Ngày nào cũng lên chục điểm, ngưỡng 1.200 ngay trước mắt

0:00 / 0:00
0:00
Hạn chế của hệ thống tuy có thể khiến nhà đầu tư khó chịu một chút, nhưng lợi thế là thị trường không thể giảm được, vì khi khi lệnh bán vào nhiều đẩy thanh khoản lên, "cầu chì" lại đứt!...
VN-Index đang có chuỗi ngày tăng kỳ dị nhất nhờ hiện tượng nghẽn hệ thống giao dịch.
VN-Index đang có chuỗi ngày tăng kỳ dị nhất nhờ hiện tượng nghẽn hệ thống giao dịch.

Hạn chế của hệ thống tuy có thể khiến nhà đầu tư khó chịu một chút, nhưng lợi thế là thị trường không thể giảm được, vì khi khi lệnh bán vào nhiều đẩy thanh khoản lên, "cầu chì" lại đứt!

VN-Index hôm nay lại tăng tiếp 13,28 điểm nữa, nghĩa là suốt từ đầu tuần tới giờ, bình quân ngày nào cũng tăng hơn 13 điểm. Chỉ số kết phiên đã tới 1.156,49 điểm, nghĩa là khoảng cách so với đỉnh lịch sử chỉ còn khoảng 44 điểm nữa. Cứ đà tăng này dưới sự hậu thuẫn của yếu tố kỹ thuật hệ thống giao dịch, chỉ khoảng 3-4 phiên nữa là chỉ số sẽ lập đỉnh lịch sử mới.

Do hệ thống đã đạt ngưỡng giao dịch tối đa nên thị trường không thể xuất hiện một phiên "đánh úp" như từng thấy trong quá khứ. Trong khi đó lượng tiền muốn mua rất nhiều. Vì thế cơ hội để thị trường đi lên chắc chắn hơn nhiều so với rủi ro quay đầu giảm.

Phiên này thị trường tăng trên diện rộng với sự dẫn dắt chủ đạo vẫn là cổ phiếu ngân hàng. Không còn tăng đồng loạt cực mạnh như hôm qua, nhưng trụ lớn nhất VCB vẫn tăng 1,9%. TCB cũng tăng 4,22%, CTG tăng 2,46%, HDB tăng 4,48%, MBB tăng 2,37%, VPB tăng 1,45%, STB tăng 2,5%, TPB tăng 1,25%. Nhóm còn lại yếu hơn, ACB tham chiếu, EIB giảm 1,95%, VIB giảm 0,99%, LPB giảm 0,71%.

Các cổ phiếu lớn ngoài ngân hàng hầu hết là kém: VIC giảm 0,09%, VHM, HPG tham chiếu, VNM tăng 0,55%, SAB giảm 0,35%...

Mặc dù không có lực kéo đầy đủ của tất cả các mã lớn nhất nhưng độ rộng sàn HSX cho thấy một đà tăng khá rộng. Sàn này đóng cửa với 225 mã tăng/110 mã giảm, trong đó 38 mã kịch trần. VN-Index tăng 1,16%, Vn30-Index tăng 1,51%, VNMidcap tăng 1,76% và VNSmallcap tăng 1,14%.

Do thị trường bị giới hạn bởi ngưỡng thanh khoản nên khả năng bán ra không đủ lớn để áp đảo sức mua. Thị trường đã xác nhận điều này nhiều phiên vừa qua, khi giao dịch của HSX trong ngưỡng 15-16 ngàn tỷ đồng khớp lệnh thì dòng tiền đủ lớn để hấp thụ lực bán. Để thị trường quay đầu giảm cần lực bán mạnh hơn. Khối lượng cổ phiếu thì không thiếu, nhưng không thể đạt tới mức đủ cao vì hệ thống sẽ không nhận lệnh nữa.

Phiên giao dịch hôm nay hệ thống bắt đầu chậm lại từ khoảng 2h15 chiều. Đợt ATC sàn HSX chỉ khớp lệnh xấp xỉ 37 tỷ đồng, nhóm VN30 thậm chí giao dịch cực nhỏ 13,8 tỷ đồng. Hàng loạt cổ phiếu được đẩy giá tăng thêm trong đợt ATC với khối lượng giao dịch rất ít. Vì vậy mức giá đóng cửa cũng chưa hẳn phản ánh đầy đủ cung cầu.

Nhà đầu tư nước ngoài sau 2 phiên gần nhất mua ròng tốt thì hôm nay lại quay sang bán ròng khá nhiều. Tính chung sàn HSX, mức bán ròng đạt gần 303 tỷ đồng. Cổ phiếu thuộc nhóm VN30 bị bán ròng 122 tỷ đồng.

Mức bán ròng lớn nhất thuộc về HPG với trên 10 triệu cổ bán ra và 4,1 triệu cổ mua vào. HPG chốt phiên tham chiếu với thanh khoản cả ngày không quá nhiều. Đặc biệt là đợt đóng cửa chỉ giao dịch 17.000 cổ nên cũng không chắc chắn về mức giá. Ngoài HPG, SSI, VND, FCN, VCI, GVR cũng bị bán ròng hàng triệu cổ. HSG, KBC, LCG, STB, PET, VHM, LPB, CRE, DXG.... là những mã khác bị bán khá nhiều.

Phía mua ròng khối ngoại tập trung vào nhóm ngân hàng và bất động sản. MBB, HDB được mua ròng nổi bật. NVL, VRE, HQC, LDG là các mã khác được mua nhiều. Tuy vậy các blue-chips lớn được mua không đáng kể và cũng chỉ có MSN và VCB.

Nhờ yếu tố hệ thống nên thị trường đang sắp thiết lập một kỷ lục về chuỗi ngày tăng điểm với 10 tuần liên tục. Kể cả thời điểm thị trường bùng nổ cuối 2017 thì chỉ số cũng chỉ tăng được 9 tuần liên tục. Giai đoạn đạt đỉnh lịch sử đầu 2018 cũng chỉ có 8 tuần tăng liên tục. Kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" là 11 tuần tăng liên tục giai đoạn đầu 2006.

Trong điều kiện thị trường bình thường, đà tăng nóng như vậy sẽ kích thích nhu cầu chốt lời rất lớn và thị trường biến động mạnh, tác động lên tâm lý nhà đầu tư. Các diễn biến này góp phần hạ nhiệt trong giao dịch. Tuy nhiên lúc này điều đó không thể xảy ra được, vì vậy rất có thể thị trường sẽ lập nên điều kỳ dị chưa từng thấy từ trước tới nay.

Chuyên đề