Kinh tế Singapore quý III đạt tốc tăng trưởng nhanh nhất trong 3 năm

(BĐT) - Singapore đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 từ mức 3% lên 3,5% sau khi xuất khẩu và sản xuất trong quý III tăng trưởng mạnh.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tốc độ tăng trưởng GDP của Singapore trong quý III/2017 đạt 8,8%, cao hơn so với mức dự báo 6,3% trước đó. Ước tính năm 2017, GDP tăng 7,8%, cao hơn mức 5,2% đạt được trong năm 2016, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua. Dự kiến tăng trưởng kinh tế trong năm tới của Singapore là 1,5 - 3,5%.

Sự phục hồi trong thương mại toàn cầu đã thúc đẩy các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Singapore, với sự gia tăng về nhu cầu các mặt hàng điện tử. Tăng trưởng cũng được mở rộng đối với các ngành công nghiệp khác, như dịch vụ, giúp cho các nhà kinh tế và chính phủ nâng cao mức dự báo. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, tăng trưởng kinh tế có thể vượt qua mức 3% trong năm 2017.

Bộ Thương mại Singapore dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ tiếp tục được cái thiện trong năm tới, nhờ tăng trưởng của Mỹ và một số thị trường mới nổi.

Sản xuất trong quý III tăng gần 35% so với quý trước đó; trong khi ngành dịch vụ, chiếm 2/3 cơ cấu nền kinh tế, đạt mức tăng trưởng 3,2% hàng năm.

Jacqueline Loh, Giám đốc điều hành Ngân hàng Trung ương Singapore cho biết, chính sách tiền tệ kể từ tháng 10 vẫn còn phù hợp và các nhà quản lý sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển. Cơ quan tiền tệ Singapore đã không thay đổi chính sách trong tháng 11, nhưng sẽ thắt chặt nếu cần thiết.

Bên cạnh Singapore, nhiều nước Đông Nam Á khác cũng đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III/2017 như Philippines, Malaysia và Thái Lan.

Chuyên đề