• Khai thác lợi ích của đấu thầu phát triển năng lượng bền vững

  15/01/2022 10:58

  (BĐT) - Nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) một cách bền vững, Chính phủ đang nghiên cứu quy định về cơ chế đấu thầu phát triển NLTT, trước mắt là điện mặt trời và điện gió. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ chế mang lại nhiều lợi ích, cần sớm được áp dụng nhằm góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 vừa qua.
 • Novaland phối hợp cùng VinaCapital đưa năng lượng tái tạo và các dự án NovaWorld

  09/12/2021 18:43

  (BĐT) - Ngày 07/12/2021, tại Novaland Gallery (2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Quận1, TP.HCM) Novaland và VinaCapital đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc phát triển và ứng dụng năng lượng tái tạo tại các dự án mang thương hiệu NovaWorld. Đây cũng bước khởi đầu trong kế hoạch tăng cường sử dụng năng lượng xanh tại các khu đô thị của Novaland, đồng thời tối ưu hóa lợi ích của khách hàng và cư dân.
 • Dự báo làn sóng đầu tư mới vào điện gió

  02/12/2021 14:00

  (BĐT) - Với những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) cũng như những dự kiến điều chỉnh cơ cấu nguồn điện trong Dự thảo Quy hoạch Điện VIII theo hướng tăng cường năng lượng tái tạo, nhiều chuyên gia nhận định, sẽ có một làn sóng thứ hai đầu tư vào năng lượng gió tại Việt Nam.
 • Kỳ vọng lớn từ dự án điện LNG 49 nghìn tỷ

  16/12/2020 14:00

  (BĐT) - Với mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, Ninh Thuận đã và đang thu hút đầu tư nhiều dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn. Ngày 14/12/2020, Dự án Trung tâm điện lực LNG Cà Ná giai đoạn 1, công suất 1.500 MW với sơ bộ chi phí 49 nghìn tỷ đồng đã khởi động quá trình lựa chọn nhà đầu tư, với việc Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố danh mục dự án.

 • Đấu thầu phát triển dự án năng lượng tái tạo: Nhà đầu tư yên tâm rót vốn

  13/11/2020 10:00

  (BĐT) - Theo kế hoạch, trong tháng 11 này, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ Quy hoạch tổng thể về Năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Dự thảo QHNL), trong đó có đề xuất xây dựng cơ chế đấu thầu phát triển năng lượng tái tạo (NLTT). Hưởng ứng và đánh giá cao cơ chế này, nhiều chuyên gia, nhà đầu tư cho rằng, đây là cơ chế cạnh tranh, công bằng, minh bạch sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo yên tâm đầu tư lâu dài.

 • Lo ngại về môi trường đối với dự án điện mặt trời

  09/11/2020 10:00

  (BĐT) - Xử lý chất thải từ tấm quang điện sau hết hạn sử dụng và chuyển đổi đất rừng làm dự án điện mặt trời là các vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong bối cảnh Việt Nam đang khuyến khích phát triển nguồn năng lượng này.
 • Lo ngại rủi ro chính sách khi đầu tư năng lượng tái tạo

  30/10/2020 10:00

  (BĐT) - Thời gian qua, các chính sách của Chính phủ đã tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT). Để tiếp tục thu hút dòng vốn tư nhân vào lĩnh vực NLTT, nhiều nhà đầu tư cho rằng, cần có những chính sách phát triển thống nhất, ổn định, dài hơi và công khai, minh bạch.
 • Làn sóng mới đầu tư vào năng lượng tái tạo

  27/08/2020 10:00

  (BĐT) - Chỉ tính từ đầu tháng 8 đến nay, UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt chủ trương đầu tư cả chục dự án điện gió với quy mô lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Ngoài Gia Lai, nhiều địa phương, nhất là tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên cũng có hàng loạt dự án điện tái tạo khác được phê duyệt chủ trương đầu tư.
 • Gỡ vướng cho DN Nhật Bản đầu tư vào ngành điện

  21/08/2020 14:00

  (BĐT) - Truyền tải điện và năng lượng tái tạo là lĩnh vực nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp (DN) Nhật Bản trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, theo nhiều DN Nhật Bản, để có thể đưa dự án, công nghệ mới vào Việt Nam, Chính phủ cần phải có những quyết sách rõ ràng, tháo gỡ khó khăn và vướng mắc cho DN cũng như đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy trình thủ tục.
 • Đấu thầu phát triển nguồn năng lượng tái tạo thay thế cho cơ chế FIT

  19/05/2020 16:35

  (BĐT) -  Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (NLTT) thuộc Bộ Công Thương vừa có ý kiến liên quan đến cơ chế giá bán điện cố định (FIT) điện mặt trời của Việt Nam. Theo cơ quan này, hiện cơ chế giá FIT bộc lộ một số hạn chế, theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương nghiên cứu, đề xuất áp dụng cơ chế đấu thầu cho phát triển nguồn năng lượng tái tạo thay thế cho cơ chế giá FIT.
 • Thách thức giải tỏa công suất nhà máy điện năng lượng tái tạo

  19/02/2020 10:00

  (BĐT) - Theo kết quả tính toán khả năng giải tỏa công suất các nhà máy điện mặt trời, điện gió đến hết tháng 1/2020 vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố, khả năng đầy tải, quá tải truyền tải điện vẫn là rất lớn đối với các dự án điện năng lượng tái tạo đã ký hợp đồng mua bán điện và đang đàm phán hợp đồng.
 • Hóa giải bài toán thiếu điện

  30/12/2019 14:00

  (BĐT) - Tái khẳng định yêu cầu không để thiếu điện tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành công thương diễn ra cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chỉ đạo, điện luôn phải đi trước một bước, nhưng phải ưu tiên phát triển năng lượng sạch, bảo vệ môi trường.
 • Cần khai thác tốt tiềm năng từ năng lượng tái tạo tại Quảng Trị

  17/07/2019 22:38

  (BĐT) - Xác định năng lượng là hướng đi chủ đạo của tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới, đối với phát triển năng lượng tái tạo, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị, tỉnh cần phối hợp với các bộ ngành Trung ương rà soát lại quy hoạch để có kế hoạch xây dựng đường truyền phù hợp nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng từ phát triển năng lượng gió và mặt trời của tỉnh.
 • Lưới điện không theo kịp dự án năng lượng tái tạo

  09/07/2019 10:00

  (BĐT) - Từ nay đến cuối năm 2019, dự kiến có thêm 5.000 MW điện mặt trời, chủ yếu từ khu vực miền Trung, bổ sung cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, việc giải tỏa công suất của các dự án năng lượng tái tạo, nhất là ở Ninh Thuận, Bình Thuận đang gặp không ít khó khăn. Một số dự án điện mặt trời mới giải tỏa được khoảng 30 - 40% công suất thiết kế.
 • Nhận dạng rủi ro khi đầu tư năng lượng tái tạo

  19/03/2019 14:00

  (BĐT) - Thành công của các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) không chỉ cung cấp năng lượng sạch cho hệ thống điện Việt Nam mà còn góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững. Mặc dù vậy, thực tế cho thấy, nhà đầu tư dự án NLTT vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.

chuyên đề

Kết nối đầu tư