Võ Chí Hải - Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng Thương mại Thới Bình

Năm 2020 đã khép lại với rất nhiều khó khăn đối với các nhà thầu xây dựng do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài. Từ góc độ một đơn vị chuyên thi công xây dựng công trình thủy lợi, cầu đường, cho thuê thiết bị cơ giới và gia công cơ khí, chúng tôi tin tưởng vào một năm 2021 với nhiều vận hội lớn.

Thực tế, trải qua nhiều năm xây dựng và trưởng thành, đặt mục tiêu trở thành một nhà thầu chuyên nghiệp hàng đầu trong khu vực ở lĩnh vực này, chúng tôi luôn chủ động trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, để nắm bắt vận hội của năm 2021, nhà thầu sẽ phải không ngừng đổi mới về công nghệ, thiết bị, nâng cao trình độ quản lý, cải thiện điều kiện làm việc nhằm mang đến những sản phẩm chất lượng nhất.

Chuyên đề