Nguyên Giám đốc Selaco và cú kẻ lừa đảo hơn 11 tỷ đồng

Dù biết rõ chi nhánh công ty không có chức năng tuyển người lao động xuất khẩu, nhưng Năng vẫn để Huy tuyển người đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.
Bị can Huy và những giấy tờ giả mạo để lừa đảo người lao động.
Bị can Huy và những giấy tờ giả mạo để lừa đảo người lao động.

Nguyễn Trí Năng (44 tuổi, trú tại xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) nguyên là Giám đốc Công ty Selaco-Chi nhánh Hưng Yên. Lợi dụng chức vụ được giao, trong thời gian đương chức, Năng đã tự ý tuyển dụng Chu Đình Huy (32 tuổi, trú tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội) là lao động tự do vào làm việc tại chi nhánh này.

Dù Năng biết rõ, chi nhánh công ty không có chức năng tuyển dụng và thu tiền của người lao động xuất khẩu, nhưng Năng vẫn để Huy toàn quyền quyết định nhiều vấn đề ở chi nhánh liên quan đến việc thu tiền, tuyển người đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Từ hành vi sai phạm của Năng, Huy đã thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt của người lao động số tiền gần 11 tỷ 500 triệu đồng. Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố hai bị can này.

Với danh nghĩa của Công ty Selaco-Chi nhánh Hưng Yên, Huy và Năng đã thông báo tiếp nhận hồ sơ, sơ tuyển, tổ chức hướng dẫn người lao động đi khám sức khỏe, thông báo cho người lao động đã trúng tuyển.

Để tạo lòng tin với người lao động, Huy đã giới thiệu với mọi người rằng, mình là Trưởng phòng đối ngoại của Công ty Selaco-Chi nhánh Hưng Yên và sẽ trực tiếp làm các thủ tục cho người lao động xuất cảnh. Đồng thời, thông qua các lớp học tiếng Nhật, Huy còn đưa một số đối tượng người nước ngoài về nói chuyện.

Trong thời gian người lao động học tiếng, Huy yêu cầu họ nộp tiền để làm thủ tục đi lao động xuất khẩu tại Nhật Bản. Huy và Năng đã sử dụng phiếu thu có đóng dấu treo của Công ty Selaco-Chi nhánh Hưng Yên để viết phiếu thu, thu tiền của nhiều người lao động và nhận tiền của họ.

Ngoài ra, Huy còn thuê một số đối tượng (chưa xác định rõ) làm giả các thẻ lưu trú, Visa và scan ảnh của người lao động vào đó, rồi gửi qua email cho người lao động tin tưởng. Tiếp đó, Huy lại thông báo ngày bay, giờ bay cho người lao động, rồi lại thông báo hoãn để họ yên tâm chờ đợi được đi xuất khẩu lao động.

Từ tháng 2 đến tháng 9-2013, Huy đã trực tiếp thu và thông qua 4 người môi giới thu tiền dịch vụ để nhận của nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Nhật Bản số tiền gần 11 tỷ 500 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này, Huy đã chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này, Năng đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao là Giám đốc Công ty Selaco-Chi nhánh Hưng Yên để thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ, vượt quá thẩm quyền cho phép như nhận Huy vào làm việc, thành lập và bổ nhiệm hai Trưởng văn phòng tại huyện Vũ Thư và huyện Đông Anh để lợi dụng phiếu thu và danh nghĩa của Công ty Selaco- Chi nhánh Hưng Yên thu tiền của rất nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Số tiền Huy được hưởng lợi từ những hành vi trái phép là gần 1,9 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội đã gây ra, bị can Huy bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khung hình phạt cho tội danh này từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Bị can Năng bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Khung hình phạt dành cho tội danh này từ 10 năm đến 15 năm tù. 

Chuyên đề