Miễn nhiệm đại biểu HĐND TP.HCM với ông Nguyễn Thành Phong

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các đại biểu HĐND đã đồng ý miễn nhiệm đại biểu HĐND TP.HCM đối với nguyên Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong.
Ông Nguyễn Thành Phong
Ông Nguyễn Thành Phong

Sáng 11/10, HĐND TP.HCM khóa X đã triệu tập kỳ họp thứ bảy, kỳ họp chuyên đề để thông qua các tờ trình, công tác nhân sự và một số nội dung trọng tậm khác.

Tại kỳ họp, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết (bằng hình thức giơ tay) chính thức cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.HCM với nguyên Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Ông Nguyễn Thành Phong đã có đơn xin thôi làm đại biểu HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 28/7/2022 do chuyển công tác về Ban Kinh tế Trung ương.

Trước đó, tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII diễn ra từ ngày 3-9/10, ông Nguyễn Thành Phong là 1 trong 3 Ủy viên Trung ương được cho thôi chức Ủy viên Trung ương khóa XIII.

Theo thông cáo của Ban Chấp hành Trung ương, trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương.

Ông Phong phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021. Cựu Chủ tịch TP.HCM cũng phải chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trước khi Ban chấp hành Trung ương cho thôi chức Ủy viên Trung ương khóa XIII, tháng 7/2022, ông Nguyễn Thành Phong đã bị Bộ Chính trị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những sai phạm trong quá trình công tác theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ông Nguyễn Thành Phong nguyên là Chủ tịch UBND TP.HCM, được điều động ra Trung ương giữ chức Phó Ban Kinh tế Trung ương vào tháng 8/2021.

Mới đây, Trung ương đã quyết định cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII với ông Nguyễn Thành Phong.

Trước đó, Bộ Chính trị cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Nguyễn Thành Phong.

Ông Nguyễn Thành Phong sinh năm 1962, quê Bến Tre, có trình độ tiến sĩ kinh tế học.

Trong quá trình công tác, ông Phong đã kinh qua nhiều chức vụ như Bí thư Trung ương Đoàn, sau đó làm Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, chủ tịch HĐND tỉnh. Tiếp đó ông Phong công tác tại TP.HCM, giữ các chức vụ như Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Đến tháng 8/2021, Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Thành Phong giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư