(BĐT) - Vừa qua, TAND tỉnh Bắc Ninh đã hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến CTCP Dệt Quế Võ và chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh do một bị cáo không đảm bảo sức khỏe.
Để xảy ra vụ án này có lỗi vi phạm của cán bộ tổ chức tín dụng Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh. Ảnh: Bá Đoàn

Để xảy ra vụ án này có lỗi vi phạm của cán bộ tổ chức tín dụng Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh. Ảnh: Bá Đoàn

Đây là 1 trong 6 vụ án kinh tế, tham nhũng trọng điểm mà Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo xét xử trong năm 2016.

Vào năm 2006, hệ thống các Quỹ hỗ trợ phát triển được tổ chức lại thành Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Đây là ngân hàng chính sách của Chính phủ không vì mục đích lợi nhuận, tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng 0% (không phần trăm), không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi. Một nhiệm vụ quan trọng của VDB là thực hiện chính sách tín dụng đầu tư phát triển và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước theo quy định.

Trong vụ án này có 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước, gồm: Nguyễn Thế Tài (SN 1977, cán bộ tín dụng), Trần Đức Lực (SN 1965, nguyên Phó Giám đốc), Nguyễn Huy Bình (SN 1973, nguyên Phó Trưởng phòng Tín dụng), Nguyễn Thế Thư (SN 1952, nguyên Giám đốc).

Hai bị cáo bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt, gồm: Nguyễn Việt Hoàng (SN 1977, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, nguyên Giám đốc Công ty Dệt Quế Võ); Nguyễn Quốc Hùng (SN 1970, nguyên Phó Giám đốc).

Theo tài liệu truy tố, Công ty Dệt Quế Võ do vợ chồng Doãn Ngọc Giang, Kiều Thị Thanh Hương thành lập năm 2005, nhưng để Nguyễn Việt Hoàng (cháu của Giang) làm Giám đốc.

Để có tiền, vợ chồng Giang đã chỉ đạo Hoàng ký hồ sơ, tài liệu lập Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy dệt (diện tích 9.000m2, tại Khu công nghiệp Quế Võ, vốn là 99,5 tỷ đồng; vốn vay chiếm 50%) gửi các ban, ngành liên quan.

Cụ thể, vợ chồng Giang thành lập CTCP Dệt may xuất khẩu Chương Dương (do Nguyễn Quốc Hùng là Phó Giám đốc). Đồng thời, Giang chỉ đạo Hoàng ký quyết định chọn nhà thầu là Công ty New Century Great LLC cung cấp dây chuyền, máy móc, tạo dựng thủ tục đơn vị trúng thầu thiết bị là Công ty Chương Dương.

Sau đó, các bên ký hợp đồng ba bên với nội dung Công ty Quế Võ mua thiết bị, máy móc của Công ty New Century với giá 3,7 triệu USD thông qua đơn vị nhập khẩu ủy thác là Công ty Chương Dương. Tuy nhiên đây là hồ sơ khống không có thật.

Các bị cáo làm trái quy định như không thẩm định tính pháp lý của hồ sơ dự án và tài sản thế chấp, chấp thuận cho chủ đầu tư không phải mở tài khoản vốn tự có.
Trên cơ sở hồ sơ tạo dựng, giả mạo này, Công ty Dệt Quế Võ đã được chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh giải ngân số tiền 45 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình và mua sắm thiết bị. Trong quá trình thực hiện giải ngân, để chứng minh có việc mua bán thiết bị, máy móc, Doãn Ngọc Giang làm giả 8 bộ hồ sơ thanh toán bao gồm các hợp đồng mua bán ngoại tệ, điện chuyển tiền. Các tài liệu nhập khẩu máy móc, thiết bị đều là bản photocopy được Hùng ký và đóng dấu Công ty Chương Dương.

Sau khi được giải ngân, vợ chồng Hương, Giang đã lập tức rút tiền trong tài khoản sử dụng vào mục đích khác.

Qua xác minh, từ khi thành lập, Công ty Dệt Quế Võ không có hoạt động kinh doanh gì. Tương tự, Công ty Chương Dương không có dữ liệu xuất, nhập khẩu làm thủ tục hải quan.

Hiện nay, bị cáo Doãn Ngọc Giang, Kiều Thị Thanh Hương xuất cảnh ra khỏi Việt Nam; Nguyễn Tuyết Thanh (kế toán) đã bỏ trốn. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định truy nã quốc tế.

Để xảy ra vụ án trên có lỗi vi phạm của cán bộ tổ chức tín dụng Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh. Tại thời điểm vay vốn, Dự án do chủ đầu tư tự ý lập, chưa có ý kiến của các sở, ban ngành, Công ty Dệt Quế Võ chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Công ty không có báo cáo tài chính quý gần nhất, không xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Tuy nhiên, Nguyễn Thế Tài vẫn lập báo cáo trình phê duyệt. Báo cáo này được Trần Đức Lực phê duyệt, ký nháy và trình lãnh đạo là Nguyễn Thế Thư ký chấp thuận cho vay và giải ngân.

Các bị cáo làm trái quy định như không thẩm định tính pháp lý của hồ sơ dự án và tài sản thế chấp, chấp thuận cho chủ đầu tư không phải mở tài khoản vốn tự có.

Được biết, Chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh đã xử lý các tài sản bảo đảm như: chuyển nhượng lại quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở thu 3,9 tỷ đồng; các tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai (nhà xưởng, thiết bị, công trình phụ) là 3,6 tỷ đồng; các hợp đồng tiền gửi gửi tại chi nhánh là 11 tỷ đồng. Số tiền gốc còn bị chiếm đoạt là 28,3 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra kê biên tài sản gồm nhà xưởng, máy móc, thiết bị của Công ty Vĩnh Lộc và Nam Việt Hoàng tại Khu công nghiệp Quế Võ. Đây là hai công ty do Giang và Hương thành lập. Các tài sản này cũng được hình thành từ vốn vay tại Chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh và hiện vẫn còn dư nợ.