Lúng túng với thủ tục thuế và hải quan

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dù Chính phủ đã nỗ lực tháo gỡ nhiều rào cản, song đại diện các hiệp hội doanh nghiệp (DN) nước ngoài tại Việt Nam cho biết, một số quy định về thuế và hải quan chưa tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Bên cạnh đó, còn mâu thuẫn giữa các quy định, gây khó áp dụng hay khiến cho việc áp dụng không thống nhất, việc vận dụng các quy định ở các địa phương vẫn còn một số bất cập.
Ngành hải quan đang thực hiện “Đề án thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần” nhằm đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan. Ảnh: Nhã Chi
Ngành hải quan đang thực hiện “Đề án thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần” nhằm đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan. Ảnh: Nhã Chi

Ông Mark Gillin, đồng Trưởng Nhóm công tác Thuế và Hải quan thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cho biết, Chính phủ đã sửa đổi nhiều văn bản pháp luật, quy định các gói hỗ trợ để từng bước tháo gỡ khó khăn, góp phần nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế, việc vận dụng các quy định, chính sách còn tồn tại một số bất cập, chưa thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Một trong các trường hợp được đưa ra là việc thanh kiểm tra thuế của các cơ quan thuế địa phương tại DN. Theo ông Mark Gillin, có những vấn đề chưa có hướng dẫn rõ ràng trong các quy định của pháp luật về thuế hay quy định chưa thống nhất, cơ quan thuế địa phương cũng bối rối và cần xin ý kiến của cơ quan cấp trên.

Theo quy định hiện hành về quản lý thuế, nếu cục thuế địa phương có vướng mắc về cơ chế chính sách trong quá trình thanh tra thì đoàn kiểm tra/bộ phận kiểm tra có thể ghi nhận tại biên bản thanh kiểm tra và xin ý kiến hướng dẫn của cơ quan thuế cấp trên, cụ thể là Tổng cục Thuế, để làm căn cứ xử lý.

“Mặc dù quy định như vậy song nhiều trường hợp Tổng cục Thuế từ chối trả lời công văn xin hướng dẫn của cục thuế và của DN, khiến quá trình thanh kiểm tra tại DN không được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho các DN và nhà đầu tư. Bộ Tài chính cần xem xét, cân nhắc và có chỉ đạo tới Tổng cục Thuế để khắc phục vấn đề trên”, ông Mark Gillin nói.

Về thủ tục hải quan, Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) kiến nghị cần có giải pháp để công tác tham vấn giá của cơ quan hải quan tạo thuận lợi cho DN. EuroCham nhận thấy, gần đây, số lượng các cuộc kiểm tra hải quan tại khu vực biên giới gia tăng. Đáng chú ý, tần suất tham vấn giá do cơ quan hải quan thực hiện ngày càng nhiều để xác định sự phù hợp của trị giá khai báo đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.

Nhằm đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan và giải phóng hàng, một trong những khuyến nghị của EuroCham là cần có nhiều hoạt động xúc tiến và hướng dẫn chi tiết để các DN tích cực tham gia “Đề án thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần” đang được ngành hải quan triển khai. Eurocham kiến nghị tăng thời hạn hiệu lực của kết quả tham vấn giá lên 12 tháng với điều kiện các giá trị đã khai báo trong khoảng thời gian 12 tháng không vượt ngoài ngưỡng có thể chấp nhận được (ví dụ +/- 5% tổng giá trị hải quan). Hiện tại, theo Đề án nêu trên, thời hạn hiệu lực của Thông báo sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần là không quá 6 tháng (180 ngày) kể từ ngày ban hành.

Liên quan công tác hải quan, Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam (KorCham) nêu một số điểm bất cập về cách xác định mã HS (mã phân loại hàng theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu) khi thông quan và đề xuất cơ quan chức năng có hướng xử lý phù hợp. Đó là trường hợp một mặt hàng nhưng lại được phân loại với nhiều mã HS; hướng dẫn làm thủ tục và hồ sơ xin mã HS với cơ quan hải quan.

Trước những phản ánh của DN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, nhiều vấn đề liên quan đến sửa đổi các chính sách pháp luật, cơ chế chính sách đã được ghi nhận đầy đủ để từ đó tổng hợp, báo cáo Thủ tướng, lập kế hoạch xử lý cụ thể. “Chúng tôi cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các hiệp hội DN để phối hợp giải quyết tốt nhất, kịp thời nhất những vấn đề liên quan đến lĩnh vực của Bộ Tài chính, đáp ứng tốt nhất kỳ vọng của DN”, ông Nguyễn Đức Chi nói.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư