(BĐT) - Khu công nghiệp Tân Tạo hiện hữu và Khu công nghiệp Tân Tạo mở rộng ở TP.HCM đã có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động. Mới đây, trong thông báo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ từng sai phạm một tại 2 khu công nghiệp này.
Mới đây, trong thông báo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ từng sai phạm một tại 2 Khu công nghiệp Tân Tạo. Ảnh: Internet

Mới đây, trong thông báo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ từng sai phạm một tại 2 Khu công nghiệp Tân Tạo. Ảnh: Internet

Khu công nghiệp mở rộng: Sai phạm chồng chất

Theo kết luận thanh tra, tại Khu công nghiệp Tân Tạo hiện hữu, Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO) là chủ đầu tư, đã ký hợp đồng cho thuê lại đất với Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh Tây Sài Gòn, Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam - BIDV, Công ty Cho thuê Tài chính II Nam Sài Gòn không đúng theo quy hoạch được duyệt.

Đáng nói, Ban Quản lý Khu công nghiệp Tạn Tạo dù không có thẩm quyền nhưng vẫn đồng ý điều chỉnh quy hoạch với tổng diện tích 95.774 m2 tại các khu đất đã được quy hoạch để xây dựng với mục đích khác như: nhà máy xử lý nước thải, bãi rác công nghiệp, bể nước ngầm...

Mặc dù thuê đất là để xây dựng công trình công nghiệp nhưng tại khu công nghiệp này đã cho thuê lại hoặc đầu tư xây dựng những công trình không đúng mục đích được quy hoạch, thu lợi bất hợp pháp 98.112,341 triệu đồng và 233.819 USD.

Kết luận thanh tra còn nêu rõ, ITACO tự ý chia tách một số khu đất đã quy hoạch để xây dựng không đúng mục đích hoặc cho các doanh nghiệp khác thuê lại (tại các khu đất đã quy hoạch: trồng cây xanh, kho tàng, bến bãi...) với tổng diện tích 10.446 m2, thu lợi bất hợp pháp 9.559,6 triệu đồng, gây lãng phí, thất thoát tài nguyên và tài sản của nhà nước.

Về phía Ban Quản lý Khu công nghiệp Tận Tạo, đã cấp phép xây dựng vượt so với quy hoạch. Cụ thể: Công ty cổ phần S.P.M vượt 2 tầng, Công ty cổ phần Khai thác và Phát triển Kho vận Tân Tạo vượt 2 tầng, Công ty TNHH Việt Nam Paiho vượt 4 tầng.

Liên quan đế công tác môi trường, tại khu công nghiệp này, đến nay chưa đầu tư thiết bị đo lưu lượng nước thải đầu vào ở các nhà máy xử lý nước thải tập trung; máy ép bùn từ hệ thống xử lý nước thải không bảo đảm; sổ nhật ký vận hành nhà máy xử lý nước thải không ghi đầy đủ nội dung theo quy định; chưa có biển báo, có sàn công tác diện tích tối thiểu là một m2 và có lối đi để thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát nguồn thải, chưa có kế hoạch phòng ngừa sự cố môi trường dẫn đến việc quản lý môi trường chưa đảm bảo theo yêu cầu.

Khu công nghiệp hiện hữu: Gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước

Không kém gì Khu công nghiệp Tân Tạo hiện hữu, tại Khu công nghiệp Tân Tạo mở rộng, chủ đầu tư cũng đã cho 93 nhà đầu tư thuê lại đất, thu về tổng số tiền 1.041.953,2 triệu đồng và 5.804.010,5 USD trong giai đoạn trước ngày 1/7/2014 nhưng đến nay chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Tương tự, cho 5 nhà đầu tư gồm: Công ty Cổ phần Dược DANAPHA, Công ty TNHH Dây sợi Rồng Á Châu, Công ty TNHH S.T.D & S, Công ty TNHH MTV SX và TM Mỹ phẩm Đăng Dương, Công ty TNHH Sản xuất TM XNK Tạ Minh Quang thuê lại đất trong giai đoạn từ 1/7/2014 đến thời điểm tháng 9/2017 với hình thức thu tiền một lần là 142.599.804.560 đồng, là vi phạm quy định chỉ được cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Ngoài ra, việc chưa lập và trình đề án tổng thể về phát triển các công trình kết cấu hạ tầng; chưa báo cáo về nhu cầu phát triển các công trình kết cấu hạ tầng ngoài Khu công nghiệp mở rộng là không đúng với quy định của pháp luật.

Cũng theo kết luận thanh tra, thời gian qua UBND TP.HCM đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch giảm từ 27,09 ha xuống 21,12 ha, cụ thể: đất kho bãi từ 2,8345 ha xuống 1,24 ha (giảm 1,5945 ha), đất cây xanh, kênh rạch từ 21,3337 ha xuống còn 17,66 ha (giảm 3,6737 ha), đất xây dựng công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật từ 2,9276 ha xuống còn 2,22 ha (giảm 0,7076 ha); phê duyệt bổ sung 10,55 ha làm trung tâm đào tạo dạy nghề, phê duyệt tách 7.332,3 m2 đất quy hoạch khu công nghiệp để phục vụ dự án kinh doanh bãi đậu xe khi chưa có ý kiến của Bộ Xây dựng là vi phạm quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 cua Chính phủ.

Để xử lý trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm tại các khu công nghiệp đã nêu. Trường họp vượt thẩm quyền hoặc có dấu hiệu hình sự thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND TP.HCM có biện pháp giải quyết, xử lý đối với đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm, truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không họp pháp từ việc vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, yêu cầu chủ đầu tư sớm khắc phục triệt để các vi phạm, nhất là vi phạm liên quan đến việc sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không đúng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, chưa trồng cây trên đất trồng cây xanh theo đúng quy định của pháp luật; kiểm tra việc quản lý, sử dụng 17,7ha đất tái định cư, đảm bảo không gây thất thoát, thiệt hại tài sản của nhà nước...

ITACO tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Kinh doanh Cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp tập trung Tân Tạo. Công ty bắt đầu niêm yết với mã ITA vào ngày 15/11/2006 trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/7/2021, cổ phiếu ITA đóng cửa với mức giá 6.100 đồng.