Lào Cai đề xuất đầu tư Cảng hàng không Sa Pa

(BĐT) - UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất đầu tư 5.903 tỷ đồng để xây dựng Cảng hàng không Sa Pa theo hình thức kết hợp giữa đầu tư công thuần túy với đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Cảng hàng không Sa Pa có công suất dự kiến 3 triệu lượt hành khách/năm. Ảnh: Lê Tiên
Cảng hàng không Sa Pa có công suất dự kiến 3 triệu lượt hành khách/năm. Ảnh: Lê Tiên

UBND tỉnh Lào Cai cho biết, Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lào Cai đã được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 455/QĐ-BGTVT ngày 4/2/2016 với quy mô công suất hành khách giai đoạn đến năm 2030 là 1,58 triệu lượt hành khách/năm. Tháng 6/2016, tại Văn bản số 56/TTg-KTN, Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND tỉnh Lào Cai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức lập Đề xuất Dự án Cảng hàng không Sa Pa với chức năng là sân bay lưỡng dụng, kết hợp giữa phát triển kinh tế với quốc phòng.

Ngày 23/2/2018, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 236/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó Cảng hàng không Lào Cai được đổi tên thành Cảng hàng không Sa Pa và điều chỉnh công suất hành khách dự kiến lên 3 triệu lượt hành khách/năm.

Ngày 26/9/2018, Bộ GTVT đã có Văn bản số 10838/BGTVT-KHĐT chấp thuận phương án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa với tổng mức đầu tư dự kiến là 5.903 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Lào Cai, thời gian qua, tỉnh này đã chủ động làm việc và thống nhất với các nhà đầu tư chiến lược gồm: tập đoàn tư nhân lớn và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) để đầu tư giai đoạn 1 của Dự án. Theo đó, tập đoàn tư nhân lớn đầu tư khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng hóa với kinh phí dự kiến là 1.772 tỷ đồng theo hình thức BOT; VATM đầu tư các công trình quản lý điều hành bay với kinh phí gần 132 tỷ đồng. Các hạng mục còn lại của Dự án như: san nền, đường cất hạ cánh, tái định cư và giải phóng mặt bằng, đường kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với kinh phí 3.999 tỷ đồng (trong đó riêng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn là 910 tỷ đồng) sẽ do UBND tỉnh Lào Cai huy động và đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Hiện nay, UBND tỉnh Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định, lấy cơ sở triển khai thực hiện Dự án. Dự kiến, Dự án sẽ được tổ chức khởi công xây dựng công trình trong năm 2019 và hoàn thành trong năm 2021.

Để bảo đảm tiến độ thực hiện Dự án, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương chấp thuận hình thức đầu tư kết hợp giữa hình thức đầu tư công thuần túy và đầu tư theo hình thức PPP. Trong đó, vốn ngân sách trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng để xây dựng khu bay và đường trục vào Cảng hàng không Sa Pa; vốn ngân sách tỉnh Lào Cai hỗ trợ 910 tỷ đồng để thực hiện giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn. Còn VATM cung cấp vốn gần 132 tỷ đồng để đầu tư các công trình quản lý bay; số vốn đầu tư còn lại 1.772 tỷ đồng sẽ kêu gọi nhà đầu tư tham gia theo hình thức PPP (loại hợp đồng BOT) để xây dựng Khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không.

UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND Tỉnh là cấp quyết định đầu tư đối với công trình xây dựng khu bay và đường trục vào cảng, là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với công trình xây dựng khu bay và kho nhiên liệu hàng không; đồng thời giao VATM làm chủ đầu tư xây dựng các công trình quản lý bay.

Bên cạnh đó, do Cảng hàng không Sa Pa là sân bay lưỡng dụng (kết hợp giữa dân sự và quân sự), kết hợp giữa phát triển kinh tế với quốc phòng, an ninh nên UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư xây dựng sân bay Sa Pa.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư