Lăng kính đấu thầu ngày 2/8/2022

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo quy định, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu tối đa là 45 ngày đối với đấu thầu trong nước, trường hợp cần thiết có thể gia hạn, nhưng không quá 20 ngày. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những gói thầu bị kéo dài thời gian đánh giá so với quy định. Bên cạnh đó, một gói thầu mua sắm tại Kiên Giang bị phản ánh đưa ra các điều kiện không phù hợp đối với hàng hóa thông dụng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kéo dài thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu

Dù được mở thầu từ ngày 29/3/2022, song đến nay, Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Hạ tầng đường giao thông kết hợp kè đoạn từ cầu đi Xóm 4, thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình vẫn đang trong thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Gói thầu có giá dự toán 13,604 tỷ đồng, do UBND xã Quảng Lộc làm chủ đầu tư, giao Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng 2-9 làm bên mời thầu. Kết quả mở thầu ghi nhận nhà thầu duy nhất tham dự là Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiên Phong với giá dự thầu 13,595 tỷ đồng.

Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông đang trong quá trình đánh giá HSDT Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Trụ sở làm việc Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Đạo Nghĩa. Gói thầu có giá dự toán gần 12,78 tỷ đồng, mở thầu từ ngày 28/3/2022, với sự tham dự của Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Tân Phú Quang - Công ty CP Nguyên Phát. Liên danh đề xuất giá dự thầu 12,763 tỷ đồng, đồng thời đề xuất thời gian có hiệu lực của HSDT là 90 ngày.

Hơn 4 tháng kể từ thời điểm mở thầu, UBND xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ vẫn đang đánh giá HSDT Gói thầu Thi công xây dựng, thiết bị thuộc Dự án Nhà lớp học và các phòng chức năng Trường THCS Sơn Vi. Gói thầu có giá dự toán 12,937 tỷ đồng, hoàn tất mở thầu qua mạng ngày 25/3/2022, ghi nhận sự tham dự của duy nhất Công ty TNHH Phúc Thịnh Phú Thọ, với giá dự thầu 12,901 tỷ đồng, thời gian có hiệu lực của HSDT là 90 ngày.

“Giấy phép con” làm khó nhà thầu

Công ty TNHH MTV Tư vấn xây dựng Cao Huỳnh Phát (bên mời thầu) đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2, lớp 6 trang bị cho các trường tiểu học và THCS năm 2022 trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Gói thầu có giá dự toán 2,054 tỷ đồng, phạm vi mua sắm thiết bị dạy học như tranh, ảnh, bản đồ, một số thiết bị điện tử…

Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), Gói thầu ghi nhận phản ánh của 2 nhà thầu về một số yêu cầu được xem là không phù hợp quy định cạnh tranh trong đấu thầu. Theo đó, đối với tiêu chuẩn kỹ thuật, HSMT yêu cầu nhà thầu phải cung cấp giấy phép của nhà xuất bản (đối với hàng hóa là tranh, ảnh) khi được mời vào thương thảo hợp đồng. Đối với yêu cầu về bảo hành, bảo trì, HSMT quy định nhà thầu phải cung cấp thư hỗ trợ bảo hành, bảo trì thiết bị của hãng sản xuất. Cho rằng danh mục mời thầu đều là hàng hóa phổ thông, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của hãng sản xuất, các nhà thầu kiến nghị Bên mời thầu lược bỏ các yêu cầu trên.

Tuy nhiên, Bên mời thầu bảo lưu các yêu cầu tại HSMT, khẳng định các dạng giấy phép được yêu cầu nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa mời thầu, đồng thời phù hợp với quy định pháp luật.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư