Ảnh Internet |
Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản tại Hội nghị phát triển ngành tôm năm 2023 được tổ chức mới đây, năm 2022, diện tích tôm nước lợ thả nuôi đạt 747.000 ha; trong đó, diện tích nuôi tôm sú là 610.000 ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng hơn 117.000 ha, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác.
Sản lượng tôm nuôi các loại cả năm 2022 đạt trên 1 triệu tấn (tăng 8,5% so với năm 2021). Trong đó, sản lượng tôm sú đạt hơn 271.000 tấn; sản lượng tôm thẻ chân trắng đạt hơn 743.000 tấn, tăng hơn 11% so cùng kỳ năm 2021.
Hiện cả nước có 2.294 cơ sở sản xuất ương dưỡng giống tôm nước lợ, với sản lượng tôm giống năm 2022 đạt 159,5 tỷ con (bằng 110 % so với năm 2021). Theo đó, kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong năm 2023, cả nước đặt mục tiêu đạt diện tích nuôi tôm 750.000 ha; sản lượng tôm các loại đạt trên 1 triệu tấn, trong đó, tôm sú 280.000 tấn, tôm thẻ chân trắng 750.000 tấn, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác. Kim ngạch xuất khẩu phấn đấu đạt trên 4,3 tỷ USD (năm 2022 đạt 4,3 tỷ USD).
Tại Hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến chung quanh các nội dung trọng tâm như: việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm tôm nuôi năm 2022; hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường thủy sản; hoạt động liên kết trong phát triển sản xuất của ngành tôm Việt Nam theo chuỗi giá trị...
Nhận định về phát triển ngành tôm năm 2023, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, trước tình hình thế giới biến động do xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu, các nước siết chặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, thị trường lạm phát cao tại Mỹ..., thị trường tiêu thụ xuất khẩu thủy sản sẽ khó khăn. Việc đặt ra kế hoạch xuất khẩu trên 4,3 tỷ USD đối với ngành tôm là cần phải cố gắng rất lớn.