Lạm phát tăng cao kéo tụt chứng khoán Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Việc lạm phát tại Trung Quốc trong tháng 3 cao hơn dự đoán khiến giới đầu tư tỏ ra bi quan và kích hoạt làn sóng bán tháo.

Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc, chứng kiến đợt sụt giảm nặng nề ngay trong phiên giao dịch đầu tuần.

Cụ thể, chỉ số SSE của Thượng Hải giảm 69,9 điểm, tương đương 2,15%; SZSE của Thâm Quyến giảm 361 điểm, tương đương 3,03%; Hang Seng giảm 621 điểm, tương đương 2,83%.

Ngoài ra, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,65% trong khi Topix giảm 0,55%; Kospi của Hàn Quốc giảm 0,29%; VN-Index của Việt Nam giảm 1,35% và quay về ngưỡng dưới 1.500 điểm. Riêng chỉ số S&P/AXS 200 của Australia tăng nhẹ 0,11%.

Theo giới chuyên gia, đà sụt giảm của thị trường phản ánh tâm lý bi quan của nhà đầu tư sau khi dữ liệu lạm phát của Trung Quốc trong tháng 3 cao hơn dự kiến.

So với một năm trước, chỉ số giá sản xuất tăng 8,3%, vượt quá kỳ vọng 7,9% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Người dân Trung Quốc đua nhau tích trữ thực phẩm do lệnh phong tỏa. Ảnh: SCMP.

Người dân Trung Quốc đua nhau tích trữ thực phẩm do lệnh phong tỏa. Ảnh: SCMP.

“Điều đáng chú ý là khoảng cách lớn giữa chỉ số CPI và PPI. Đây là dấu hiệu cho thấy sức mạnh định giá giữa các công ty Trung Quốc và tỷ suất lợi nhuận đang yếu dần”, Ramiz Chelat, chuyên gia đầu tư tại Vontobel Asset Management, nói với CNBC.

Việc công bố dữ liệu lạm phát mới của Trung Quốc diễn ra khi quốc gia này vẫn đang nỗ lực kiểm soát làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020.

“Với khả năng lây nhiễm của Omicron, chúng ta có thể thấy nhiều khu vực bị phong tỏa. Chúng tôi nghĩ rằng nhà đầu tư cần chọn lọc kĩ càng các công ty có thể phát triển trong một môi trường đầy thách thức về tăng trưởng như Trung Quốc”, ông nhận định.

Trên thị trường năng lượng, giá hai loại dầu là Brent và WTI đều giảm gần 2% và hiện được giao dịch lần lượt ở ngưỡng 96,4 USD/thùng và 101 USD/thùng. Trong tuần qua, giá dầu đã giảm trên 6% nhưng vẫn tăng hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ 0,1% và vẫn giữ mức cao 1.944 USD/ounce. So với mức đỉnh gần nhất là 2.051 USD/ounce, giá vàng đã giảm 5,2%.

Chuyên đề