Mua sắm thiết bị dạy học lớp 4, lớp 8: Cài loạt tính năng phức tạp, hạn chế sản phẩm dự thầu

(BĐT) - Công ty TNHH MTV Tư vấn xây dựng Nam Cửu Long được Phòng Tài chính Kế hoạch quận Ô Môn thuộc UBND quận Ô Môn, TP. Cần Thơ giao làm Bên mời thầu Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu đối với lớp 4, lớp 8 trên địa bàn Quận. Ngay sau khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), có nhiều ý kiến phản đối xoay quanh những thông số kỹ thuật được cho là làm khó nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá dự toán 11,598 tỷ đồng, phát hành HSMT từ ngày 29/8 - 3/10/2023.

Theo phản ánh của một nhà thầu, đối với thiết bị màn hình hiển thị 65 inch, HSMT liệt kê quá chi tiết các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Cụ thể, HSMT quy định thiết bị này đáp ứng đồng thời 59 chi tiết kỹ thuật, trong đó có: cổng Variable Audio Out (cạnh bên/sau): 0/1; điều khiển âm lượng Variable Audio Out (cạnh bên/sau): 0/1; RJ12 (cạnh bên/sau): 0/1; chế độ tiết kiệm năng lượng: tương thích với H.Browser; hiển thị menu kênh: hiển thị logo với cài đặt thời gian chờ (BMP/phim); độ dày không chân đế: ≤ 26 mm; hệ điều hành: Tizen; hẹn giờ bật tắt: bộ hẹn giờ đánh thức (báo thức); phát sóng kỹ thuật số: DVB-T2 (*VN: DVB-T2C); truyền dữ liệu: HbbTV 2.0.2 (IT, GB, DE, CZ, SK, ES, PL, AT, FR, FI, EE, GR, SI, HR, BE, NL, LU, LT, HU, CH, PT, DK, ME)/MHEG 5(IE)...

Nhà thầu cho biết, thiết bị màn hình hiển thị sử dụng trong công tác dạy và học theo quy định của ngành giáo dục, không có mục đích để giải trí, xem phim, xem truyền hình, cũng không cần thiết có các tính năng trang trí, báo thức, hẹn giờ.... Đối chiếu tổ hợp thông số kỹ thuật nêu trên với các sản phẩm hiện có trên thị trường, không khó để nhận ra đây là thiết bị màn hình hiển thị 65 inch thương hiệu Samsung chuyên dùng. Do vậy, Nhà thầu đặt nghi vấn HSMT đã vi phạm quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT khi đưa ra các yêu cầu kỹ thuật mà chỉ có một sản phẩm cụ thể của một hãng sản xuất đáp ứng, trong khi trên thị trường có nhiều hãng sản xuất có thể cung cấp hàng hóa thuộc Gói thầu.

Liên quan đến sản phẩm máy vi tính, một nhà cung cấp khác có văn bản đề nghị Bên mời thầu điều chỉnh các thông số kỹ thuật do cho rằng HSMT đang hướng đến dòng máy tính nhập khẩu (thương hiệu Lenovo), vô hình trung làm hạn chế những sản phẩm máy tính thương hiệu khác, đặc biệt là hàng hóa sản xuất trong nước có tính năng tương đương.

Theo nhà thầu này, máy vi tính là hàng hóa rất phổ biến trên thị trường, đa dạng về phân khúc, thương hiệu và mục đích sử dụng (dạy học, sử dụng văn phòng, sử dụng thiết kế, đồ họa, nghiên cứu khoa học...). Trong đó, sản phẩm đang mời thầu phục vụ cho giáo dục với tính năng đơn giản, song HSMT thêm vào hàng loạt yêu cầu kỹ thuật phức tạp như AMD FreeSync™ là tính năng hỗ trợ đồ họa và games; cổng xuất hình HDMI 2.1 trên thùng CPU... là “dư thừa”, hạn chế sản phẩm dự thầu.

Phản hồi các nhà thầu, Chủ đầu tư cho biết, việc xây dựng cấu hình thông số kỹ thuật thiết bị như trên là phù hợp với nội dung quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật. Do đó, Chủ đầu tư đề nghị các nhà thầu căn cứ HSMT đã phát hành để lập hồ sơ dự thầu (HSDT).

Trong khi đó, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, việc HSMT mô tả một cách quá chi tiết đặc tính kỹ thuật, thiết kế công nghệ thể để minh họa cho yêu cầu về kỹ thuật của hàng hóa mà không quy định rõ nội hàm tương đương sẽ khiến các nhà thầu tham dự bị hạn chế về sản phẩm tham gia chào thầu.

Biên bản mở thầu ngày 3/10/2023 ghi nhận 5 nhà thầu tham dự, bao gồm: Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại dịch vụ Thủy Ngân; Công ty TNHH Công nghệ Nguyễn Thi - Hathaco; Công ty TNHH Sản xuất thương mại thiết bị giáo dục Phạm Gia; Công ty TNHH Tin học Á Châu; Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại dịch vụ Tuyết Nguyên.

Chuyên đề