(BĐT) - Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Thanh Hải vì đã có hành vi vi phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, nhờ các hội thảo làm giàu, vị “tiến sỹ” rởm này đã thu hút 2.574 cá nhân ký 8.303 hợp đồng, qua đó chiếm đoạt tiền của các cá nhân này.
Từ việc tổ chức các hội thảo làm giàu, Phạm Thanh Hải đã thu hút được 2.574 cá nhân ký 8.303 hợp đồng với tổng số tiền theo phiếu thu là 2.725 tỷ đồng. Ảnh: Tường Lâm

Từ việc tổ chức các hội thảo làm giàu, Phạm Thanh Hải đã thu hút được 2.574 cá nhân ký 8.303 hợp đồng với tổng số tiền theo phiếu thu là 2.725 tỷ đồng. Ảnh: Tường Lâm

Huy động thành công 2.725 tỷ đồng

Phạm Thanh Hải là người đã tự xưng là tiến sỹ từng có nhiều năm kinh doanh tại Nga, tổ chức các cuộc hội thảo, lập trang mạng hoclamgiau.vn và đã kêu gọi hàng trăm cá nhân gửi vốn đầu tư với lãi suất cao để chiếm đoạt. Đáng nói là chỉ bằng chiêu trò như vậy, Hải đã thu hút được 2.574 cá nhân ký 8.303 hợp đồng với tổng số tiền theo phiếu thu là 2.725 tỷ đồng.

Vụ việc này bị phát giác khi Tổ công tác gồm Phòng Cảnh sát kinh tế và Phòng An ninh tài chính tiền tệ - đầu tư thuộc Công an TP. Hà Nội đang trong quá trình làm việc tại tòa nhà Charm Vit (số 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội) thì phát hiện tại tầng 20 diễn ra sự việc ký kết hợp đồng và giao nộp số tiền lớn của các cá nhân cho nhân viên Công ty CP Thương mại đầu tư và Phát triển công nghệ quốc tế (IDT).

Qua kiểm tra sơ bộ xác định trong Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty IDT không có nội dung huy động vốn, hoạt động tín dụng. Tổ công tác đã lập biên bản bắt quả tang người phạm tội và thu giữ tổng số tiền 480 triệu đồng cùng một số đồ vật, tài liệu… 

Kết quả điều tra cho thấy, Công ty IDT được thành lập năm 2007, hoạt động kinh doanh trên mạng Internet nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Phạm Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty bắt đầu tổ chức hoạt động huy động vốn cá nhân. Mặc dù huy động vốn cá nhân, nhưng mọi hoạt động giới thiệu, quảng bá để thu hút nhà đầu tư đều được thực hiện qua Công ty IDT với danh nghĩa của Công ty.

Cụ thể, Phạm Thanh Hải tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn”, tự giới thiệu mình là tiến sỹ có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga, là người có tài đầu tư, kinh doanh. Công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô”... Để chứng minh tính khả thi của các dự án, Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40 - 50%/năm), cắt lãi ngay khi nộp tiền.

Phạm Thanh Hải cũng khuyến khích mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2 - 10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Bằng thủ đoạn trên, trong 1 năm, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, Phạm Thanh Hải đã huy động được số tiền trên 2.700 tỷ đồng. 

Truy tố với tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Kết quả điều tra xác định, các dự án đều mới thành lập, hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao như Hải hứa hẹn với các nhà đầu tư và đều không phải là dự án của Công ty IDT như Hải cam kết trong hợp đồng.

Mặc dù huy động vốn với số lượng tiền rất lớn nhưng Phạm Thanh Hải không quản lý việc thu chi tiền theo sổ sách kế toán, không nắm được số tiền đã huy động, số nhà đầu tư góp vốn. Càng về sau, số lượng người nộp tiền cho Hải ngày càng nhiều với số lượng lớn. Số tiền gốc, lãi và chi phí hàng tháng lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định, có 2.574 cá nhân đã ký 8.303 hợp đồng với tổng số tiền huy động theo phiếu thu là 2.725 tỷ đồng.

Theo lời khai của các bị hại, thông qua quan hệ bạn bè, người quen và các thông tin trên Internet, các cuộc hội thảo do Công ty IDT tổ chức, họ biết đến IDT đang triển khai các dự án có tiềm năng, dự án trồng cây macca có năng suất cao, có chương trình góp vốn đầu tư với lãi suất cao... Tin tưởng các thông tin này, họ đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư. Nhiều người sau khi ký hợp đồng chưa nhận được một khoản tiền lãi nào như cam kết.

Tổng số tiền các bị hại đề nghị được bồi thường là 577 tỷ đồng. Với hành vi này, Phạm Thanh Hải bị đề nghị truy tố với tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù giam hoặc tù chung thân.