(BĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu số 1 Mua sắm hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) một bình diện cao cấp năm 2021 thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị y tế năm 2021 của Bệnh viện. Việc hủy thầu xuất phát từ kiến nghị của một nhà thầu khi theo dõi, giám sát quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu của Gói thầu, dù không tham dự thầu.
Kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai được phê duyệt khi hồ sơ phê duyệt dự toán chưa có báo cáo kết quả thẩm định giá. Ảnh minh họa: Hoài Tâm

Kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai được phê duyệt khi hồ sơ phê duyệt dự toán chưa có báo cáo kết quả thẩm định giá. Ảnh minh họa: Hoài Tâm

Gói thầu số 1 được tổ chức đấu thầu qua mạng (giá dự toán là 32 tỷ đồng), chỉ có một nhà thầu tham dự là Công ty TNHH Thương mại Vật tư khoa học kỹ thuật (địa chỉ tại Hà Nội). Nhà thầu này đạt số điểm đánh giá về kỹ thuật tối đa 1.000 nên được lựa chọn trúng thầu với giá 28,926 tỷ đồng. Kết quả lựa chọn nhà thầu do Công ty liên doanh TNHH Tư vấn y tế Mediconsult Việt Nam (nhà thầu tư vấn, đánh giá hồ sơ dự thầu) đề nghị phê duyệt và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng An Lộc Tiến thẩm định.

Nhà thầu kiến nghị cho biết, giá thiết bị trúng thầu quá bất thường (model Azurion 5…); các thông số kỹ thuật của hàng hóa trong hồ sơ mời thầu đều hướng đến hàng hóa của hãng Philips. Nếu Chủ đầu tư vẫn lựa chọn mặt hàng này sẽ gây lãng phí và thất thoát ngân sách nhà nước.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của Nhà thầu, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành lập Tổ kiểm tra để rà soát lại quy trình tổ chức lựa chọn nhà thầu. Qua kiểm tra, cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu tại Gia Lai phát hiện kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt khi hồ sơ phê duyệt dự toán chưa có báo cáo kết quả thẩm định giá của Công ty CP Giám định và Thẩm định giá EXIMVAS kèm theo chứng thư thẩm định. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị hủy thầu.

Giải trình về kiến nghị của Nhà thầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khẳng định: “Tại thời điểm lập dự toán giá gói thầu, Bệnh viện đã khảo sát giá thiết bị được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế để làm cơ sở xây dựng đơn giá. Giá trang thiết bị đã được thẩm định theo quy định và được phê duyệt tại Quyết định số 547/QĐ-BV ngày 28/6/2021. Thông thường, giá thiết bị được tính cho thời gian bảo hành từ 12 - 24 tháng. Tuy nhiên, do yêu cầu của Hội đồng khoa học Bệnh viện về thời gian bảo hành là từ 42 tháng trở lên, nên giá thiết bị được tính cho thời gian bảo hành 42 tháng. Ngoài ra, giá thiết bị đã bao gồm thuế VAT, chi phí vận chuyển, lắp đặt, đào tạo, hướng dẫn sử dụng tại đơn vị và các chi phí khác”.

Đối với các thông số kỹ thuật của hàng hóa trong hồ sơ mời thầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, hồ sơ mời thầu được xây dựng phù hợp, cần thiết với nhu cầu chuyên môn của Bệnh viện, tuân thủ pháp luật về đấu thầu, các văn bản hướng dẫn có liên quan và có đầy đủ các chỉ dẫn chi tiết về kỹ thuật làm cơ sở để lựa chọn nhà thầu. Các tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật được lập trên nguyên tắc mở (có quy định về tiêu chí tương đương), không định hướng cho một model/nhãn mác sản phẩm cụ thể nào. Các tiêu chí kỹ thuật đưa ra đều được lượng hóa ở mức yêu cầu là tối thiểu, có đưa ra các dải thông số bằng, nhỏ hơn, hay lớn hơn, hoặc tương đương. Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật sử dụng phương pháp chấm điểm để nhiều trang thiết bị model/nhãn mác khác nhau vẫn có thể đạt tiêu chí kỹ thuật khi cơ bản đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật đã được nêu trong hồ sơ mời thầu”.