#ngành thép
Trong 2 tháng đầu năm Việt Nam chủ yếu nhập khẩu sắt thép các loại và sản phẩm từ Trung Quốc với trị giá đạt 1,72 tỷ USD, tăng 91,2% so với cùng kỳ 2023. Ảnh: Quang Huy

Nhập khẩu sắt thép tăng vọt, doanh nghiệp ứng phó ra sao?

(BĐT) - Theo Tổng cục Hải quan, những tháng đầu năm 2024, lượng sắt thép các loại nhập khẩu (NK) tăng mạnh cả về lượng cũng như trị giá so với cùng kỳ năm trước. Trước áp lực từ hàng ngoại, các doanh nghiệp (DN) trong ngành thép phải nâng cao năng lực cạnh tranh để thích ứng với bối cảnh mới…
Bản tin thời sự sáng 26/1

Bản tin thời sự sáng 26/1

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ùn dài hàng km chiều mùng 4 Tết; phương tiện 'rồng rắn' nối đuôi nhau qua cầu Rạch Miễu; Quản lý thị trường TP.HCM nói lý do một số cây xăng đóng cửa; hàng hóa tại Hà Nội dồi dào, giá rau xanh hạ nhiệt; năm 2022, nhiều doanh nghiệp Việt lãi tỷ USD…
Giá nguyên liệu đầu vào trên thị trường thế giới tăng đột biến, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến thời gian giao hàng kéo dài là những lý do khiến giá thép trong nước tăng mạnh. Ảnh: Lê Tiên

“Ghìm cương” giá thép, gỡ khó cho nhà thầu

(BĐT) - Giá một số loại vật liệu xây dựng đã và đang tăng cao, nhất là giá thép tăng phi mã (tăng 40 - 45% so với cuối năm 2020) khiến nhiều nhà thầu đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản. Trong bối cảnh đó, các giải pháp chặn đà tăng giá thép, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) đã được đưa ra.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ngành thép dự kiến tăng trưởng tốt trong năm 2021

(BĐT) - Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, tháng 3 năm 2021, sản lượng sắt thép thô ước đạt 2.142,5 nghìn tấn, tăng 6,5% so với cùng kỳ; thép cán ước đạt 707 nghìn tấn, tăng 47,9% so với cùng kỳ; thép thanh, thép góc ước đạt 723,3 nghìn tấn, giảm 4,6% so với cùng kỳ.
Nhu cầu thép trong nửa cuối năm 2020 dự báo tăng 4 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Lê Tiên

Tăng tốc đầu tư công, ngành thép, xi măng kỳ vọng phục hồi

(BĐT) - Thời gian qua, giải ngân vốn đầu tư công duy trì đà tăng tích cực. Với việc khởi công nhiều dự án đầu tư công lớn trong thời gian tới, có cơ sở để hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Đây cũng là cơ hội vực dậy ngành vật liệu xây dựng, nhất là các doanh nghiệp (DN) thép, xi măng, sau những tháng đầu năm đuối sức.
Theo Công ty CP Chứng khoán SSI, xu hướng bảo hộ có khả năng sẽ còn lan rộng là một trong những thách thức lớn mà ngành thép phải đối mặt trong năm 2020. Ảnh: Lê Tiên

Ngành thép sẽ khó khăn hơn trong năm 2020

(BĐT) - Năm 2019 đã khép lại với sự tăng trưởng chậm chạp của thị trường thép toàn cầu và trong nước. Bước sang năm 2020, dự báo tăng trưởng sản xuất thép của Việt Nam vẫn đạt khoảng 6 - 8%. Song theo ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), đây sẽ vẫn là một năm mà ngành thép đối mặt với nhiều khó khăn.
Công ty CP Thép Nam Kim lỗ ròng gần 102 tỷ đồng trong quý I/2019. Ảnh: Nam Kim

Nhiều DN thép báo lỗ

(BĐT) - Mối lo ngại của các chuyên gia và doanh nghiệp thép về “bóng mây ảm đạm” bao phủ hoạt động kinh doanh của ngành này ngay từ đầu năm 2019 đã trở thành hiện thực. Báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2019 cho thấy, kể cả doanh nghiệp thép lớn cũng báo lợi nhuận sụt giảm mạnh, thậm chí lỗ.
Giá thép giảm sâu là nguyên nhân khiến lợi nhuận doanh nghiệp ngành thép giảm đột biến. Ảnh: Tuấn Vân

Lợi nhuận doanh nghiệp thép “lao dốc”

(BĐT) - Mở đầu phiên giao dịch ngày 22/1, cổ phiếu của Công ty CP Ðầu tư Thương mại SMC (mã chứng khoán: SMC) đã giảm sàn xuống mức 13,95 đồng. Kết quả thua lỗ trong quý IV/2018 và lợi nhuận cả năm sụt giảm mạnh là nguyên nhân tiêu cực khiến cổ phiếu SMC lao dốc. Lợi nhuận giảm mạnh cũng là tình trạng chung của các doanh nghiệp thép khác, thậm chí là thua lỗ.
Biên lợi nhuận gộp giảm là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của nhiều DN thép giảm mạnh. Ảnh: Lê Tiên

