(BĐT) - Thời gian qua, Báo Đấu thầu đã không ngừng nỗ lực vươn lên, trở thành kênh thông tin chính thống hữu ích, là điểm tựa tin cậy của doanh nghiệp, nhà thầu, bên mời thầu, chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước, những người quan tâm tới hoạt động đấu thầu. Trong dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhiều độc giả kỳ vọng Báo Đấu thầu tiếp tục khẳng định vị thế và ngày càng lớn mạnh trong chặng đường sắp tới.
Thông tin về đấu thầu ngày càng minh bạch hơn, giúp nhà thầu dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận gói thầu phù hợp với năng lực của mình. Ảnh: Lê Tiên

Thông tin về đấu thầu ngày càng minh bạch hơn, giúp nhà thầu dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận gói thầu phù hợp với năng lực của mình. Ảnh: Lê Tiên

Minh bạch thông tin, sát cánh cùng nhà thầu ảnh 1

"Thông tin về đấu thầu ngày càng công khai, minh bạch"

Ông Dương Văn Cận, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam

Tại Việt Nam thời gian qua, hoạt động đấu thầu đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng đối với nâng cao hiệu quả hoạt động chi tiêu công. Thông qua công tác đấu thầu, nhất là hình thức đấu thầu rộng rãi, đã góp phần tiết kiệm một phần ngân sách không nhỏ cho quốc gia, địa phương.

Góp phần vào tiến trình công khai, minh bạch thông tin về đấu thầu, Báo Đấu thầu đã thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích của mình. Các thông tin về đấu thầu được chuyển tải tới bạn đọc chính xác, nhanh chóng, kịp thời, góp phần công khai hơn nữa hoạt động đấu thầu trên cả nước.

Báo Đấu thầu đã bám sát thực tiễn hoạt động đấu thầu, có những bài viết phản ánh hành vi tiêu cực, chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Những bài viết đấu tranh chống tiêu cực của Báo đã nhận được sự phản hồi tích cực từ các cơ quan chủ quản như UBND, Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố..., qua đó kịp thời chấn chỉnh chủ đầu tư, bên mời thầu thực hiện nghiêm túc công tác đấu thầu theo quy định. Với vai trò là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, chúng tôi mong muốn hoạt động đấu thầu ngày càng được công khai, minh bạch, quy định chặt chẽ về chỉ định thầu, đẩy mạnh hơn nữa đấu thầu điện tử… nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động mua sắm công tại Việt Nam.

Minh bạch thông tin, sát cánh cùng nhà thầu ảnh 2

“Mong Báo Đấu thầu có nhiều tuyến bài chuyên sâu về đấu thầu”

TS. Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP CFTD Sáng tạo

Thời gian qua, Báo Đấu thầu đã làm tốt công tác công khai, minh bạch thông tin về đấu thầu. Báo đã kịp thời cung cấp một khối lượng thông tin lớn về công trình, dự án trên cả nước, từ chủ trương đầu tư dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu, quá trình xét thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu cho đến việc thực hiện hợp đồng. Đồng thời, Báo đã cập nhật các cơ chế, chính sách mới về đấu thầu, đăng tải các thành tựu của công tác đấu thầu cũng như các tồn tại, khuyết điểm ở một số chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu… Đây là thế mạnh của Báo Đấu thầu cần tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới để giữ vững vị thế độc tôn là kênh thông tin chính thống, tập trung và tin cậy cho các chủ đầu tư, bên mời thầu, đơn vị tư vấn và cơ quan quản lý nhà nước.

Để hấp dẫn bạn đọc hơn, thời gian tới Báo Đấu thầu nên gia tăng và mở rộng các tuyến bài chuyên sâu về đấu thầu, đa dạng các chủ đề, khai thác nhiều khía cạnh của đấu thầu. Bên cạnh đó, cần tăng cường tính bình luận và nâng tầm bài viết từ các gói thầu, công trình cụ thể thành những vấn đề có tính điển hình, bao quát được sự chú ý của đông đảo bạn đọc và dư luận. Báo nên chú trọng đăng tải ý kiến của chuyên gia, nhà quản lý về các vấn đề “nóng”, được xã hội quan tâm, tập trung phân tích các khía cạnh và đưa ra giải pháp, khuyến nghị để chấn chỉnh những tồn tại nhằm tăng cường công khai, minh bạch và hiệu quả của công tác đấu thầu.

