Kinh tế Eurozone giảm kỷ lục trong quý II

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo số liệu được Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố mới đây, nền kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) suy giảm kỷ lục 12,1% trong quý II/2020.
Kinh tế Eurozone giảm kỷ lục trong quý II

Trong số các nước thành viên EU, GDP Tây Ban Nha sụt giảm mạnh nhất trong quý II với mức giảm 18,5%. Tiếp đến là Bồ Đào Nha 14,1%, Pháp 13,8%, Italy 12,4%, Áo 10,7% và Bỉ 12,2%, Đức 10,1%.

Trước đó, Eurozone đã chứng kiến sự suy giảm kinh tế ở mức 3,6% trong quý đầu năm. Các nền kinh tế lớn như Tây Ban Nha, Italy và Pháp đều giảm hơn 5% trong giai đoạn đó.

Nền kinh tế Eurozone lao dốc nghiêm trọng trong quý II/2020 trùng với thời điểm chính phủ các nước thành viên áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt chống Covid-19. Bất ổn vẫn đang bủa vây khu vực này khi một số quốc gia lại báo cáo sự gia tăng nhiễm bệnh trong những tuần gần đây.

"Trong khi vài phần của nền kinh tế đã hoạt động trở lại những tháng qua thì tổn thất cộng với tác động tiềm tàng của virus hiện nay và tương lai khiến cho sự phục hồi sẽ chậm lại", Chuyên gia kinh tế trưởng về châu Âu tại Capital Economics - Andrew Kenningham nhận định.

Vào tháng 6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự báo GDP của Eurozone sẽ giảm 8,7% vào năm 2020, đồng thời kỳ vọng hoạt động kinh tế của khu vực này trong quý III/2020 sẽ phục hồi mạnh hơn so với nửa đầu năm.

Trong khi đó, cơ quan thống kê Eurostat cũng cho biết hôm 31/7 rằng lạm phát trong khu vực đồng euro là 0,4% trong tháng 7 vừa qua, tăng từ mức 0,3% trong tháng 6.

Chính phủ các quốc gia trong Eurozone cho biết sẽ không đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế như trước. Nhưng các quan chức cho biết họ sẵn sàng áp đặt các quy tắc bổ sung và chặt chẽ hơn với các cuộc tụ họp và các quy tắc giãn cách xã hội khác để tránh một làn sóng bùng phát dịch thứ hai.

Chuyên đề