Lăng kính đấu thầu ngày 1/8

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dù đã được quy định là một trong những hành vi mang tính hạn chế cạnh tranh, song tình trạng “địa phương hóa” tiêu chí mời thầu vẫn còn khá phổ biến. Bên cạnh đó, một số gói thầu bị phản ánh yêu cầu các dạng chứng chỉ, chứng nhận của nhân sự làm khó nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Điều kiện “địa phương hóa” hạn chế nhà thầu

- Phòng Dân tộc huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình (Bên mời thầu) đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn và thiết bị phục vụ các môn thể thao tại nhà văn hóa thôn, bản (giá dự toán 1,873 tỷ đồng). Theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), nhà thầu phải có một đại lý (hoặc đại diện hoặc văn phòng) tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có khả năng thực hiện các nghĩa vụ như bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế sau bán hàng (có tài liệu chứng minh).

Cho rằng việc giới hạn đại lý, văn phòng đại diện tại TP. Đồng Hới có thể gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng giữa các nhà thầu, vi phạm Phụ lục 9 Thông tư số 08/2022/TT/BKHĐT, một nhà thầu đã đề nghị Bên mời thầu điều chỉnh HSMT.

Phản hồi đề nghị trên, Bên mời thầu lý giải, do tính chất Gói thầu bao gồm nhiều chủng loại hàng hóa (trong đó có thiết bị điện tử) dễ bị hư hỏng, phát sinh các vấn đề trong quá trình sử dụng nên HSMT đưa ra tiêu chí nêu trên. Kết quả mở thầu ngày 28/7 ghi nhận sự tham dự của 2 nhà thầu: Công ty CP Kinh doanh thương mại tổng hợp miền Trung, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại số 36 - Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tấn Phát Sport.

- Tại Gói thầu Dịch vụ vệ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa (giá dự toán 1,468 tỷ đồng), nhiều nhà thầu cùng có văn bản đề nghị Bên mời thầu điều chỉnh yêu cầu “nhà thầu phải có văn phòng đại diện tại Thanh Hóa (có tài liệu pháp lý đầy đủ)”. Theo các nhà thầu, đây là yêu cầu không cần thiết trong việc xác định năng lực, kinh nghiệm của đơn vị tham gia đấu thầu, vi phạm quy định về cạnh tranh.

Tuy nhiên, Bên mời thầu từ chối đề nghị điều chỉnh HSMT. Ngày 25/7/2023, Gói thầu được mở thầu với sự tham dự của nhà thầu duy nhất là Công ty CP Môi trường CMT.

Tiêu chí “lạ”, nhà thầu phản ứng

Tại Gói thầu Trang bị máy tính phòng học cho tất cả trường học (giá gói thầu 2,29 tỷ đồng) do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai mời thầu, một nhà thầu phản ánh HSMT xây dựng tiêu chí đánh giá không phù hợp với yêu cầu của gói thầu đang xét, gây khó cho nhà thầu. Theo đó, đối với vị trí cán bộ quản lý (chỉ huy trưởng), bên cạnh các yêu cầu cơ bản như tốt nghiệp đại học chuyên ngành điện, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm hoặc tối thiểu 2 hợp đồng tương tự, HSMT còn yêu cầu phải có “chứng chỉ PMP (chứng chỉ quốc tế công nhận về kỹ năng dẫn dắt, quản lý nhóm của một cá nhân nhằm thực hiện dự án, chuyển giao kết quả đáp ứng theo yêu cầu ràng buộc của dự án) để quản lý kỹ thuật”.

Theo Nhà thầu phản ánh, việc đưa ra yêu cầu về chứng chỉ PMP là không đúng theo tinh thần của Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT (không được đưa ra các yêu cầu về chứng chỉ, chứng nhận đối với nhân sự chủ chốt mà pháp luật chuyên ngành không quy định).

Trong khi đó, Bên mời thầu bảo lưu quan điểm cho rằng, PMP là chứng chỉ cần thiết và bắt buộc đối với nhân sự đảm nhận các vị trí quản lý trong dự án.

Chuyên đề