Mua sắm tại Phòng GD&ĐT huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn): 3 lần mời thầu bất thành, vì sao?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn vừa thông báo hủy thầu đối với Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2 và lớp 6 năm học 2021 - 2022 cho các trường học cấp tiểu học, THCS trên địa bàn Huyện. Đây là lần hủy thầu thứ 3 kể từ khi Gói thầu được khởi động mời thầu lần đầu vào tháng 2/2022. Do đâu một gói thầu có dự toán 1,4 tỷ đồng, với danh mục mua sắm thông dụng lại khó khăn trong việc tìm kiếm nhà thầu?
Ảnh minh họa: Tường Lâm
Ảnh minh họa: Tường Lâm

Gói thầu sử dụng nguồn chi sự nghiệp giáo dục năm 2021, do Công ty CP Xây dựng và lắp đặt công trình Bắc Kạn tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Phạm vi mua sắm gồm các thiết bị tối thiểu dùng trong giảng dạy như: bộ mẫu chữ; thước đo thực hành; học liệu điện tử; tivi; máy chiếu; bàn ghế...

Tại 2 lần mời thầu trước đó, Gói thầu phải hủy thầu do không có nhà thầu tham dự. Theo phản ánh, một trong những nguyên nhân khiến Gói thầu không thu hút được sự quan tâm của các nhà thầu xuất phát từ chính yếu tố bất cập, hạn chế cạnh tranh tại HSMT.

Theo đó, để chứng minh tính hợp lệ của hàng hóa, HSMT yêu cầu nhà thầu phải cung cấp giấy ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất đối với toàn bộ danh mục hàng hóa mời thầu. Song song với đó là hàng loạt chứng chỉ/chứng nhận gồm: Chứng chỉ ISO 9001: 2015; Chứng chỉ ISO 14001:2015; Chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn; Chứng nhận sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia; Chứng nhận thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương; Phiếu kết quả thử nghiệm lớp sơn trên nền thép (đối với mặt hàng bàn để máy tính, ghế ngồi; bàn, ghế dùng cho học sinh; bàn, ghế dùng cho giáo viên).

Một số nhà thầu cho rằng, việc HSMT áp dụng điều kiện về các dạng chứng nhận/chứng chỉ này vào hàng hóa thông dụng là vô cùng khiên cưỡng, chưa kể đến việc nếu phải cùng lúc đáp ứng, là điều gần như bất khả thi với các nhà thầu.

Tại lần mời thầu thứ 3, sau khoảng thời gian phát hành HSMT kéo dài gần 2 tháng (từ ngày 14/3 - 16/5/2022), Gói thầu ghi nhận sự tham gia cạnh tranh của 2 nhà thầu, gồm Công ty TNHH Thiết bị trường học Nam Anh và Công ty TNHH Nội thất và thiết bị Tân Hưng Phát. Kết luận đánh giá được Bên mời thầu công bố cho thấy, 2 nhà thầu đều không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật do không đề xuất các dạng giấy chứng nhận; phiếu kết quả thử nghiệm nhằm chứng minh tính hợp lệ của hàng hóa theo yêu cầu của HSMT.

Được biết, 2 nhà thầu tham dự kể trên đều là những nhà cung cấp có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị học đường, khi từng trúng nhiều gói thầu quy mô lớn trong lĩnh vực này. Đơn cử như mới đây, Công ty TNHH Thiết bị trường học Nam Anh được công bố trúng Gói thầu số 2 Mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu lớp 6 cho Phòng GD&ĐT Gia Lâm, Hà Nội (giá trúng thầu 15,954 tỷ đồng); Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị cho công trình Nhà học và xưởng thực hành F1 tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (giá trúng thầu 22,631 tỷ đồng). Trong khi đó, Tân Hưng Phát được biết đến là nhà thầu cung cấp thiết bị cho nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh khác. Trong năm 2021, Công ty ghi nhận tổng giá trị trúng thầu đạt 38 tỷ đồng.

Trở lại với Công ty CP Xây dựng và lắp đặt công trình Bắc Kạn, mở rộng khảo sát tại hàng loạt HSMT mua sắm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn do đơn vị này tư vấn lập trong thời gian qua ghi nhận tình trạng kém cạnh tranh tương tự, khi HSMT đều quy định hàng loạt chứng chỉ/chứng nhận/ủy quyền bán hàng là điều kiện tiên quyết đánh giá tính hợp lệ của hàng hóa. Kết quả, duy nhất Doanh nghiệp tư nhân nội thất Sen Tuấn được trao hợp đồng. Có thể kể đến Gói thầu Mua sắm trang thiết bị phòng học bộ môn cho Phòng GD&ĐT huyện Pác Nặm; Gói thầu Mua sắm bàn ghế học sinh cho các trường học trực thuộc Phòng GD&ĐT huyện Ngân Sơn; Gói thầu Mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi ngoài trời cho các trường đạt chuẩn trực thuộc Phòng GD&ĐT huyện Chợ Đồn; Gói thầu Mua sắm thiết bị hội trường cho Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn...

Chuyên đề

Kết nối đầu tư