• Chậm công khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu: Căn bệnh khó chữa?

  06/11/2020 14:00

  (BĐT) - Thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, mỗi ngày cả nước có khoảng 100 - 130 KHLCNT chậm công bố theo quy định.Thông tin về KHLCNT bị chậm, danh tính của chủ đầu tư, đơn vị phê duyệt các KHLCNT này đều được công khai đều đặn trên Báo Đấu thầu hàng ngày. Tuy nhiên, trong một thời gian khá dài, gần như số lượng về KHLCNT bị đăng tải chậm không thuyên giảm.
 • Gian lận hồ sơ, Xây dựng Đạt Tiến có thể bị cấm tham gia đấu thầu

  22/10/2020 14:00

  (BĐT) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Phúc Yên vừa có văn bản kiến nghị xử lý vi phạm trong đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Đạt Tiến. Đây là thành viên trong liên danh trúng thầu thực hiện Gói thầu Cải tạo, nâng cấp trạm bơm Đại Phùng II, thị xã Phúc Yên (các hạng mục công trình thủy lợi) do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên làm chủ đầu tư.
 • Khi BMT ngại công bố danh sách trượt thầu

  17/09/2020 14:00

  (BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (BQLDA NN&PTNN) tỉnh Hà Nam (bên mời thầu - BMT) vừa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) của Gói thầu số 1 Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị.
 • VIPCO đấu giá tòa nhà 25 tầng bị kết luận nhiều sai phạm

  24/08/2020 14:00

  (BĐT) - Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Gia vừa phát đi thông báo sẽ tổ chức bán đấu giá Tòa nhà VIPCO TOWER (địa chỉ 37 Phan Bội Châu, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) và Tòa nhà CENTRAL TOWER (43 Quang Trung, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) thuộc sở hữu của Công ty CP Vận tải xăng dầu VIPCO.
 • Thúc đẩy mua sắm sản phẩm, dịch vụ CNTT trong nước: Cân nhắc tiêu chí ưu tiên

  17/08/2020 14:00

  (BĐT) - Việc ưu tiên mua sắm sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) trong nước dù đã được thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương nhưng tỷ lệ chưa cao. Để thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong nước, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã xây dựng Dự thảo Thông tư quy định tiêu chí xác định sản phẩm, dịch vụ CNTT sản xuất trong nước được ưu tiên đầu tư, thuê, mua sắm.
 • Minh bạch quy trình chọn nhà đầu tư dự án xã hội hóa

  16/04/2020 14:00

  (BĐT) - Nghị định số 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư đã bổ sung phạm vi điều chỉnh, gồm cả các dự án phải tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật chuyên ngành, pháp luật về xã hội hóa. Quy định này được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tham gia đấu thầu các dự án xã hội hóa.
 • Nghị định 25/2020/NĐ-CP: Gỡ khó cho thị trường bất động sản

  31/03/2020 13:00

  (BĐT) - Có hiệu lực từ 20/4/2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, thay thế cho Nghị định 30/2015/NĐ-CP, được kỳ vọng sẽ tạo sức bật mới cho thị trường bất động sản khi nền kinh tế hồi phục sau tác động của dịch Covid-19. Nhiều vướng mắc được tháo gỡ, đơn giản thủ tục, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thị trường.
 • Cán bộ chuyên nghiệp quyết định thành công của mua sắm tập trung

  13/03/2020 11:00

  (BĐT) - Từ giai đoạn thí điểm 2007 - 2012 đến trước thời điểm Luật Đấu thầu 2013 được ban hành, khái niệm tổ chức mua sắm tập trung (MSTT) vẫn chưa phổ biến. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương khi triển khai Luật Đấu thầu, đến nay đã dần hình thành những đầu mối MSTT chuyên nghiệp. Và quan trọng là đã xây dựng được đội ngũ cán bộ phụ trách MSTT chuyên nghiệp, coi chuẩn mực đấu thầu là tiêu chí hàng đầu khi thực thi nhiệm vụ.
 • Dự án Nhà ở cán bộ Đại học Quốc gia TP.HCM: Áp dụng Luật Đấu thầu dù không thuộc diện điều chỉnh

  14/11/2019 10:00

  (BĐT) - Mạnh dạn áp dụng Luật Đấu thầu để lựa chọn nhà thầu thi công toàn bộ phần hạ tầng kỹ thuật cho Dự án Nhà ở cán bộ, Đại học Quốc gia TP.HCM vừa phát lệnh khởi công Dự án. Dù Dự án không thuộc đối tượng bị điều chỉnh bởi Luật Đấu thầu, nhưng đại diện Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết: “Hoàn toàn tin tưởng khi áp dụng các quy định về đấu thầu nên đã chọn được đơn vị tốt để thi công Gói thầu”.
 • Tháo gỡ chồng chéo giữa các luật về đầu tư, kinh doanh

  09/09/2019 14:00

  (BĐT) - Trong báo cáo mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chỉ ra 20 điểm chồng chéo, không thống nhất trong các văn bản pháp luật có liên quan dẫn tới thực thi khác nhau giữa các địa phương. Cơ quan này cũng đề xuất một số giải pháp tháo gỡ.
 • Luật chồng chéo, cần tiếng nói chung

  27/08/2019 10:00

  (BĐT) - Hiện nay, hệ thống chính sách của một số ngành, lĩnh vực còn có quy định chồng chéo, chưa thống nhất với pháp luật về đấu thầu, gây khó khăn trong quá trình thực thi. Vì thế, cần có tiếng nói chung giữa các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trong việc ban hành các quy định hài hòa, thống nhất với các quy định của pháp luật về đấu thầu.
 • Bến Tre: HSYC cài tiêu chí gây khó cho nhà thầu?

  28/06/2019 10:00

  (BĐT) - Hồ sơ yêu cầu (HSYC) Gói thầu Thi công sửa chữa công trình Trường THPT Huỳnh Tấn Phát (Bến Tre) bị một nhà thầu tố là có “cài cắm” thêm tiêu chí để loại trực tiếp nhà thầu không cùng phe cánh.
 • Đưa tiêu chí “xanh” vào từng khâu lựa chọn nhà thầu

  03/06/2019 10:00

  (BĐT) - Muốn mua sắm công xanh (MSCX) đi vào thực tế, cần có một chương trình vận động mạnh mẽ và quyết liệt từ các cấp có thẩm quyền. Quan trọng hơn, các khâu liên quan đến lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT), lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) cho đến ký kết hợp đồng đều phải lồng ghép với các tiêu chí “xanh”.

chuyên đề

Kết nối đầu tư