(BĐT) - Ngày 1/10/2020, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 9 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức đóng/mở thầu Gói thầu XL4-JICA3 Xây lắp cống Tân Phú và cống Bến Rớ thuộc Dự án Quản lý nước Bến Tre. Buổi mở thầu ghi nhận sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà thầu trong lĩnh vực hạ tầng thủy lợi của Việt Nam.
4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu đều là liên danh. Ảnh: Hải An

4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu đều là liên danh. Ảnh: Hải An

Theo Bên mời thầu, có 18 đơn vị mua hồ sơ mời thầu (HSMT). Đến thời điểm đóng thầu, có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) đúng quy định. Cả 4 nhà thầu đều là liên danh.

Theo biên bản mở thầu, 4 liên danh đều nộp HSDT được xác định còn nguyên niêm phong; cung cấp thư bảo lãnh dự thầu của ngân hàng có giá trị 6,5 tỷ đồng. Hiệu lực của HSDT trong 120 ngày kể từ 1/10/2020.

Trong đó, Liên danh Công ty CP Đại Thiên Trường - Công ty CP Thiết bị thủy lợi - Công ty CP Sông Hồng Sài Gòn; Liên danh Công ty TNHH MTV Trần Trân - Công ty CP Hassyu Việt Nam - Công ty CP Cơ khí và Xây lắp 276 - Công ty CP Đầu tư DTC - Công ty TNHH Tự Lập có thời gian thực hiện hợp đồng là 20 tháng. Liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Khảo sát công trình Thanh Tuấn - Viện Thủy công - Công ty CP LILAMA 10 - Công ty CP Xây dựng và Công nghệ cao HTC có thời gian thực hiện hợp đồng là 600 ngày. Liên danh Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam - Công ty TNHH Hòa Hiệp - Công ty CP Xây dựng 40 - Công ty CP Bơm Châu Âu - Công ty CP Sài Gòn Công nghệ nước có thời gian thực hiện hợp đồng ngắn nhất, 589 ngày.

Theo ghi nhận của Báo Đấu thầu, trừ Liên danh Đại Thiên Trường - Thiết bị thủy lợi - Sông Hồng Sài Gòn không có thư giảm giá, 3 liên danh còn lại đều có thư giảm giá đính kèm hồ sơ đề xuất về tài chính.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, đại diện Cục Quản lý xây dựng công trình thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Gói thầu này có nhiều hạng mục, trong đó có xây lắp, cơ khí, thiết bị và bơm. Do đó, kể cả những đơn vị thi công lớn trong ngành thủy lợi vẫn phải liên danh vì nhiều hạng mục hoàn toàn phải đặt hàng, hoặc nhập khẩu từ nước ngoài về lắp đặt”.

Bên mời thầu cho biết, sự tham gia đông đảo của các nhà thầu mua HSMT, nhiều liên danh nộp HSDT đã thể hiện mối quan tâm rất lớn đối với gói thầu này. “Bên mời thầu tự tin khi các liên danh dự thầu đều là những tên tuổi có thực lực. Việc chuẩn bị HSDT công phu, chuẩn mực và kèm thư giảm giá thể hiện tính cạnh tranh gay gắt, tạo điều kiện cho Bên mời thầu lựa chọn được đơn vị đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của HSMT”.

Dự án Quản lý nước Bến Tre được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ cuối năm 2016 với tổng mức đầu tư trên 6.191 tỷ đồng. Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu thuộc Hợp phần thiết kế, thi công các hạng mục công trình của Dự án, có 5 gói thầu xây lắp lớn, 11 gói thầu tư vấn và 7 gói thầu dịch vụ phi tư vấn, với tổng giá trị 5.265,551 tỷ đồng.

4 trong số 5 gói thầu xây lắp, thiết bị được tổ chức đấu thầu cạnh tranh quốc tế có sơ tuyển. Đó là Gói thầu Xây lắp cống Thủ Cửu và cống Cái Quao (1.281,523 tỷ đồng); Gói thầu Xây lắp cống Vàm Nước Trong và cống Vàm Thơm (1.693,652 tỷ đồng); Gói thầu Xây lắp cống An Hóa và cống Bến Tre (1.718,345 tỷ đồng); Gói thầu Hệ thống giám sát và quan trắc (234,436 tỷ đồng). Chỉ duy nhất Gói thầu Xây lắp cống Tân Phú và cống Bến Rớ (284,366 tỷ đồng) được đấu thầu rộng rãi trong nước. Các gói thầu xây lắp, thiết bị sử dụng nguồn vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước.