Nghịch lý giá chung cư

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tuy thị trường bất động sản đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng giá chung cư ở thị trường sơ cấp vẫn tăng, duy chỉ có ở thị trường thứ cấp giảm.
Một trong những lý do khiến giá căn hộ sơ cấp vẫn trong ngưỡng tăng là vì nguồn cung mới không nhiều. Ảnh: Bảo Tín
Một trong những lý do khiến giá căn hộ sơ cấp vẫn trong ngưỡng tăng là vì nguồn cung mới không nhiều. Ảnh: Bảo Tín

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đấu thầu, đa phần các dự án căn hộ được mở bán trong tháng 8/2023 ở TP.HCM và Đồng Nai, Bình Dương đều có mức giá được giữ nguyên hoặc tăng, không giảm so với các tháng trước. Đổi lại, các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán hấp dẫn… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng triệt để nhằm kích cầu thị trường.

Đơn cử như ở căn hộ cao cấp Masterise Centre Point thuộc Khu đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) của chủ đầu tư Masterise Homes, giá 1 căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích tim tường 73 m2 sau thuế khoảng 5,3 tỷ đồng tùy vị trí. Mức giá này là khá “cứng”, nhưng các chính sách ưu đãi lại vượt trội như: tặng voucher nội thất 400 triệu đồng, miễn phí quản lý 12 tháng, hỗ trợ lãi suất từ ngày giải ngân đến hết năm 2024, ân hạn nợ gốc kể từ ngày giải ngân đầu tiên cho đến tháng 8/2026.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Group chia sẻ, một trong những lý do khiến giá căn hộ sơ cấp vẫn tăng là vì nguồn cung mới không nhiều. Thế nhưng, ở thị trường thứ cấp, một số giao dịch ghi nhận mức giảm 50 - 150 triệu đồng/căn, tập trung ở những dự án chậm tiến độ bàn giao, hết thời gian ân hạn gốc hoặc lãi vay.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong quý II/2023, giá giao dịch chung cư mới ở một số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM được đánh giá là có những khu vực tăng cao, dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, giá giao dịch thứ cấp căn hộ chung cư tại một số địa phương lại có xu hướng giảm từ 2 - 6% so với cùng kỳ năm trước và giảm nhiều ở một số địa phương như Đà Nẵng (giảm 5,8%), Đồng Nai (giảm 3,5%), Hải Phòng (giảm 3,1%).

Quý II/2023, dù thị trường khó khăn và ảm đạm, nhưng giá căn hộ ở TP.HCM vẫn tăng khoảng 2 - 3% so với quý trước tại một số dự án. Ảnh: Bảo Tín ảnh 1

Quý II/2023, dù thị trường khó khăn và ảm đạm, nhưng giá căn hộ ở TP.HCM vẫn tăng khoảng 2 - 3% so với quý trước tại một số dự án. Ảnh: Bảo Tín

Cụ thể, tại Hà Nội, mặc dù giá căn hộ chung cư được cho là đang ở mức cao, và hiện nay theo khảo sát thì trong quý II, giá vẫn tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước.

Mức giá tăng cao nhất là ở các dự án thuộc quận Tây Hồ và khu vực xung quanh. Số lượng dự án chung cư mới mở bán ở khu vực này rất hiếm và đều có mức giá khoảng 80 - 100 triệu đồng/m2.

Các dự án căn hộ trên đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Huyên, Võ Chí Công, Lạc Long Quân… đều tăng giá mạnh so với giá gốc và tăng khoảng 1 - 3% so với quý trước.

Tương tự, ở TP. HCM, các dự án căn hộ đang phát triển, có đầy đủ pháp lý gần như độc quyền để chào hàng khi thị trường không có nhiều nguồn cung mới trong quý II. Đây là lý do dù thị trường gặp khó khăn và ảm đạm, nhưng giá căn hộ vẫn tăng khoảng 2 - 3% so với quý trước tại một số dự án.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện nay doanh nghiệp bất động sản đang phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn về thanh khoản, dòng tiền, đặc biệt trong bối cảnh áp lực đáo hạn và trả nợ trái phiếu doanh nghiệp vào các tháng cuối năm 2023 rất lớn, nhiều doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Cho nên, việc đưa ra giá bán ở thị trường sơ cấp không giảm vô hình trung sẽ làm mất đi khả năng thanh khoản, dẫn đến sản phẩm bị tồn kho nhiều.

Chưa kể, trong bối cảnh hiện nay khi niềm tin của nhà đầu tư đang xuống thấp, nếu không bán được sản phẩm, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không những thiếu vốn, mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất - kinh doanh khác.

Thời gian qua, do quá khó khăn, nhiều doanh nghiệp bất động sản buộc phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai thực hiện dự án, cắt giảm và điều chỉnh lại quy mô nhân sự hoặc người lao động chủ động xin nghỉ việc do bị nợ lương. Cá biệt, có nhiều doanh nghiệp buộc phải giảm trên 60% nguồn lao động để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ông N.V.T, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà T.Đ.V cho rằng, doanh nghiệp bất động sản thường "mỗi nhà mỗi cảnh", ai cũng có những khó khăn riêng, chẳng ai giống ai. Nhưng nếu phát triển sản phẩm ra rồi để đó, bán không được thì còn nguy hiểm hơn cả những doanh nghiệp để dự án y nguyên vậy chưa làm gì. Vì vậy, muốn bán hàng nhanh, thanh khoản tốt thì đương nhiên giá cả phải thuận mua vừa bán.

Chuyên đề