Kon Tum: 4 địa phương có sai phạm vì giao đất không thông qua đấu giá

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ công bố mới đây, TP. Kon Tum và 3 huyện Đắc Hà, Ngọc Hồi, Kon Rẫy đã để xảy ra những sai phạm khi giao đất không thông qua đấu giá trong giai đoạn 2016 - 2019.
TP. Kon Tum và 3 huyện Đắc Hà, Ngọc Hồi, Kon Rẫy đã để xảy ra những sai phạm khi giao đất không thông qua đấu giá trong giai đoạn 2016 - 2019. Ảnh: Internet
TP. Kon Tum và 3 huyện Đắc Hà, Ngọc Hồi, Kon Rẫy đã để xảy ra những sai phạm khi giao đất không thông qua đấu giá trong giai đoạn 2016 - 2019. Ảnh: Internet

Nội dung thanh tra chỉ rõ, tại TP. Kon Tum trong giai đoạn 2016 - 2019 vẫn còn tình trạng giao đất vượt hạn mức so với quy định của Tỉnh, phân lô theo hiện trạng dẫn đến diện tích các lô không đồng đều. Tại Khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla, TP. Kon Tum đã giao đất cho 43 trường hợp không thuộc đối tượng tái định cư, nguy cơ làm thất thu ngân sách tối thiểu 3.515,19 triệu đồng.

Do đây là những trường hợp trong gia đình có đất bị giải phóng mặt bằng ở địa bàn vùng kinh tế khó khăn, nên việc thu thêm tiền của các trường hợp này là rất khó thực hiện (chưa kể có hộ đã chuyển nhượng), nên Thanh tra Chính phủ không kiến nghị thu thêm tiền có nguy cơ thất thu, nhưng cần phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tương tự, tại huyện Đắk Hà, có 85 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá đối với quỹ đất nhỏ, lẻ trong một thời gian dài, tập trung tại thị trấn Đắk Hà, xã Ngọc Wang, xã Đắk Hring là vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Trong đó, có một số công chức thuộc huyện được giao diện tích lớn và nhiều trường hợp được giao đất để ở, nhưng thực tế không có nhu cầu nên khi kiểm tra thực địa thấy đất để hoang hoặc chuyển nhượng lại để kiếm lời. Đoàn thanh tra tạm tính tiền sử dụng đất 13/85 trường hợp thấy giá giao đất thấp hơn giá thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước tối thiểu 885,86 triệu đồng.

Ở huyện Ngọc Hồi, UBND Huyện đã giao đất cho các trường hợp (thuộc Công ty TNHH Một thành viên 732, Binh đoàn 15) không thông qua đấu giá (theo Quyết định số 1651/Qđ-UBND-KTN ngày 7/7/2014 của UBND tỉnh Kon Tum), với tổng diện tích đất ở 7,079 ha tại Thôn 2 xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi là vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Tương tự, tại huyện Kon Rẫy, UBND huyện này đã ban hành quyết định giao đất trồng cây hàng năm khác tại Thôn 1, xã Tân Lập không qua đấu giá cho 2 hộ gia đình và quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, vi phạm Luật Đất đai 2013.

"Hiện trạng 2 thửa đất nói trên còn để trống, cần phải hủy quyết định giao đất, thu hồi 2 giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp, bố trí quỹ đất nông nghiệp cho 2 hộ gia đình trên theo đúng quy định", Thanh tra Chính phủ kiến nghị.

Từ những nội dung thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum căn cứ kết luận thanh tra, tiến hành chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, tránh làm lãng phí, thất thu ngân sách nhà nước và bỏ lọt vi phạm.

Đặc biệt, chấn chỉnh công tác quản lý sử dụng đất, nhất là xây dựng và ban hành điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc giao đất (không thông qua đấu giá và thông qua đấu giá), cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quản lý sử dụng đất công ích.

"Các trường hợp giao đất, cho thuê đất, chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận QSDĐ không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần hủy bỏ quyết định hoặc thu hồi điều chỉnh cho phù hợp với pháp luật...", thông báo kết luận thanh tra ghi rõ.

Chuyên đề