Minh bạch thông tin, sát cánh cùng nhà thầu ảnh 3

“Khẳng định vị thế của tờ báo đi đầu”

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh

Đấu thầu là một lĩnh vực đặc thù, với rất nhiều vấn đề “nóng” cần được phản ánh kịp thời. Dù đấu thầu là lĩnh vực đặc thù, song hiện tại, rất nhiều tờ báo cũng quan tâm truyền thông về lĩnh vực này. Trong số đó, có thể nói, Báo Đấu thầu đang là tờ báo đi đầu, có lợi thế cạnh tranh lớn nhất.

Là độc giả của Báo Đấu thầu trong nhiều năm qua, tôi nhận thấy Báo không ngừng cải tiến cả về hình thức và nội dung. Theo đó, các chuyên mục ngày một đa dạng, thiết thực, hữu ích. Đồng thời, các thông tin, bài viết mang tính thời sự, cập nhật, xác thực, phác họa được sự phong phú của hoạt động đấu thầu nói riêng, đời sống kinh tế nói chung. Từ đó, tạo niềm tin cho các chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu.

Bên cạnh những ưu điểm, tôi nhận thấy Báo Đấu thầu cần có một số động thái quyết liệt hơn nữa để khẳng định vị thế của tờ báo đi đầu trong lĩnh vực đấu thầu. Cụ thể, tại một số bài viết về những vấn đề nổi cộm, tiêu cực trong đấu thầu, thay vì chỉ phản ánh một lần, hai lần, Báo có thể đi sâu phản ánh trong trường hợp vấn đề chưa được giải quyết một cách triệt để. Điều đó thể hiện tinh thần quyết liệt đấu tranh, đi tới tận cùng vấn đề. Từ đó, góp phần răn đe, cảnh tỉnh những bên sai phạm trong việc tuân thủ pháp luật, gia tăng minh bạch, cạnh tranh trong đấu thầu. Có làm được như vậy, mới tối ưu hóa được hiệu quả truyền thông.

Minh bạch thông tin, sát cánh cùng nhà thầu ảnh 4

“Việc cải tiến nội dung và hình thức để hấp dẫn bạn đọc là rất cần thiết”

Bà Nguyễn Thị Khánh Huệ, Giám đốc Công ty TNHH Dr. Huệ

Tôi biết đến Báo Đấu thầu đã lâu, thường ngày vẫn cập nhật thông tin qua Báo Đấu thầu, đặc biệt là phiên bản báo điện tử. Trong một thế giới bùng nổ thông tin trên các báo cũng như mạng xã hội, việc tiếp nhận được những thông tin chính thống, nhanh chóng và bổ ích cho bạn đọc cũng như những người quản trị doanh nghiệp như chúng tôi là rất cần thiết. Báo Đấu thầu đã khiến chúng tôi hài lòng về điều đó.

Tuy Báo Đấu thầu mang tính chất chuyên ngành, nhưng khi đọc thông tin của Báo Đấu thầu, chúng tôi lại cảm thấy rất phù hợp với mình. Ở đó, ngoài những thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, đấu thầu, chúng tôi thấy Báo Đấu thầu còn có những chuyên mục rất đa dạng như: thời sự, kinh doanh, đấu giá, bất động sản, doanh nghiệp, tài chính… Nghĩa là, so với các tờ báo kinh tế khác, thông tin trên Báo Đấu thầu tương đối đầy đủ và đa dạng.

Thời gian gần đây, bên cạnh nội dung các bài viết, tôi thấy Báo Đấu thầu cũng có những thay đổi tích cực về hình thức thiết kế cho cả báo giấy và báo điện tử. Bản thân doanh nghiệp của chúng tôi cũng luôn làm mới mình và thương hiệu của mình nên tôi nghĩ việc thường xuyên cải thiện nội dung và hình thức của Báo Đấu thầu cho hấp dẫn, đáp ứng thị hiếu của bạn đọc là điều rất cần thiết. Tôi tin với cách làm tốt cả về nội dung và hình thức, Báo Đấu thầu sẽ ngày càng lan tỏa mạnh trong đại chúng.

