(BĐT) - Kinh tế Mỹ chính thức kết thúc chuỗi tăng trưởng dài nhất lịch sử từ tháng 2 năm nay và bước vào suy thoái do tác động của đại dịch Covid-19.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trong tuyên bố được Hội đồng Xác định Chu kỳ Kinh tế thuộc Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) đưa ra ngày 8/6, các thành viên của Hội đồng kết luận rằng, "mức độ sụt giảm chưa từng có của thị trường việc làm và ngành sản xuất, cùng quy mô lớn trên toàn nền kinh tế, cho thấy giai đoạn này chính là suy thoái, dù nó có vẻ sẽ ngắn hơn các đợt suy thoái trước".

Theo NBER, để quyết định liệu nền kinh tế đã rơi vào suy thoái hay chưa, cơ quan này đã cân nhắc mức độ suy giảm kinh tế, thời gian suy giảm cũng như liệu các hoạt động kinh tế có suy giảm ở tất cả các lĩnh vực hay không. NBER cho biết, đại dịch Covid-19 và cách ứng phó đã dẫn đến một cuộc suy thoái với những đặc điểm, động lực khác so với các cuộc suy thoái trước đó.

Về lý thuyết, một nền kinh tế được xác định là suy thoái khi có 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp. GDP quý I/2020 của Mỹ giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình hình kinh tế quý II được dự báo thậm chí tồi tệ hơn. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cũng tăng từ mức thấp kỷ lục 3,5% trong tháng 2 lên 14,7% trong tháng 4 và hơn 13% trong tháng 5.

Kể từ Thế chiến thứ hai, các cuộc suy thoái kinh tế của Mỹ kéo dài từ 6 - 18 tháng. Trong lịch sử, lần suy thoái kinh tế lâu nhất ở Mỹ là cuộc đại suy thoái bắt đầu năm 1929 và kéo dài 43 tháng.