(BĐT) - Sáng ngày 15/3/2021, Hội thảo khởi động Dự án Hỗ trợ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.
Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ tăng cường năng lực, khung pháp lý thúc đẩy phát triển GTVT theo hướng các-bon thấp, giảm phát thải khí nhà kính để góp phần thực hiện NDC của Việt Nam. Ảnh minh họa: Internet

Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ tăng cường năng lực, khung pháp lý thúc đẩy phát triển GTVT theo hướng các-bon thấp, giảm phát thải khí nhà kính để góp phần thực hiện NDC của Việt Nam. Ảnh minh họa: Internet

Đây là dự án thành phần nhằm giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực GTVT với nguồn vốn được Chính phủ Đức tài trợ không hoàn lại hơn 4 triệu Euro, nằm trong khuôn khổ Dự án Sáng kiến giao thông trong NDC tại các nước châu Á.

Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ tăng cường năng lực, khung pháp lý thúc đẩy phát triển GTVT theo hướng các-bon thấp, giảm phát thải khí nhà kính để góp phần thực hiện NDC của Việt Nam. Theo đó, Dự án sẽ hỗ trợ Bộ GTVT xây dựng cơ chế, chính sách và lộ trình phát triển phương tiện giao thông điện cho quốc gia và một thành phố nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng điện hiện đại tại Việt Nam; kịch bản giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đến 2050 theo hướng phát triển phát thải các-bon thấp; quy định về mức tiêu thụ nhiên liệu đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; lập hệ thống đo đạc, báo cáo, thẩm định điện tử về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải và hàng không.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, tháng 9/2020, Việt Nam đã hoàn thành cập nhật NDC và là 1 trong 20 quốc gia đệ trình báo cáo này sớm nhất lên Ban thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. So với NDC đầu tiên được xây dựng năm 2015, mức đóng góp của NDC cập nhật năm 2020 đã tăng cả về lượng giảm phát thải và tỷ lệ giảm phát thải khí nhà kính. Để triển khai tốt Dự án, ông Lê Anh Tuấn giao Vụ Môi trường (Bộ GTVT) với tư cách là Chủ dự án phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức và các đối tác thúc đẩy triển khai các hoạt động của Dự án, bảo đảm chất lượng và ứng dụng kết quả, sản phẩm của Dự án trong hoạt động quản lý nhà nước của Bộ GTVT.