Minh bạch thông tin, sát cánh cùng nhà thầu ảnh 5

“Cần tổ chức thêm nhiều diễn đàn, tọa đàm cho doanh nghiệp, nhà thầu, nhà đầu tư”

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội

Thời gian qua, Báo Đấu thầu có những chuyên trang hết sức thiết thực và hiệu quả đối với cộng đồng doanh nghiệp. Các đề tài được phân tích rất sâu, nhất là hoạt động lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Điều này phản ánh đúng mong muốn và nguyện vọng của đông đảo bạn đọc, bao gồm cả những vấn đề đã làm tốt và làm chưa tốt.

Trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn liên kết, hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan báo chí và kết nối giữa các doanh nghiệp hoạt động trong những ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Để nội dung của Báo Đấu thầu hấp dẫn hơn, tôi mong muốn Báo tổ chức các diễn đàn, tọa đàm trực tuyến và trực tiếp để các doanh nghiệp có thể phản ánh thực tế và kịp thời có những đề xuất chính sách với các cơ quan quản lý nhà nước. Nội dung của các diễn đàn này nên tập trung vào những vấn đề còn khúc mắc trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật liên quan đến Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Đất đai... Tiếp đó là tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm của doanh nghiệp trong khối đầu tư, bất động sản, hạ tầng giao thông. Hoặc, Báo Đấu thầu có thể tổ chức tọa đàm về chủ đề đấu thầu qua mạng, từ đó giúp các doanh nghiệp, nhà thầu, nhà đầu tư nâng cao năng lực quản trị để có thể ngày càng tham gia nhiều hơn vào sân chơi này...

Minh bạch thông tin, sát cánh cùng nhà thầu ảnh 6

“Lên án mạnh mẽ những hành vi gian dối trong hoạt động đấu thầu”

Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty CP Quy hoạch và Thiết kế xây dựng miền Trung

Tại Việt Nam thời gian qua, hoạt động đấu thầu đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng đối với nâng cao hiệu quả hoạt động chi tiêu công.

Với vai trò của một cơ quan báo chí tham gia sâu vào hoạt động đấu thầu như đăng tải thông tin, kịp thời phản ánh những thiếu sót, theo dõi, giám sát các hoạt động đấu thầu…, thời gian qua Báo Đấu thầu đã thực hiện rất tốt việc truyền tải thông tin và tiếp nhận thông tin trong công tác đấu thầu. Báo Đấu thầu đã giúp phản ánh kịp thời những kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà thầu khi phát hiện những sai sót, tiêu cực trong công tác tổ chức đấu thầu.

Trong thời gian tới, tôi đề nghị báo chí cần lên án mạnh mẽ những nhà thầu có hành vi gian dối trong hoạt động đấu thầu, cần đăng tải nhiều lần về các nội dung sai phạm của nhà thầu để các chủ đầu tư nắm được thông tin về nhà thầu, tránh trường hợp nhà thầu vi phạm gói thầu này vẫn tham gia và trúng thầu ở gói thầu khác, tại địa phương khác.

Minh bạch thông tin, sát cánh cùng nhà thầu ảnh 7

“Mở rộng cánh cửa công khai thông tin để nhà thầu dễ dàng tiếp cận cơ hội việc làm”

Ông Đặng Đắc Tùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập

Thời gian qua, giao diện, bố cục thông tin của Báo Đấu thầu gồm cả báo in lẫn báo điện tử (baodauthau.vn) liên tục có sự cập nhật và đổi mới theo hướng ngày càng thuận tiện, hữu ích hơn với bạn đọc. Nhờ việc sắp xếp các ngành, lĩnh vực một cách khoa học và bài bản, Báo Đấu thầu đã trở thành kênh thông tin tham khảo hiệu quả, tin cậy cho các nhà thầu. Nhờ có Báo, thông tin về đấu thầu ngày càng minh bạch hơn, giúp nhà thầu nhanh chóng tìm kiếm và tiếp cận được với gói thầu phù hợp với năng lực của mình, từ đó đưa ra quyết định tham gia đấu thầu cũng dễ dàng, thuận tiện hơn.

Chúng tôi mong muốn thời gian tới, với vai trò là đối tác tin tưởng, bạn đồng hành của đông đảo nhà thầu, Báo Đấu thầu tiếp tục mở rộng cánh cửa công khai thông tin về các gói thầu. Càng công khai chi tiết thông tin đấu thầu, càng minh bạch thực trạng về gói thầu thì nhà thầu càng thuận lợi trong việc nắm bắt cơ hội và đưa ra phương án đấu thầu hợp lý, từ đó gia tăng tỷ lệ trúng thầu.