Mở 2 gói thầu thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt TP.HCM: 27 nhà thầu tham dự

(BĐT) - Bệnh viện Mắt TP.HCM vừa tổ chức đóng/mở thầu 2 gói thầu mua sắm thủy tinh thể phục vụ cho việc sử dụng trong 6 tháng năm 2020. Tổng giá trị của hai gói thầu là hơn 200 tỷ đồng. Sau 2 năm tổ chức hội nghị tiền đấu thầu, tình trạng kiến nghị kéo dài liên quan đến hồ sơ mời thầu (HSMT) tại đây đã giảm so với trước.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo thông báo mời thầu, Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu có giá trị bảo đảm dự thầu là 4.527.450.000 đồng, giá dự toán của Gói thầu là hơn 150 tỷ đồng; Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đặc biệt có giá  trị bảo đảm dự thầu là 1.526.239.200 đồng, giá dự toán của Gói thầu là hơn 50 tỷ đồng.

Cả 2 gói thầu này được mua sắm từ nguồn thu viện phí, nguồn thu từ quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám, chữa bệnh. Hai gói thầu được đấu thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Thời gian mở thầu vào 14 giờ 15 phút ngày 9/3/2020.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu tại buổi đóng/mở thầu, Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu có 16 nhà thầu tham dự. Trong số này có các nhà thầu đã từng tham gia các gói thầu năm 2019 và nhiều năm trước như: Công ty TNHH Bách Quang, Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hào Tín, Công ty TNHH Thương mại Tâm Hợp, Công ty TNHH Thiết bị y tế Thành Công, Công ty Thiên Bảo Nguyên, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Việt Can, Công ty CP Dược phẩm Thiết bị y tế Việt Long… Một số nhà thầu mới xuất hiện nhưng khá mạnh trong lĩnh vực y tế như Công ty CP Dược phẩm trung ương Codupha, Công ty TNHH Dược phẩm trang thiết bị y tế T.D.

Tại Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đặc biệt có sự tham gia của 11 nhà thầu. Đa số các nhà thầu tham gia cùng lúc cả hai gói thầu.

Các thủ tục trong quá trình đóng/mở thầu như kiểm tra tình trạng niêm phong, công khai các thông tin cơ bản của hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) của các nhà thầu, thông qua biên bản đã được Bên mời thầu thực hiện đúng quy định. Sau khi thông qua biên bản mở HSĐXKT, đại diện Bên mời thầu và các nhà thầu đã tiến hành niêm phong các hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC).

Trước đó, ngày 25/2/2020, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã tổ chức hội nghị tiền đấu thầu để giải đáp cho các nhà thầu những yêu cầu của HSMT. Hội nghị thu hút 20 nhà thầu tham gia và có nhiều ý kiến đề cập đến HSMT để Bên mời thầu làm rõ. Các vấn đề các nhà thầu quan tâm nhất liên quan tới hợp đồng tương tự; cách thức chứng minh đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn hợp đồng tương tự tương ứng với các mã hàng thuỷ tinh thể; niên độ báo cáo tài chính và cách kê khai khi báo cáo tài chính chưa được kiểm toán hoặc cơ quan thuế xác nhận…

Đây là năm thứ 2 Bệnh viện Mắt TP.HCM tiến hành hội nghị tiền đấu thầu các gói thầu mua sắm thủy tinh thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu lập hồ sơ dự thầu (HSDT) và tránh tình trạng kiến nghị liên quan đến HSMT kéo dài như những năm trước. Thông tin với Báo Đấu thầu, đại diện Tổ chuyên gia đấu thầu của Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết, từ khi tổ chức hội nghị tiền đấu thầu để trực tiếp giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của nhà thầu khi dự thầu, tình trạng kiến nghị đã giảm hẳn.

“Rất nhiều câu hỏi được trả lời trực tiếp và thông tin của hội nghị tiền đấu thầu là một phần của HSMT nên đã giúp các nhà thầu thuận lợi trong việc hoàn thiện HSDT. Cả bên mời thầu lẫn nhà thầu đều không mất thời gian để làm rõ, công tác đấu thầu không bị gián đoạn, chậm tiến độ như trước đây. Nhờ đó, Bệnh viện có thể chủ động trang thiết bị, vật tư phục vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân”, đại diện Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết.

Chuyên đề