Lào Cai: Thiết lập "vùng xanh" không Covid-19 ở cửa khẩu Kim Thành

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/1, UBND tỉnh Lào Cai ban hành phương án về việc thiết lập "vùng xanh" không Covid-19 phục vụ hoạt động xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành).
Khử khuẩn phòng chống dịch ở cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 kim Thành (Lào Cai)
Khử khuẩn phòng chống dịch ở cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 kim Thành (Lào Cai)

Theo phương án số 16 được phê duyệt, Lào Cai đặt mục tiêu xây dựng khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành là khu vực được quản lý, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đối tượng áp dụng theo phương án thiết lập "vùng xanh" là người điều khiển phương tiện, người đi cùng phương tiện vận tải trong và ngoài tỉnh đến cửa khẩu Kim Thành để xuất khẩu hàng hóa hoặc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu vào nội địa (xe thùng rỗng); các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu, sang tải hàng hóa; lực lượng quản lý tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trong khu vực cửa khẩu; cán bộ, chiến sỹ thuộc các đơn vị thành viên tham gia quản lý các hoạt động tại cửa khẩu.

Thời gian áp dụng quy định là từ ngày 0h00' ngày 18/01/2022 cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh Lào Cai.

Phương án quy định, phương tiện vận chuyển hàng hóa (xe tải) ra, vào khu vực cửa khẩu chỉ lưu thông theo đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào cửa khẩu và ngược lại.

Lào Cai sẽ lắp đặt hệ thống vật chắn, hạn chế xe tải trên 2 tuyến đường gồm đường Thủ Dầu Một, vị trí phía sau trụ sở đồn Công an Kim Thành và hai bên đầu cầu T1 (cầu nối đường Thủy Hoa với Khu thương mại công nghiệp Kim Thành).

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thường xuyên ra, vào hoạt động trong khu vực cửa khẩu phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện các biên pháp phòng dịch (5K) như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khoảng cách... phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 kết quả âm tính 7 ngày/lần đối với người lưu trú tại kho, bãi và 3 ngày/lần đối với người không lưu trú tại kho, bãi.

Lái xe trung chuyển phải mặc quần áo bảo hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế và có Thẻ ra vào khu vực cửa khẩu do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cấp.

Đối với các tổ chức, cá nhân không thường xuyên hoạt động trong khu vực cửa khẩu thực hiện đăng ký với lực lượng Biên phòng để được cấp Thẻ tạm thời.

Ban Quản lý Khu kinh tế, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh được giao chỉ đạo Ban Quản lý cửa khẩu, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai bố trí lực lượng thường trực tại các kho bãi để quản lý, giám sát công tác quản lý các đối tượng ra, vào hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi.

Các đối tượng ra vào khu vực khẩu phải có phiếu xét nghiệm SARS- CoV-2 kết quả âm tính trong 72 giờ (3 ngày), khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện các biện pháp phòng dịch (5K) như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khoảng cách...

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho, bãi phải đăng ký lực lượng quản lý, bảo vệ, công nhân bốc xếp, dịch vụ vệ sinh môi trường và dịch vụ khác... (tên, số điện thoại, địa chỉ) với Ban Quản lý cửa khẩu để phục vụ công tác quản lý, giám sát; làm cơ sở để thực hiện xét nghiệm tầm soát theo quy định hướng dẫn của cơ quan Y tế trong từng giai đoạn cụ thể.

Đội lái xe trung chuyển do các doanh nghiệp tổ chức, thực hiện đăng ký hoạt động với Ban Quản lý cửa khẩu và Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế để quản lý, kiểm tra, giám sát; trong quá trình điều khiển các phương tiện xe Trung Quốc yêu cầu các lái xe phải mặc quần áo phòng dịch và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, các lái xe vi phạm sẽ không cho phép hoạt động.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho, bãi chịu trách nhiệm rà soát, đăng ký danh sách các tổ chức, cá nhân, công nhân bốc xếp, người lao động, người điều khiển phương tiện ra, vào hoạt động trong các kho, bãi với Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế để quản lý, kiểm soát và cấp thẻ.

Tất cả các cá nhân ra, vào kho bãi phải có thẻ do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cấp và thực hiện nghiêm hướng dẫn sử dụng thẻ ra, vào khu vực cửa khẩu.

Lái xe Trung Quốc thì phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang phòng dịch... và chỉ được ở trong khu cách ly dành cho lái xe người Trung Quốc tại cửa khẩu.

Chuyên đề