Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản đồng ý người Việt từ Ukraine không cần xét nghiệm Covid-19 trước khi lên chuyến bay sơ tán.
Người Việt tại Ukraine không cần xét nghiệm Covid-19 trước khi lên chuyến bay sơ tán về nước, nhập cảnh Hà Nội. Ảnh: minh họa

Người Việt tại Ukraine không cần xét nghiệm Covid-19 trước khi lên chuyến bay sơ tán về nước, nhập cảnh Hà Nội. Ảnh: minh họa

Trong Văn bản số 1059/SYT-NVY ngày 6/3/2022 gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nhận được công văn số 905/LS-BHCD ngày 5/3/2022 của Cục Lãnh sự về chuyến bay sơ tán bà con người Việt tại Ukraine.

Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc bảo hộ, đưa người Việt Nam (cùng thân nhân) cư trú tại Ukraine về nước trên cơ sở nguyện vọng trong bối cảnh đang có chiến sự tại quốc gia này là việc làm nhân đạo, khẩn cấp và ưu tiên.

"Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine (do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội", nội dung văn bản nêu.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Cục Lãnh sự thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước từ Ukraine chủ động liên hệ với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện theo dõi và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Trước đó, trên cơ sở trao đổi thống nhất giữa Bộ Ngoại giao và Bộ GTVT, trước mắt sẽ tổ chức 2 chuyến bay. Chuyến bay đầu tiên cất cánh ngày 7/3/2022 mang số hiệu VN88 của Vietnam Airlines, dự kiến chở 283 công dân khởi hành từ Bucharest (Romania), hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 11h30 ngày 8/3/2022.

Ngày 9/3/2022 chuyến bay tiếp theo mang số hiệu QH9066 của Bamboo Airways, dự kiến chở 270 công dân khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 02h15 ngày 10/3/2022.

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani trong ngày 5/3, hiện có khoảng 600 người Việt Nam và gia đình tại Ukraine đã sơ tán sang Rumani. Hầu hết trong số này đều có nguyện vọng được về Việt Nam.

Cục Lãnh sự đề nghị Cục Hàng không VN xem xét bố trí thêm 1 chuyến bay để sơ tán người Việt và thành viên gia đình về nước trong thời gian sớm nhất.

Bộ GTVT, Cục Hàng không VN cũng chỉ đạo các hãng hàng không chuẩn bị phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng đưa người Việt tại Ukraine về nước.

Theo Báo Giao thông