#Năng lượng tái tạo
Mong sớm có chính sách tiếp nối phát triển năng lượng tái tạo

Mong sớm có chính sách tiếp nối phát triển năng lượng tái tạo

(BĐT) - Chủ trương phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam thời gian qua đã tạo động lực rất lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Đặc biệt, Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và cam kết của Chính phủ tại Hội nghị COP26 gần đây tiếp tục động viên, khích lệ chúng tôi đầu tư vào lĩnh vực này.
Đại diện Liên danh T&T Group - Orsted và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia ký và trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác.

Liên danh T&T Group-Orsted hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

(BĐT) - Ngày 1/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Hoàng gia Đan Mạch, tại Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững Đan Mạch – Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch cùng lãnh đạo các Bộ, ngành 2 nước Việt Nam-Đan Mạch, Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) - Orsted (Đan Mạch) đã ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Còn nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh

Còn nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh

(BĐT) - Việt Nam là một thị trường rất cởi mở và năng động trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, hiện vẫn chưa có cơ chế, chính sách phù hợp.
Theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII, giai đoạn 2021 - 2030 dự kiến đầu tư mới và cải tạo 34.291 km đường dây 500 kV và 220 kV. Ảnh: Nhã Chi

Thu hút tư nhân tham gia đầu tư hạ tầng truyền tải điện

(BĐT) - Sự bùng nổ các nguồn điện mặt trời, điện gió trong thời gian ngắn đã gây sức ép lớn đối với việc giải tỏa công suất các dự án điện trong bối cảnh thiếu hạ tầng truyền tải. Do đó, bài toán về lưới truyền tải theo các chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư cần sớm được giải quyết nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư năng lượng tái tạo (NLTT) ngày càng gia tăng.
Đang có những khoảng trống về cơ chế, chính sách đầu tư phát triển năng lượng sạch

Khơi thông dòng vốn đầu tư vào năng lượng sạch

(BĐT) - Hướng tới xây dựng ngành năng lượng bền vững, Việt Nam đã và đang thực hiện chuyển đổi năng lượng theo hướng xanh, sạch. Các cơ chế, chính sách khuyến khích được ban hành gần đây bước đầu tạo động lực thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, tiến trình đầu tư còn không ít “nút thắt” cần tháo gỡ.
Đấu thầu phát triển các dự án năng lượng tái tạo là xu thế chung của thế giới. Ảnh: Nhã Chi

Mong ngóng cơ chế đấu thầu phát triển năng lượng tái tạo

(BĐT) - Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư phát triển các dự án điện tái tạo được đánh giá là cơ chế mang lại nhiều lợi ích, là xu hướng tất yếu của thị trường góp phần tăng tính minh bạch, cạnh tranh, hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, gần 2 năm sau khi cơ chế giá ưu đãi (giá FIT) kết thúc với điện mặt trời và gần 1 năm với điện gió, cơ chế đấu thầu dự kiến thay thế vẫn chưa được ban hành khiến nhà đầu tư sốt ruột.
Nhiều dự án năng lượng xanh lớn được nhà đầu tư nước ngoài đăng ký triển khai tại Việt Nam

Dự án năng lượng “xanh” hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

(BĐT) - Nhà đầu tư nước ngoài đã tham gia nhiều dự án năng lượng “xanh” tại Việt Nam. Với tiềm năng lớn trong lĩnh vực này, định hướng mới trong thu hút đầu tư nước ngoài, những cam kết mạnh mẽ tại COP26…, mối quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) và dòng vốn ngoại sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam.
Nhiều doanh nghiệp điện mặt trời gặp khó khăn vì bị cắt giảm công suất

Bùng nổ điện mặt trời và áp lực truyền tải

(BĐT) - Cuộc chạy đua đầu tư phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) nói chung và điện mặt trời (ĐMT) nói riêng để hưởng ưu đãi theo chính sách của Chính phủ đã bổ sung đáng kể nguồn năng lượng sạch cho đất nước. Dẫu vậy, từ đây cũng đặt lên vai ngành điện áp lực nặng nề chưa từng có về giải phóng công suất khi hoàn toàn bị động trong truyền tải điện, dẫn đến phải cắt giảm hàng tỷ kWh điện NLTT.
Tỷ lệ nguồn điện tái tạo gia tăng đáng kể trong cơ cấu công suất hệ thống điện. Ảnh: Nhã Chi

