(BĐT) - Hôm 20/4, Cục Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng và Văn phòng Kiểm soát tiền tệ Mỹ đã tuyên phạt ngân hàng Wells Fargo 1 tỷ USD do đã buộc khách hàng mua bảo hiểm xe hơi và tính phí vay thế chấp không công bằng.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Đây là án phạt nặng nhất đối với một ngân hàng Phố Wall dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Năm ngoái, Wells Fargo đã lên tiếng xin lỗi vì đã buộc 570.000 khách hàng mua bảo hiểm xe hơi mà không cần thiết. Một cuộc đánh giá nội bộ của ngân hàng này cũng phát hiện ra khoảng 20.000 khách hàng có thể đã không trả được các khoản nợ mua xe hơi và bị tịch thu xe do những chi phí bảo hiểm không cần thiết này.

Tháng 10 năm ngoái, Wells Fargo tiết lộ rằng một số khách hàng vay thế chấp bị tính phí phạt không hợp lý vì không trả nợ đúng hạn để hưởng lãi suất ưu đãi, mặc dù sự chậm chễ là lỗi của ngân hàng.

“Khách hàng của chúng tôi xứng đáng được hưởng những gì tốt nhất từ Wells Fargo, và chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho họ những điều đó”, CEO Wells Fargo Timothy Sloan cho biết và hứa sẽ “rà soát lại các hoạt động và sữa chữa những lỗi sai cho khách hàng”.

Khoản tiền phạt 1 tỷ USD mà ngân hàng phải gánh chịu là chuyện đáng chú ý của Cục Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng dưới thời giám đốc Mick Mulvaney, người được Tổng thống Trump bổ nhiệm. Dưới sự lãnh đạo của ông Mulvaney, cơ quan này đã trì hoãn quy tắc cho vay ngắn hạn, bỏ đơn kiện cho các bên vay ngắn hạn. Trong buổi điều trần với Quốc hội Mỹ vào tuần trước, ông Mulvaney cho biết Cục Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng chưa có động thái thực thi pháp luật nào kể từ khi ông lên tiếp quản năm ngoái.

Tháng 2/2017, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đã đưa ra hình phạt chưa từng có đối với Wells Fargo vì hành vi “lạm dụng khách hàng”, bao gồm việc tạo ra 3,5 triệu tài khoản khách hàng giả mạo. Án phạt buộc Wells Fargo không được phát triển mở rộng quy mô tài sản vượt ngưỡng 2.000 tỷ USD cho đến khi Fed hài lòng với việc giải quyết sai phạm của ngân hàng.