Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác: Tạo động lực phát triển kinh tế tập thể

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 28/7/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập mở rộng lấy ý kiến về Dự thảo lần 3 Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác. Nhiều nội dung mới của Dự thảo Luật đã nhận được ý kiến đồng tình của các chuyên gia, đại biểu tham dự.
Ảnh minh họa - internet
Ảnh minh họa - internet

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Luật Hợp tác xã năm 2012 có hiệu lực từ 1/7/2013, sau 10 năm thực hiện, Luật được đánh giá tạo tác động tích cực đến tổ chức và hoạt động của các hợp tác xã. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật Hợp tác xã vẫn bộc lộ những tồn tại, hạn chế liên quan đến việc gia nhập và rút lui khỏi thị trường của các hợp tác xã, cũng như đảm bảo nguyên tắc mở cho thành viên khi gia nhập và rút lui khỏi hợp tác xã…

Góp ý Dự thảo lần 3 Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác, ông Nguyễn Duy Hưng - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao những nội dung bao quát đưa ra tại Dự thảo luật, trong đó có cả những nội dung liên quan đến những vướng mắc trong triển khai Luật Hợp tác xã năm 2012. Liên quan đến vấn đề đổi tên của Luật, theo ông Nguyễn Duy Hưng là cần thiết, “vì không chỉ hợp tác xã, mà các loại hình kinh tế tập thể nói chung cần có luật để điều chỉnh”.

Ông Dương Đăng Huệ, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư Pháp) cũng đánh giá cao Dự án Luật với nhiều nội dung mới; đồng thời cho rằng, đây sẽ là cơ sở pháp lý rất tốt để kinh tế hợp tác xã phát triển. "Nhiều quốc gia trên thế giới có những luật riêng về từng loại hình hợp tác xã. Tuy nhiên, với điều kiện Việt Nam hiện nay, chúng ta không thể ban hành một loạt các luật, nên có một luật chung để điều chỉnh là tất yếu và phù hợp", ông Dương Đăng Huệ nhận xét.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng, trên thực tế đã có sự mất lòng tin trong một số hợp tác xã, nên sẽ cần thêm những nội dung nhằm tăng tính công khai, minh bạch trong hợp tác xã. Trong đó có những nội dung liên quan đến kiểm toán và kiểm toán độc lập chứ không phải kiểm toán nội bộ, vì kiểm toán nội bộ không đạt được mục tiêu mong muốn và bản thân các hợp tác xã cũng không làm được điều đó.

Chuyên đề