(BĐT) - Dù còn 2 ngày nữa mới đến thời điểm đóng thầu nhưng đại diện Công ty CP Sông Công cho biết, do hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 7 thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường gom Bắc Thăng Long - Nội Bài, đoạn qua Khu công nghiệp Quang Minh I đưa ra yêu cầu quá cao nên nhà thầu này đành phải bỏ cuộc.
Gói thầu giao thông có bảo đảm dự thầu là 900 triệu đồng, HSMT yêu cầu nhân sự hơn 100 người gồm kỹ sư, chỉ huy và công nhân đều phải có hợp đồng dài hạn với nhà thầu. Ảnh: Hữu Thắng

Gói thầu giao thông có bảo đảm dự thầu là 900 triệu đồng, HSMT yêu cầu nhân sự hơn 100 người gồm kỹ sư, chỉ huy và công nhân đều phải có hợp đồng dài hạn với nhà thầu. Ảnh: Hữu Thắng

HSMT đưa ra yêu cầu cao

Công ty CP Sông Công (có địa chỉ tại số 47, tổ 1, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội) vừa gửi đơn kiến nghị tới Báo Đấu thầu liên quan đến HSMT Gói thầu số 7: Xây dựng nền mặt đường, thoát nước hè vỉa, cây xanh, hệ thống bể, ống kỹ thuật, chiếu sáng và tổ chức giao thông toàn bộ tuyến đường. Gói thầu này do Ban Quản lý các dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp làm bên mời thầu, sử dụng ngân sách TP. Hà Nội, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, thời gian phát hành HSMT từ 24/11 - 14/12/2016, bảo đảm dự thầu là 900 triệu đồng.

Sau khi mua và xem xét nội dung HSMT, Công ty CP Sông Công cho biết, về tiêu chuẩn đánh giá năng lực kỹ thuật ở mục nhân sự chủ chốt có đưa ra yêu cầu bộ máy nhân sự tại hiện trường lên đến 26 người, bao gồm chỉ huy và các kỹ sư chuyên ngành chủ chốt, đội ngũ công nhân có tay nghề và bằng cấp lên tới 85 người. Tổng cộng nhân sự là 111 người.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Công ty CP Sông Công cho biết, HSMT yêu cầu không chỉ kỹ sư, chỉ huy, mà cả công nhân đều phải có hợp đồng dài hạn với nhà thầu. HSMT yêu cầu bộ máy nhân sự hơn 100 người như vậy là quá cao so với quy mô gói thầu, chỉ một số ít nhà thầu lớn mới có thể đáp ứng được yêu cầu này. Nhà thầu này đã đặt ra nghi vấn rằng, với một gói thầu giao thông có quy mô như vậy, nhưng lại đưa ra yêu cầu cao thì liệu có sự cố tình hạn chế nhà thầu tham gia?

Bên cạnh đó, về tiêu chuẩn đánh giá năng lực kỹ thuật ở mục thiết bị thi công chủ yếu huy động để thực hiện gói thầu, HSMT yêu cầu số lượng máy móc lên đến 49 đầu máy móc các loại. Như vậy, tổng cộng bộ máy nhân sự trên công trường có thể lên đến 200 người, bao gồm cả đội ngũ kỹ thuật và lái xe, lái máy. Trong đơn kiến nghị gửi Báo Đấu thầu, Công ty CP Sông Công cũng bày tỏ băn khoăn rằng: “Với một gói thầu về đường giao thông có quy mô không phải lớn như gói thầu này, nhà thầu chưa thấy ở đâu bố trí nhân sự nhiều như vậy. Liệu các nhà thầu tham dự có nhà thầu nào đáp ứng được và nếu trúng thầu liệu có tổ chức thực hiện đúng như tiêu chí mời thầu để tổ chức thi công hay chỉ là thủ tục để hạn chế các nhà thầu tham dự thầu?”.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện Công ty CP Sông Công cho biết, dù đã gửi Đơn kiến nghị đến Báo Đấu thầu, Công văn đề nghị làm rõ HSMT tới Ban Quản lý các dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, nhưng với yêu cầu của HSMT cao như vậy, nhà thầu này đã không thể tham dự thầu. 

Giao tư vấn trả lời kiến nghị

Để làm rõ nội dung phản ánh của nhà thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với Ban Quản lý các dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp. Ông Phạm Minh Phong, cán bộ phụ trách Gói thầu của Ban xác nhận, Ban cũng đã nhận được nội dung kiến nghị của nhà thầu vào Thứ 6, ngày 9/12/2016 và đã giao cho đơn vị tư vấn lập HSMT trả lời kiến nghị của nhà thầu. Khi phóng viên hỏi quan điểm của Bên mời thầu về nội dung kiến nghị thì ông Phong cho biết, do Ban không có năng lực chuyên môn nên đã thuê đơn vị tư vấn lập HSMT, sau đó thuê một đơn vị khác thẩm định HSMT. Vì vậy, những nội dung kiến nghị của nhà thầu, thắc mắc của phóng viên sẽ được Ban chuyển đến đơn vị tư vấn để làm rõ, nghiên cứu, trả lời. Phóng viên có đề xuất được biết tên đơn vị tư vấn lập HSMT của Gói thầu số 07 thì ông Phong trả lời là không nhớ và có hứa là gọi lại cho phóng viên để cung cấp thông tin, nhưng cả buổi chiều vẫn không thấy ông Phong gọi lại. Phóng viên có gọi vào số cố định của Ban để hỏi điện thoại liên hệ với ông Phong thì được trả lời là ông Phong bận đi họp, không thể liên lạc được nên không cung cấp số điện thoại.

Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định, trong HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Pháp luật về đấu thầu cũng quy định quyền của nhà thầu được yêu cầu bên mời thầu làm rõ HSMT, tuy nhiên trên thực tế, dù có những kiến nghị rất thỏa đáng của nhà thầu, nhưng khi có kết quả trả lời nội dung làm rõ HSMT của bên mời thầu thì nhà thầu cũng không có thời gian hoặc không kịp để làm hồ sơ dự thầu nữa, chưa kể là có những bên mời thầu cố tình né tránh việc thực hiện nghĩa vụ này hoặc trả lời một cách rất hình thức.