(BĐT) - Facebook không phải là hãng công nghệ duy nhất có cổ phiếu lao dốc, Tencent – công ty thường được xem như là Facebook của Trung Quốc – đã “bốc hơi” 70 tỷ USD giá trị vốn hóa chỉ trong tuần qua.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Các nhà đầu tư Phố Wall đã quay lưng với cổ phiếu Facebook sau bê bối dữ liệu liên quan tới công ty Cambridge Analytica. Trong khi đó, Tencent – công ty công nghệ đại chúng lớn nhất châu Á – đang vướng vào một cơn bão của hàng loạt vấn đề.

Giới đầu tư lo ngại tiềm năng tăng trưởng trong tương lại của Tencent sau khi một cổ đông lớn đang bán bớt cổ phần và cổ phiếu công nghệ toàn cầu đang sụt giảm do cuộc khủng hoảng Facebook gây ra.

Lợi nhuận của Tencent tăng 98% trong quý trước, tuy nhiên một số nhà phân tích cho biết họ lo ngại rằng đà phát triển của công ty trong vài năm tới đây có thể sẽ chậm lại. Giới phân tích chỉ ra doanh thu của Tencent không đạt được như kỳ vòng của thị trường, thậm chí còn sụt giảm ở mảng kinh doanh trò chơi điện tử trên thiết bị di động quan trọng của công ty. Người dùng mới tham gia vào WeChat – mạng xã hội hàng đầu của Tencent – cũng đã chậm hơn.

Tencent cũng cảnh báo rằng các khoản đầu tư theo kế hoạch trong lĩnh vực trí tuệ nhận tạo, thanh toán di động có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận trong thời gian ngắn. Đó là lí do khiến Credit Suisse cắt giảm dự báo doanh thu của Tencent. Sau khi rớt giá mạnh trên sàn Nasdaq hôm 27/3, cổ phiếu Tencent giảm tiếp 5% trên thị trường chứng khoán Hong Kong hôm 28/3.

Cổ đông lớn nhất của Tencent đã bán khoảng 10 tỷ USD giá trị cổ phiếu trong tuần trước. Công ty đầu tư Naspers có trụ sở tại Nam Phi nắm giữ cổ phần của Tencent trong thời kỳ đầu tăng trưởng. Lượng cổ phần mà Naspers vừa bán ra có giá trị khoảng 35 triệu USD trong năm 2001. Sau khi bán, Naspers vẫn còn nắm giữ khoảng 156 tỷ USD giá trị cổ phiếu Tencent.

Naspers cho biết công ty không có ý định bán thêm bất kỳ cổ phiếu Tencent, ít nhất trong 3 năm nữa và cam kết dài hạn với hãng công nghệ Trung Quốc. “Tencent là một trong những cơ hội phát triển dài hạn tốt nhất trong bất kỳ ngành công nghệp nào, ở bất cứ thị trường nào”, Giám đốc tài chính Naspers Basil Sgourdos cho biết.

Nhiều nhà phân tích cũng chung quan điểm với Naspers. Theo số liệu của Factset, 39/43 chuyên gia theo dõi cổ phiếu Tencent vẫn nhận định cổ phiếu còn đáng mua. Mặc dù giá giảm trong những ngày gần đây, cổ phiểu Tencent vẫn tăng khoảng 83% so với cách đây một năm.