Không xử lý vi phạm khi chuyển từ hộ khoán sang kê khai

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Cục Thuế vừa có Công văn 307/CT-PC gửi các đơn vị về việc không xử lý vi phạm khi chuyển đổi mô hình từ hộ khoán sang kê khai. Công văn này của Cục Thuế giải tỏa lo ngại của nhiều hộ kinh doanh khi kê khai doanh thu thật năm 2026 cao hơn nhiều so với doanh thu đã kê khai để nộp thuế khoán của các năm trước đó .

Cam kết không xử lý vi phạm không áp dụng với các trường hợp gian lận, che giấu doanh thu dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.
Cam kết không xử lý vi phạm không áp dụng với các trường hợp gian lận, che giấu doanh thu dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Từ ngày 1/1/2026, toàn bộ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ chuyển sang phương pháp khai thuế theo Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội và Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10.

Đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong việc tuân thủ pháp luật thuế, tránh các trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính trong quá trình chuyển đổi từ phương pháp khoán sang phương pháp kê khai theo các quy định nêu trên, Cục Thuế hướng dẫn nội dung liên quan đến việc không xử lý vi phạm hành chính.

Căn cứ các quy định hiện hành, Cục Thuế khẳng định, trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã nộp thuế theo phương thức khoán trong năm 2025 trở về trước (bao gồm cả trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thay đổi về quy mô sản xuất kinh doanh dẫn đến doanh thu khoản thuế thay đổi từ 50% trở lên) và đã được cơ quan thuế thực hiện ấn định doanh thu và xác định mức thuế khoán theo quy định tại Điều 51 Luật Quản lý thuế thì khi chuyển sang hình thức kê khai thuế từ ngày 1/1/2026, cơ quan thuế không thực hiện kiểm tra thuế, không sử dụng doanh thu khai thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh năm 2026 để xử lý hồi tố đối với nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã nộp thuế theo phương thức khoán từ năm 2025 trở về trước.

Tuy nhiên, cam kết không xử lý vi phạm nêu trên không áp dụng trong trường hợp các cơ quan có thẩm quyền phát hiện hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hành vi gian lận, che giấu doanh thu dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Trong trường hợp này, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP hoặc trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự về tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Kết nối đầu tư