Phát triển hệ thống điện theo hướng xanh, bền vững

(BĐT) - Việt Nam đang triển khai những bước đầu của việc chuyển đổi từ năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo (NLTT) xanh, sạch hơn. Đây cũng là xu hướng tất yếu giúp đảm bảo một nền kinh tế bền vững. Tầm nhìn xanh được thể hiện rõ nét trong Dự thảo Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) đang được hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Theo quy định tại Thông tư 39/2015/TT-BCT, nhà máy điện gió chỉ được phép đưa vào vận hành sau khi hoàn thành điều kiện kỹ thuật trong các thử nghiệm của quy trình công nhận COD. Ảnh: Công Thử

Nhà đầu tư năng lượng tái tạo sốt ruột chờ cơ chế

(BĐT) - Theo phản ánh của nhà đầu tư, đến thời điểm này, nhiều dự án điện gió dù đã hoàn thành đầu tư xây dựng trước ngày 31/10/2021 nhưng đang phải “đắp chiếu”, không thể vận hành do gặp yếu tố bất lợi về thời tiết trong quá trình thử nghiệm để công nhận COD (vận hành thương mại). Trong khi đó, cơ chế chính sách “gối đầu” để phát triển các dự án này vẫn chưa được ban hành.
Nhà đầu tư mong đợi chính sách cho năng lượng tái tạo

Nhà đầu tư mong đợi chính sách cho năng lượng tái tạo

(BĐT) - Với cơ chế chính sách về phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam thời gian qua không chỉ có Trung Nam Group mà cả cộng đồng các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở lĩnh vực này gặp khó khăn. Nguyên nhân là cơ chế chính sách cho phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam chưa ổn định.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo

Đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo

(BĐT) - Để giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo phát triển mạnh trong thời gian qua và thời gian sắp tới, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đề ra kế hoạch và đang tập trung triển khai các dự án đầu tư lưới điện truyền tải phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Tây Nam bộ. Đây là các khu vực phát triển mạnh nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời. 
Bản tin thời sự sáng 1/5

Bản tin thời sự sáng 1/5

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là pháo hoa rực sáng bầu trời TP.HCM chào mừng 47 năm thống nhất đất nước; Bộ Tài chính bác kiến nghị miễn, giảm thuế của hàng không; nhiều sai phạm về mua vật tư y tế, kit test tại 8 bệnh viện ở Thanh Hóa; loạt dự án điện gió, mặt trời, thủy điện vào tầm ngắm Kiểm toán Nhà nước…
Dịch Covid -19 làm phát sinh nhiều rủi ro cho nhà thầu

Dịch Covid -19 làm phát sinh nhiều rủi ro cho nhà thầu

(BĐT) - Công ty CP Kiến trúc Xây dựng và Thương mại C&T là nhà thầu chuyên thi công xây dựng hạ tầng, xây dựng dân dụng, giao thông, nhà công nghiệp, các dự án năng lượng tái tạo. Thời gian qua, chúng tôi đã thiết kế và thi công cho nhiều dự án năng lượng tái tạo như: Nhà máy Điện mặt trời AMI Khánh Hòa; Dự án Điện gió Nam Bình - Đắk Nông…
Ảnh minh họa: Internet

Khai thác lợi ích của đấu thầu phát triển năng lượng bền vững

(BĐT) - Nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) một cách bền vững, Chính phủ đang nghiên cứu quy định về cơ chế đấu thầu phát triển NLTT, trước mắt là điện mặt trời và điện gió. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ chế mang lại nhiều lợi ích, cần sớm được áp dụng nhằm góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 vừa qua.
Novaland phối hợp cùng VinaCapital đưa năng lượng tái tạo và các dự án NovaWorld

Novaland phối hợp cùng VinaCapital đưa năng lượng tái tạo và các dự án NovaWorld

(BĐT) - Ngày 07/12/2021, tại Novaland Gallery (2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Quận1, TP.HCM) Novaland và VinaCapital đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc phát triển và ứng dụng năng lượng tái tạo tại các dự án mang thương hiệu NovaWorld. Đây cũng bước khởi đầu trong kế hoạch tăng cường sử dụng năng lượng xanh tại các khu đô thị của Novaland, đồng thời tối ưu hóa lợi ích của khách hàng và cư dân.
Dự kiến tới năm 2030, năng lượng tái tạo sẽ chiếm từ 15 - 20% trong tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp. Ảnh: Bùi Văn Thịnh

Dự báo làn sóng đầu tư mới vào điện gió

(BĐT) - Với những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) cũng như những dự kiến điều chỉnh cơ cấu nguồn điện trong Dự thảo Quy hoạch Điện VIII theo hướng tăng cường năng lượng tái tạo, nhiều chuyên gia nhận định, sẽ có một làn sóng thứ hai đầu tư vào năng lượng gió tại Việt Nam.

Kết nối đầu tư