Long An: Bắt giữ gần 860 tấn đường cát nhập lậu

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong thời gian gần đây, tình hình buôn lậu đường cát gia tăng đột biến trên các tuyến biên giới của tỉnh. Từ giữa năm 2015 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã bắt giữ 858 tấn đường cát nhập lậu.
Đường cát nhập lậu do Công an tỉnh Long An bắt giữ. Nguồn Internet.
Đường cát nhập lậu do Công an tỉnh Long An bắt giữ. Nguồn Internet.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, những năm trước đây mặt hàng đường cát nhập lậu qua biên giới tỉnh Long An với số lượng rất ít, chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân khu vực biên giới và một số địa phương lân cận. Nhưng từ tháng 4-2015 đến nay mặt hàng đường cát nhập lậu qua biên giới của tỉnh tăng đột biến.

Trên tuyến biên giới huyện Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Mộc Hóa và Thị xã Kiến Tường, bình quân mỗi ngày có khoảng từ 3 đến 5 tấn đường cát nhập lậu. Trên tuyến biên giới Đức Huệ, có từ 5 đến 10 tấn đường cát nhập lậu qua biên giới. Hầu hết đường cát nhập lậu đều có nguồn gốc từ Thái Lan.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2015 các lực lượng chức năng của tỉnh Long An đã kiểm tra bắt giữ 715 tấn đường cát, đây là số lượng bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay. Tính riêng trong tháng 1-2016 các lực lượng chức năng trên địa bàn đã bắt giữ 143 tấn đường cát nhập lậu.

Nguyên nhân của việc buôn lậu đường cát tăng đột biến, theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An là do các lực lượng chức năng của tỉnh An Giang và Bộ Công an đã triệt phá một số đường dây buôn lậu đường có quy mô lớn ở An Giang nên một số đối tượng buôn lậu đường chuyển hướng hoạt động sang các tỉnh Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh...

Đồng thời, đường cát là mặt hàng dễ tiêu thụ do nhu cầu tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán, mỗi bao đường (50kg) vận chuyển từ biên giới vào nội địa về đến địa điểm tiêu thụ, lợi nhuận từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/bao, mỗi ngày các đối tượng buôn lậu vận chuyển thuê từ 3 đến 5 lượt.

Chuyên đề