Lạc quan kinh tế quý IV

(BĐT) - Kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý III/2016, dự báo tình hình quý IV vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, cộng đồng DN đã lạc quan hơn về hoạt động sản xuất, kinh doanh. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Đây được coi là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất để thúc nền kinh tế tăng tốc về đích trong cuối năm 2016.

DN công nghiệp chế tạo lạc quan với triển vọng quý IV

Theo kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê, có 80,3% số DN đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh quý III ổn định và tốt hơn quý trước và chỉ có 19,7%  đánh giá còn gặp khó khăn. Đáng chú ý, triển vọng đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trong quý IV còn tươi sáng hơn nữa khi tỷ lệ DN tin tưởng tình hình kinh doanh tốt lên tăng cao so với quý III. Theo đó, có tới có 85,6% DN đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh quý IV sẽ ổn định và tốt lên, chỉ có 14,4% dự báo khó khăn hơn.

Cụ thể, đánh giá về tình hình hoạt động trong quý IV so với quý III, có tới trên 50,3% DN dự báo khối lượng sản xuất tăng lên so với quý III, hơn 45,6% số DN dự kiến có số đơn đặt hàng trong quý IV cao hơn và 41% dự kiến có đơn hàng ổn định. Trong đó, số DN cho biết có đơn hàng xuất khẩu ổn định và tăng hơn so với quý III lên tới 85% số DN tham gia điều tra. Xu hướng sử dụng lao động cũng có chiều hướng tăng lên trong quý IV khi có tới 91,3% số DN dự kiến sẽ tăng hoặc giữ ổn định quy mô lao động so với quý III.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, điều này cho thấy DN ngành chế biến, chế tạo - vốn là ngành đóng góp tới 90% vào mức tăng của toàn ngành công nghiệp - khá lạc quan tin tưởng vào triển vọng quý IV tiếp tục khả quan hơn so với quý III, từ đó yên tâm đầu tư giữ vững và thậm chí là mở rộng quy mô hoạt động để đón bắt thời cơ đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu và lợi nhuận trong các tháng cuối năm. “Đây sẽ là nền tảng vững để công nghiệp tăng tốc, thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng trong các tháng cuối năm”, ông Lâm nhấn mạnh. 

Nhiều tín hiệu tích cực cho DN ngành thủy sản

Đánh giá về tình hình hoạt động trong quý IV so với quý III, có tới trên 50,3% DN dự báo khối lượng sản xuất tăng lên so với quý III, hơn 45,6% số DN dự kiến có số đơn đặt hàng trong quý IV cao hơn và 41% dự kiến có đơn hàng ổn định
Đối với lĩnh vực thủy, hải sản vốn cũng là một trong những trụ cột đóng góp lớn cho cán cân xuất khẩu, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, đã có nhiều tín hiệu khởi sắc cho sự phục hồi của ngành chế biến thủy hải sản sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn. Chủ tịch VASEP Trương Đình Hòe cho biết, tình hình thị trường xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam như tôm, cá tra và một số sản phẩm chế biến khác có xu hướng tăng trưởng khả quan trong quý IV tới đây. Cụ thể, theo ông Hòe, các thị trường như Mỹ, EU, đặc biệt là thị trường Hàn Quốc sau khi ký kết và bắt đầu triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) từ năm nay, nhu cầu nhập khẩu tôm và nhiều sản phẩm chế biến đã và đang tăng mạnh, và đây sẽ là cơ hội lớn cho các DN thủy sản Việt Nam tăng tốc hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu trong quý IV. Theo dự báo của VASEP, với xu hướng thị trường khả quan này, dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong quý IV sẽ tăng mạnh trở lại, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả năm đạt mức 7,1 tỷ USD, trong đó riêng kim ngạch xuất khẩu tôm đạt trên 3 tỷ USD. 

DN nhiều ngành mũi nhọn gia nhập thị trường

Đáng chú ý, theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, sự gia nhập thị trường của các khu vực DN được đánh giá là lành mạnh và tích cực khi có tới gần 96% trong tổng số hơn 81 nghìn DN thành lập mới trong 9 tháng đều đi vào sản xuất kinh doanh ngay sau khi thành lập. Đặc biệt, số liệu thống kê cho thấy số DN đăng ký thành lập mới trong nhiều ngành mũi nhọn tăng mạnh cả về số lượng và số vốn đăng ký như kinh doanh bất động sản tăng tới 99,1% về số DN và tăng tới 242,5% về vốn đăng ký; thông tin và truyền thông tăng 14,5% và tăng 173,9%; sản xuất, phân phối điện, nước, gas tăng 19,2% và tăng 113,1%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 23,1% và tăng 110,7%; hoạt động dịch vụ khác tăng 40,3% và tăng 112,5%.

Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia thuộc Tổng cục Thống kê khẳng định, việc phần lớn các DN đi vào hoạt động ngay sau khi thành lập có ảnh hưởng tích cực rất lớn tới xu hướng tăng trưởng chung của nền kinh tế. “Hầu hết DN sau khi đăng ký thành lập đều đầu tư nhà xưởng, thiết bị, máy móc, mua nguyên, nhiên, vật liệu phục vụ sản xuất, đồng thời đầu tư trụ sở, văn phòng, mua sắm trang thiết bị cho hoạt động điều hành. Ngoài ra, số vốn mà các DN này đưa vào lưu thông trong thị trường và đầu tư sản xuất, kinh doanh ngay sau khi thành lập đã có đóng góp và tác động ngay đến hoạt động chung của cả nền kinh tế. Với hầu hết DN thành lập mới trong nhiều ngành mũi nhọn gia nhập ngay thị trường, cộng với trên 20 nghìn DN tạm ngừng nay đã quay trở lại sản xuất thì đây sẽ là nguồn lực rất lớn cho tăng trưởng kinh tế trong quý IV” - ông Tuyến phân tích. Quan trọng hơn nữa, theo ông Tuyến, đây là nguồn lực bền vững, dựa trên sản xuất, kinh doanh thực sự của DN, do đó sẽ là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế không chỉ năm nay mà còn trong những năm tới đây.                 

Chuyên đề

Kết nối đầu tư