(BĐT) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) và Hiệp hội doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến thành công và an toàn cho đầu tư”.
Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến thành công và an toàn cho đầu tư” đã thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư tham dự

Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến thành công và an toàn cho đầu tư” đã thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư tham dự

Đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư để hút vốn ĐTNN

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng, đây là hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến lớn nhất do Bộ KH&ĐT tổ chức từ trước đến nay. Việc đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư này nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trong giai đoạn tới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Ngay trong lần đầu tiên đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư này, Hội nghị đã thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư tham dự. Điều này thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng DN Nhật Bản đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới đang trải qua một thời kỳ khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Các nền kinh tế lớn đồng thời là các nhà đầu tư lớn nhất trên thế giới đều đang đối mặt với suy thoái kinh tế trầm trọng nhất từ trước đến nay. Các hoạt động đầu tư, sản xuất, đặc biệt là chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề. Các tập đoàn đa quốc gia đang có xu hướng tái cơ cấu và tái định vị các cơ sở sản xuất.

Trong khi dòng FDI toàn cầu có khả năng suy giảm tới 40% trong năm 2020 do tác động của đại dịch, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, kết quả thu hút ĐTNN trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam vẫn tương đối khả quan.

Tổng vốn đăng ký của nhà ĐTNN trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 15,67 tỷ USD, bằng 84,9% cùng kỳ năm 2019, cơ bản là do các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) giảm đến 56,8% so cùng kỳ. Tổng vốn đăng ký mới đạt 8,43 tỷ USD và tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 3,72 tỷ USD, tăng tương ứng 13,8% và 26,8% so cùng kỳ.

Đây là những tín hiệu tích cực, thể hiện sự tin tưởng của nhà ĐTNN đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam hiện đang là điểm đến của hơn 32 nghìn dự án với tổng vốn đăng ký 378 tỷ USD từ 136 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai với hơn 60 tỷ USD vốn đầu tư.

Đã sẵn sàng đón dòng vốn ĐTNN

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc Bộ KH&ĐT đã giới thiệu tới các nhà đầu tư Nhật Bản về tình hình và định hướng hợp tác ĐTNN tại Việt Nam, cập nhật các chính sách pháp luật mới cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Trong đó, đáng chú ý nhất là các đạo luật vừa được Quốc hội thông qua như Luật Đầu tư sửa đổi, Luật DN sửa đổi, Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Nhiều nội dung mới được xây dựng theo hướng tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với các thông lệ quốc tế nhằm thu hút có hiệu quả các dự án FDI có chất lượng, cũng như cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới…

Lần đầu tiên xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam - Nhật Bản ảnh 1

Hội nghị giới thiệu về tình hình và định hướng hợp tác ĐTNN tại Việt Nam, cập nhật các chính sách pháp luật mới và cùng thảo luận về những biện pháp tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Chuẩn bị đón dòng vốn ĐTNN, Việt Nam đang thực hiện chính sách chủ động thu hút FDI, hợp tác đầu tư có chọn lọc, hướng đến các dự án có chất lượng, quy mô vốn lớn, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo; có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, đầu tư vào các công đoạn có giá trị gia tăng cao gắn với hợp tác đào tạo nhân lực; nghiên cứu và phát triển; thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế xã hội của Việt Nam. Đây cũng chính là thế mạnh của các DN Nhật Bản. Sự hợp tác đầu tư này sẽ có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau và cùng phát triển.

Đặc biệt, để tận dụng các cơ hội thu hút ĐTNN trong bối cảnh tái cơ cấu và tái định vị chuỗi cung ứng của các tập đoàn, các nhà đầu tư, Cục trưởng Cục ĐTNN (Bộ KH&ĐT) Đỗ Nhất Hoàng cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác ĐTNN để triển khai các hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư nhằm hiện thực hóa các chủ trương, định hướng của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 50-NQ/TW và tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư vào Việt Nam.

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư, DN Nhật Bản khi đến đầu tư tại Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cam kết, cùng với nỗ lực chung của Chính phủ, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ DN. Trong đó, ưu tiên tập trung cao độ các dự án đầu tư công, sử dụng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản như các tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM và TP. Hà Nội, các tuyến cao tốc kết nối giao thông Bắc Nam, dự án năng lượng tái tạo..

“Với khung khổ pháp lý của quốc gia ngày càng đồng bộ, các kênh kết nối giữa thị trường trong nước và nước ngoài ngày càng rộng mở, cộng với những tiềm năng, lợi thế và sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư thu hút ĐTNN, Việt Nam tin tưởng rằng, các DN Nhật Bản nói riêng và các nhà ĐTNN nói chung sẽ có nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh thành công hơn nữa tại Việt Nam. Không chỉ đầu tư trực tiếp nước ngoài, lĩnh vực góp vốn, mua bán và sáp nhập cũng là cơ hội đầu tư rất lớn, rất hấp dẫn tại Việt Nam. Với những kết quả hợp tác kinh tế và nhiều công trình ghi dấu đậm ấn nhà đầu tư Nhật Bản trong thời gian qua, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư những lĩnh vực mới như thiết bị y tế, dược liệu, dược phẩm, đào tạo nguồn nhân lực... vốn là những lĩnh vực DN Nhật Bản có thế mạnh và nhiều kinh nghiệm, bên cạnh những ngành nghề truyền thống khác”, Thứ trưởng hy vọng.

Về phía Nhật Bản, đại diện của JETRO, JBIC và các DN Nhật Bản đã chia sẻ những góc nhìn về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đánh giá tác động của những chương trình, chính sách hỗ trợ mới của Chính phủ; triển vọng kinh tế của Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

Trong đó, Việt Nam được xem là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19. Đồng thời, các nhà đầu tư, DN Nhật Bản cũng quan tâm tìm hiểu về những quy định mới của chính sách pháp luật của Việt Nam về ĐTNN, cải cách thủ tục hành chính, lộ trình cổ phần hóa DN nhà nước, những ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam...

Nhìn chung, trong con mắt của cộng đồng DN Nhật Bản, Việt Nam có nhiều lợi thế so sánh, cạnh tranh so với các nước trong khu vực và thế giới như: ổn định chính trị, có tốc độ tăng trưởng cao, chi phí đầu vào khá thấp, hội nhập và kết nối thị trường sâu rộng với thế giới thông qua các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA...

Đáng chú ý nhất là thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19, tổ chức điều hành nền kinh tế, sớm phục hồi và phát triển kinh tế về trạng thái bình thường mới và tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, duy trì tính hấp dẫn, thông thoáng cũng như tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Đây là cơ hội lớn để ĐTNN của Việt Nam tăng nhanh trong thời gian tới, trong đó có các DN Nhật Bản.

Cụ thể, theo khảo sát của Jetro, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng doanh thu của DN Nhật Bản tại Việt Nam được dự báo ít chịu ảnh hưởng hơn so với tại Mỹ. 9% DN Nhật Bản đang xem xét dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam và 4% từ các nước khác sang Việt Nam.

Ngoài ra, phía Nhật Bản cũng hoan nghênh Chính phủ Việt Nam cho phép gần 500 chuyên gia, kỹ sư người Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam, đồng thời mong muốn được tiếp tục nới lỏng điều kiện nhập cảnh để các chuyên gia, DN Nhật Bản trở lại Việt Nam làm việc, cũng như tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, DN Nhật Bản trong hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.