Lạm phát tại Anh tiếp tục tăng hai con số trong tháng 3

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2023 tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức dự đoán tăng 9,8% trong cuộc thăm dò ý kiến ​​​​các nhà kinh tế của Reuters.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Mặc dù vậy, CPI tháng 3/2023 vẫn tăng thấp hơn mức 10,4% của tháng 2/2023 - tháng lần đầu tiên phá vỡ xu hướng đi xuống của 3 tháng trước đó, sau mức tăng đạt đỉnh 41 năm (11,1%) vào tháng 10/2022.

So với tháng trước, CPI tháng 3 tăng 0,8%, cao hơn mức đồng thuận trong cuộc thăm dò ý kiến ​​​​các nhà kinh tế của Reuters là 0,5%, nhưng thấp hơn so với mức tăng 1,1% của tháng 2 (so với tháng 1).

Chỉ số giá tiêu dùng bao gồm chi phí nhà ở của chủ sở hữu (CPIH) đã tăng 8,9% so với cùng kỳ trong tháng 3 - thấp hơn so với mức tăng 9,2% trong tháng 2, nhưng cao hơn nhiều so với kỳ vọng.

Theo ONS, trong tháng 3/2023, CPIH lõi - không bao gồm giá thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá - đã tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt cho biết, các số liệu trên tái khẳng định lý do tại sao chính phủ nước này phải tiếp tục nỗ lực giảm lạm phát.

"Chúng tôi đang trên đường thực hiện điều này, với dự báo của Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) rằng chúng tôi sẽ có thể giảm một nửa mức lạm phát trong năm nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân chi phí sinh hoạt trị giá trung bình 3.300 bảng Anh cho mỗi hộ gia đình trong thời gian này", ông Jeremy Hunt cho biết trong một tuyên bố.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 4,25%. Theo các nhà giao dịch, xác suất BoE sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp của Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) vào ngày 11/5 là 72%.

"Mặc dù lạm phát cơ bản có thể sẽ trở nên khó kiểm soát hơn, nhưng việc siết chặt nhu cầu của người tiêu dùng do tăng thuế và tác động có độ trễ của việc tăng lãi suất sẽ khiến nó có xu hướng giảm mạnh vào mùa Thu", ông Suren Thiru - Giám đốc kinh tế tại ICAEW nhận định.

Ông Hugh Gimber - Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management cho biết, mặc dù lạm phát toàn phần đang đi đúng hướng, nhưng BoE "vẫn còn một chặng đường dài để có thể cảm thấy hài lòng vì áp lực giá cả được kiểm soát".

"Dữ liệu thị trường lao động vừa công bố đã cung cấp một minh chứng rõ ràng về việc thị trường việc làm thắt chặt đang thúc đẩy tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ như thế nào. Nguyên nhân dẫn đến lạm phát ngày nay là rõ ràng, do sức mạnh của các lĩnh vực dịch vụ nhạy cảm với tiền lương", ông Gimber cho biết.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đã tăng lên 3,8% trong ba tháng tính đến cuối tháng 2/2023, trong khi mức độ hoạt động kinh tế tăng và tỷ lệ việc làm cũng tăng hơn dự kiến.

Victoria Clarke - Nhà kinh tế trưởng của Anh tại Santander CIB, cho biết: "Đối với BoE, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy tình trạng khan hiếm lao động trên thị trường việc làm đang giảm bớt, đặc biệt là số lượng vị trí tuyển dụng tiếp tục giảm, nhưng nhìn chung thị trường việc làm vẫn bị thắt chặt".

Mặc dù việc ổn định giá năng lượng sẽ giúp kiềm chế lạm phát trong nửa cuối năm nay, ông Gimber cho rằng, "ngày càng có nhiều bằng chứng" cho thấy cần phải kéo dài thời gian làm chậm tăng trưởng kinh tế để kiềm chế áp lực giá cả.

"Một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác rất có thể xảy ra vào tháng 5 và BoE vẫn phải sẵn sàng thực hiện các hành động tiếp theo, trừ khi dữ liệu kinh tế cho thấy những dấu hiệu hạ nhiệt rõ ràng hơn", ông Gimber nhận định.

Chuyên đề