(BĐT) - Qua 4 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế tiếp tục phục hồi và có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dù kinh tế trong nước còn nhiều thách thức và quốc tế vẫn tiềm ẩn những yếu tố bất định, nhiều ý kiến cho rằng, tiến trình phục hồi sẽ mạnh mẽ lên từ việc thực thi hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và các chính sách, giải pháp lớn của Chính phủ.
Trong 4 tháng đầu năm 2022, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện ước đạt 5,92 tỷ USD, là giá trị cao nhất của 4 tháng các năm 2018 - 2022, tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Trong 4 tháng đầu năm 2022, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện ước đạt 5,92 tỷ USD, là giá trị cao nhất của 4 tháng các năm 2018 - 2022, tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, qua 4 tháng đầu năm 2022, mặc dù tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng nhìn chung nền kinh tế tiếp tục phục hồi và có nhiều dấu hiệu khởi sắc ở một số ngành, lĩnh vực. Trong đó, điều đáng mừng là quý I/2022, Chỉ số Môi trường kinh doanh của Việt Nam đạt 73 điểm phần trăm, tăng 12 điểm phần trăm so với quý IV/2021, là mức cao nhất kể từ sau đợt dịch bùng phát lần thứ 4.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, có 49.591 doanh nghiệp thành lập mới, là mức cao nhất trong giai đoạn 4 tháng đầu năm từ trước đến nay tại Việt Nam. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện ước đạt 5,92 tỷ USD, là giá trị cao nhất của 4 tháng các năm từ 2018 đến 2022, tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Quyết sách nới lỏng các quy định chống dịch và tiếp tục phục hồi kinh tế của Chính phủ đã giúp doanh nghiệp mở rộng đầu tư, tin tưởng và lạc quan về tương lai nền kinh tế, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Dựa trên cơ sở này, nhiều tổ chức quốc tế, chuyên gia trong và ngoài nước dự báo lạc quan và có kịch bản tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam. Tại “Diễn đàn dự báo kinh tế Việt Nam 2022 - 2023: Kịch bản tăng trưởng và triển vọng một số ngành kinh tế chính” vừa diễn ra, ông Francois Painchaud, Đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào đánh giá, Việt Nam đã duy trì thành công sự ổn định về tài khóa, tài chính… Các chính sách kinh tế vĩ mô đã giúp giảm bớt tác động của Covid-19, đặc biệt, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ được thực hiện một cách thích hợp và kịp thời để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng chung. IMF dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh hơn, dự kiến tăng trưởng 6% trong năm 2022 và 7,2% năm 2023.

Tuy nhiên, sự phục hồi diễn ra không đồng đều và có một số rủi ro khi triển vọng tăng trưởng đang chậm lại và tốc độ lạm phát gia tăng. Bên cạnh đó là các rủi ro khác như: việc thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu, diễn biến trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp trong nước…

Ông Painchaud kiến nghị, chính sách tài khóa nên đi đầu trong việc hỗ trợ chính sách, đặc biệt nếu rủi ro suy giảm tăng trưởng trở thành hiện thực. Ông cũng kiến nghị, Việt Nam cần chấm dứt quy định cho phép cơ cấu nợ nhưng giữ nguyên nhóm nợ, đồng thời với việc tăng cường giám sát tài chính.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng GDP năm 2022. Theo đó, với kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP có thể đạt 5,5 - 6%. Ở kịch bản tiêu cực, tăng trưởng đạt 4,5 - 5%. Ở kịch bản tích cực, GDP tăng trưởng từ 6 - 6,5%. Dự báo năm 2023, GDP sẽ tăng từ 6,5 - 7%.

Để nền kinh tế diễn biến theo kịch bản tích cực, ông Lực đề xuất một số giải pháp như: kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát và phối hợp chính sách hiệu quả, nhất là giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác nhằm thực hiện thành công Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao năng lực phân tích, dự báo, hệ thống chia sẻ thông tin phục vụ hiệu quả phối hợp chính sách và kiểm soát rủi ro...

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, để thực hiện thành công Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phải đáp ứng được 3 yêu cầu. Thứ nhất, phải kịp thời hiện thực hóa các hỗ trợ đến tay người dân và doanh nghiệp. Thứ hai, hiệu quả, khả năng hấp thụ, tránh dàn trải, lãng phí nguồn lực là những yêu cầu quan trọng để giúp đạt mục tiêu phục hồi, phát triển nhanh sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Thứ ba, công khai, minh bạch vừa là giải pháp vừa là yêu cầu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả và hoàn thành mục tiêu của Chương trình.

Mặt khác, theo ông Hiếu, để Chương trình thực sự là “phao cứu sinh” phục hồi và vực dậy nền kinh tế, đòi hỏi nỗ lực của tất cả các bên, từ Nhà nước đến người dân và doanh nghiệp. “Bản thân mỗi doanh nghiệp trước hết tự thay đổi để thích ứng với bối cảnh mới. Doanh nghiệp cần năng động, chủ động, sáng tạo hơn, quản trị tốt hơn để thích ứng tốt hơn với xu hướng kinh doanh, thói quen tiêu dùng và công nghệ mới”, ông Hiếu nói.