Lợi nhuận nhiều DN thép tỷ lệ nghịch với doanh thu

(BĐT) - Theo số liệu của Bộ Công Thương, ngành thép có sự tăng trưởng tốt trong 9 tháng đầu năm 2018. Sản lượng sản xuất sắt thép thô; thép cán; thép thanh, thép góc tăng lần lượt là 36,6%, 6,3% và 8,1% so với cùng kỳ năm 2017. 
Tính đến cuối năm 2017, trong số 124 vụ kiện, điều tra phòng vệ thương mại với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, có tới 30 vụ liên quan đến thép. Ảnh: Lê Tiên

Tăng sức cạnh tranh cho thép Việt

(BĐT) - Xuất khẩu thép của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam liên tục gia tăng trong những năm gần đây. Bên cạnh sức tăng trưởng khá khi đẩy mạnh xuất khẩu, các DN thép Việt đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá từ các nước nhập khẩu. 
Mức tăng trưởng của ngành thép được dự báo khoảng 20% so với năm 2017

Ngành thép tiếp tục tăng trưởng cao trong năm 2018

(BĐT) - Theo Bộ Công Thương, 9 tháng đầu năm 2018, ngành thép có sự tăng trưởng tốt. Sản lượng sản xuất sắt thép thô; thép cán; thép thanh, thép góc tăng lần lượt là 36,6% ; 6,3% và 8,1% so với cùng kỳ năm 2017.
Dự báo ngành thép sẽ tăng trưởng khoảng 20% trong năm 2018. Ảnh: Nhã Chi

Thép Việt lạc quan trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

(BĐT) - Dự báo về tăng trưởng ngành thép năm 2018, Bộ Công Thương nhận định sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với mức tăng khoảng 20% so với năm 2017. Đây là dự báo lạc quan trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang có dấu hiệu leo thang và cảnh báo có thể tác động đến doanh nghiệp (DN) thép Việt Nam.
Doanh thu quý III/2017 của hầu hết doanh nghiệp trong ngành thép đều tăng trưởng trên 2 con số. Ảnh: Nhã Chi

Bức tranh tài chính sáng sủa của các DN sản xuất thép

(BĐT) - Theo khảo sát của Báo Đấu thầu, tổng doanh thu quý III/2017 của 14 doanh nghiệp ngành thép đang niêm yết trên HOSE, HNX, và UPCoM đạt hơn 33.050 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2016; lợi nhuận sau thuế đạt 2.882 tỷ đồng, tăng gần 43% so với cùng kỳ 2016. 
Ảnh Internet

Ngành thép tăng trưởng tốt trong 9 tháng đầu năm

(BĐT) - Bộ Công Thương vừa có văn bản báo cáo về tình hình hoạt động công nghiệp và thương mại trong 9 tháng năm 2017. Theo đó, ngành thép đã có mức tăng trưởng tốt, đạt được nhiều kết quả tích cực trong sản xuất, kinh doanh.
Ảnh Internet

“Bắt mạch” các “ông lớn” ngành thép

(BĐT) - Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo, khả năng tăng trưởng 12% của ngành thép trong năm 2017 là hoàn toàn có thể đạt được. Đây được xem là mức tăng ấn tượng của ngành thép trong 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, “sức khỏe” của các “ông lớn” ngành thép lại phân hóa khá rõ nét.
Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng giá thép xây dựng sẽ không tăng đột biến. Ảnh: Lê Tiên

Phòng vệ thương mại chỉ là giải pháp tình thế

(BĐT) - Trước áp lực thép ngoại, doanh nghiệp (DN) thép Việt Nam đang tính đến sử dụng biện pháp phòng vệ thương mại, nhưng ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng đó chỉ là giải pháp tình thế.
Hai nhà thầu ngoại muốn tư vấn quy hoạch thép Việt Nam

Hai nhà thầu ngoại muốn tư vấn quy hoạch thép Việt Nam

(BĐT) - Đó là nhà thầu Deloite (Nhật) và nhà thầu Roland Berger (Đức) đã gửi thư bày tỏ quan tâm đến Dự thảo Quy hoạch Hệ thống Sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Thông tin trên vừa được Vụ Công nghiệp nặng thuộc Bộ Công Thương cho biết.
Hiệp hội Thép Việt Nam rà soát, tổng hợp báo cáo số lượng, chủng loại quặng sắt tồn kho... Ảnh: Tường Lâm

Yêu cầu rà soát khoáng sản tồn kho

(BĐT) - Bộ Công Thương vừa có công văn yêu cầu UBND các tỉnh có mỏ quặng sắt và titan, Hiệp hội Thép Việt Nam, Hiệp hội Titan Việt Nam rà soát, tổng hợp báo cáo số lượng, chủng loại quặng sắt, quặng titan tồn kho đến ngày 30/1/2016 để có cơ sở đưa ra giải pháp xuất khẩu.