Hàn Quốc hôm nay cảnh báo năng lực hạt nhân của Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng, sau vụ thử hạt nhân lần 5 khiến thế giới lên án.
Ông Kim Jong-un xem xét một đầu đạn tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un xem xét một đầu đạn tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

"Năng lực hạt nhân Triều Tiên đang phát triển và tăng tốc tới một bậc đáng kể, khi vụ thử hạt nhân lần 5 có cường độ mạnh nhất và khoảng nghỉ được rút ngắn đáng kể", Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se hôm nay nói trong cuộc họp của bộ nhằm thảo luận về cuộc thử nghiệm.

Vụ thử chứng minh rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không sẵn sàng đổi hướng, và cần có những lệnh trừng phạt, áp lực mạnh mẽ hơn để "khiến Triều Tiên đau đớn không thể chịu được, không còn cách nào khác, đành phải thay đổi", ông Yun cho hay.

Vụ nổ xảy ra ngày 9/9, đúng dịp kỷ niệm 68 năm quốc khánh Triều Tiên, kiến thế giới lên án. Triều Tiên tuyên bố đây không chỉ là thành công, mà nước này đã có thể tiêu chuẩn hoá đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa đạn đạo.

Mỹ tuyên bố sẽ làm việc với các đối tác để áp lệnh trừng phạt mới và kêu gọi Trung Quốc sử dụng sức ảnh hưởng với tư cách đồng minh duy nhất của Triều Tiên, để gây sức ép, buộc nước này chấm dứt chương trình hạt nhân.

Nga nghi ngờ về việc liệu những lệnh trừng phạt có giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hay không, trong khi Trung Quốc vẫn im lặng về khả năng về một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, dù truyền thông nhà nước có đăng xã luận chỉ trích Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an lên án quyết định thử hạt nhân của Triều Tiên và tuyên bố sẽ làm việc ngay lập tức để thảo nghị quyết. Mỹ, Anh và Pháp thúc đẩy cơ quan gồm 15 thành viên này áp lệnh trừng phạt mới. 

Theo VnExpress